Dòng sông tuổi hai mươi

-
Lê An Tuyên

CBTT và tác giả nhạc Lê An Tuyên xin gửi tới cựu chiến binh Lê Bá Dương(*) và những người đồng đội một thời ở Quảng Trị món quà nhỏ: ca khúc "Dòng sông tuổi hai mươi" vừa mới được ra đời từ bốn câu thơ nổi tiếng của anh:


Đò lên Thạch Hãn ơi... chèo nhẹ
Đáy sông còn đó bạn tôi nằm
Có tuổi hai mươi thành sóng nước
Vỗ yên bờ, mãi mãi ngàn năm

http://images.yume.vn/blog/200911/22/16625991258901105.jpg


DÒNG SÔNG TUỔI HAI MƯƠI

Nhạc: Lê An Tuyên
Lời: Lê Bá Dương - Lê An Tuyên

Thể hiện: Xuân Huyền
Thể hiện: Đăng Thuật
Phối khí: Phan CườngLê Bá Dương (sinh ngày 10 tháng 4 năm 1953), còn có các bút danh Tư Lê, Lý Quảng Trịnh, Triệu Gio Cam, là chiến sĩ quân giải phóng tại thành cổ Quảng Trị và hiện là nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh thuộc Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, phóng viên thường trú của báo Văn hóa tại Nha Trang.

Là tác giả bài thơ 4 câu nổi tiếng mang tên Lời gọi bên sông (còn được biết đến với tên gọi Đò xuôi Thạch Hãn), Lê Bá Dương cũng là người đã khởi xướng nên phong trào kết bè thả hoa thường niên trên dòng sông Thạch Hãn vào ngày 27 tháng 7 để tưởng niệm vong linh đồng đội, những người đã ngã xuống mảnh đất Quảng Trị trong cuộc chiến khốc liệt của Mùa hè đỏ lửa.

17 Responses so far.

 1. Trần Bình
  tiengdantalu,vnweblogs,com
  Kính anh Nguyên Hùng + Chị Lê An Tuyên + anh Lê Bá Dương!
  Không biết có chút nào "thiên vị" chăng, nhưng khi nghe bài hát này, qua blog CBTT em thấy rợn, ngợp một cảm giác khó tả. Nhiều ca khúc của chị Lê An Tuyên thì em đã từng nghe, nhưng ở bài này thì có lẽ chị Tuyên đã ở trong trường xúc cảm mà chắc chắn tác giả thơ và ca khúc đã gặp nhau: sự xuất thần, sự đồng cảm sâu sắc.
  Ca khúc mang đến một sự đồng vọng da diết, âm hưởng trầm hùng, mênh mang sâu lắng... Theo em, là một trong những ca khúc hay về những người lính ở Thành cổ Quảng Trị.Rất mong được nhanh chóng phổ biến và chắc chắn nó sẽ trở thành một "ca khúc nền" trong lể thả hoa và tri ân hàng năm vào dịp 27/7 tại bến sông Thạch Hãn.
  Là người Quảng Trị, từng nhiều lần được tham gia với anh LBD trong các hoạt động "làm ấm lòng đồng đội" của anh, chứng kiến nhiều những công việc thầm lặng đầy tính nhân văn và tình nghĩa của anh và các CCB đối với đồng đội,em cảm nhận sâu sắc rằng: LBD là một con người đặc biệt, một con người sâu nặng với mãnh đất nơi anh đã từng chiến đấu, sâu nặng với đồng đội...Hàng năm, anh vẫn thường bỏ tiền túi và tranh thủ mấy ngày phép để lặn lội từ Nha Trang về QT chỉ để mà được trực tiếp thắp nén nhang ở các Nghĩa trang, ở các cánh rừng, được thả một bành hoa xuống sông Thạch Hãn...Trong năm 2010, anh đã về QT đến hơn 10 lần với rất nhiều những chi phí tốn kém và sức khỏe cũng có phần yếu đi. Một con người như LBD thực sự hiếm hoi trong thời buổi mà nhiều người vẫn thích hô hào, nhưng thực chất lại lãng quên nhiều thứ!!!
  Bài thơ của Lê Bá Dương được khắc vào bia đá đặt ở bờ sông Thạch Hãn (nhưng người ta đã khắc sai thơ và "quên" đề tên tác giả.), đã được 1 vài người phổ nhạc, nhưng có lẽ đến chị LAT là thành công nhất. Trong ca khúc, ngoài văn bản thơ, LAT đã thêm vào những ca từ đồng vọng, đẩy tầng cảm xúc lên một tầm cao, nhận được nhiều sự đồng cảm và gây nên sự xúc động dạt dào.
  Cám ơn anh Nguyên Hùng đã giới thiệu ca khúc, Cám ơn chị Lê An Tuyên và anh Lê Bá Dương về ca khúc mới TUỔI HAI MƯƠI này.

 2. Nặc danh says:

  Tôi đã rơi nước mắt khi nghe bài hát "Dòng sông tuổi 20" nhạc Lê An Tuyên, tôi xúc động đến nao lòng khi những câu thơ của Lê Bá Dương được cất lên trên nền nhạc. Trong sâu thẳm tâm hồn người lính tôi cảm ơn chị An Tuyên và anh Lê Bá Dương đã nhớ tới những người lính chúng tôi, nhớ về những người đồng đội đã yên nghỉ từ lâu dưới lòng sông Thạch Hãn. Chắc hẳn khi bài hát này được vang lên vào ngày 27-7 năm nay thì từng đợt sóng của dòng sông Thạch Hãn sẽ trào dâng mãnh liệt. Nó sẽ không "Vỗ yên bờ... " như những ngày thường đâu. Chắc chắn đó là những cảm xúc, những tiếng vỗ tay của những người lính đã hy sinh. Thầm cảm ơn chị Lê An Tuyên và nhà thơ Lê Bá Dương.

  Hải Lê
  Binh chủng TTLL

 3. Ca khúc có giai điệu và ca từ tha thiết, gây xúc động trong lòng ngừời nghe. Hôm trước em cùng mấy bạn đồng nghiệp nghe ở trường vào giờ nghỉ, ai cũng thích. Hôm nay em muốn nghe lại. Cảm ơn anh đã giới thiệu, thực lòng là em rất cảm phục bạn Lê An Tuyên và anh LÊ BÁ DƯƠNG!

 4. Tháng 3/2010 - Khi viết cảm nhận về bài thơ "Lời người bên sông" ... Lê An Tuyên đã mấy lần tỏ lòng trăn trở về một ca khúc trên nền mạch cảm bài thơ ... Và rồi với tấm lòng đồng cảm với tác giả thơ - Sau những trăn trở gạn lòng từng con chữ nối thêm thành ca từ đầy đặn và đồng vọng với nguyên tác bài thơ ...Lê An Tuyên đã hoàn thành ca khúc " DÒNG SÔNG TUỔI HAI MƯƠI" . Và tấm lòng gặp tấm lòng đồng vọng- nhà thơ Nguyên Hùng đã dành sự ưu ái cho tác giả thơ - nhạc khi đưa tác phẩm đó lên trang blogs cá nhân của anh như một món quà trân quý tặng tác giả thơ- nhạc và giới thiệu đến bạn bè gần xa. Đặc biệt khi được chắp cánh, qua trang Nguyên Hùng và qua phần phối âm, phối khí cùng phong cách thể hiện với mầu âm riêng của các nhạc sỹ : Phan Cường- Ca sỹ Xuân Huyền - Ca Sỹ Đăng Thụât... Nỗi niềm tác giả gửi qua tác phẩm đã hoà vào mạch cảm của đông đảo bạn bè gần xa .

  Xin được ngàn lần cám ơn tác giả Lê An Tuyên- Nhà thơ Nguyên Hùng - nhạc sỹ Phan Cường - Ca Sỹ Xuân Huyền- Đăng Thuật và bạn bè gần xa.

  Xin được nhận món quà quý về chưng lên trang của Lê Bá Dương như một sự tri ân những tấm lòng đồng cảm.

 5. Nặc danh says:

  Một thời đại hào hùng với lứa tuổi hai mươi trẻ mãi, một bài thơ sâu lắng, tình nghĩa, một bản nhạc hay và một giọng hát truyền cảm.
  Cảm ơn các đồng tác giả rất nhiều.
  Viết bởi Hà Vân

 6. Nặc danh says:

  Có thể nói tác phẩm âm nhạc này là một chương giao hưởng hùng tráng. Người nghe thấy gió tràn lộng trên mặt sóng; Những vòng hoa viếng nối nhau trôi ra mênh mang; Những mái đầu hoa râm rủ xuống; Những suối tóc thiếu nữ bay lên...

  Lê An Tuyên lấy 4 câu thơ sống mãi với thời gian của tác giả Lê Bá Dương làm ý chủ đạo để viết lên thiên anh hùng ca cách mạng rừng rực ý chí và sâu thẳm tiếc thương.

  Xúc động đến gai người.

  LỜI GỌI BÊN SÔNG của tác giả Lê Bá Dương đã được nhạc sĩ Lê An Tuyên thổi vào giai điệu bất tử.

  Xuân Huyền thể hiện bài hát với một nội lực hiếm có.

  Cảm ơn hai tác giả và ê kíp thực hiện đã dâng tặng cho hương hồn các Liệt sĩ tuổi hai mươi lòng tri ân sâu sắc.

  Viết bởi chanhrhum

 7. Nặc danh says:

  Phải nói rằng tác giả nhạc LAT đã khai thác rất tốt bài thơ của anh Lê Bá Dương viết về đồng đội trong chiến trường Quảng Trị nói chung ,Thành cổ QT nói riêng với giai điệu linh thiêng,trầm hùng,tưởng niệm
  với những đồng đội đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ Quốc thân yêu
  Xuân Huyền hát về đồng đội bằng cả trái tim mình
  Xin đề nghị Tổng cục chính trị QDDND đưa bài hát này
  vào chương trình Ngày TBLS -27/7 hàng năm
  Cảm ơn CBTT đã giới thiệu bài hát này

  Viết bởi Trời Xanh — (IP: 123.17.185.97 Auth: No) 21 Mar 2011, 20:25

 8. Nặc danh says:

  Hay!
  Dịu dàng
  nâng niu,
  tình cảm
  trong trầm hùng
  thiêng liêng!
  (khai thác được giai điệu dân ca Quảng Trị thì nâng lên nữa!)

  Viết bởi bảythi

 9. Nặc danh says:

  Trầm hùng,xao xuyến...Nghe tiếng đồng đội xưa vọng lại, nghe nhịp thảng thốt con tim người còn lại!
  Menh mang, xao xuyến, gọi lại lịch sử một thời đạn lửa trên mảnh đất có dòng sông Thạch Hãn !
  Lê Bá Dương đã khóc thương đồng đội. đã trực tiếp thời điểm lịch sử ấy. May sao, chiến tranh còn chừa lại một tài năng, hơn thế nữa là một tầm lòng với đồng đội, với chiến trường, vớ Tổ Quốc.
  Và cũng may thay, Lê An Tuyên, một tài năng và một tấm lòng nặng nợ với quê hương đất nước; Và cũng là một tài năng nổi trội. Dù sống ở Châu Âu đầy đủ nhưng mỗi bài hát mà LAT sáng tác, cứ như hút hồn người nghe, đưa ta đến đỉnh cao của cảm nhận. Cảm nhận về cách chọn lựa ca từ, văn chương, làn điệu...
  Bài hát phù hợp với giọng hát của Ca sỹ Xuân Huyền đầy cảm xúc, trữ tình, nồng ấm, tha thiết, sáng tạo...
  Cả ba yếu tố ấy làm cho bài hát "DÒNG SÔNG TUỔI HAI MƯƠI" đã trở nên có hồn , linh thiêng và ý nghĩa.
  Chúng ta hãy lắng nghe hồn thiêng Tổ quốc ở trong đó.
  Cảm ơn Nguyên Hùng đã giới thiệu bài hát.

  Viết bởi thachcau — (IP: 118.68.10.169 Auth: No) 21 Mar 2011, 16:51

 10. Nặc danh says:

  Bài hát với giai điệu đẹp, ca từ trên tinh thần của khổ thơ tứ tuyệt rất tuyệt.
  ---------------
  Trong chuyến tham quan cùng đoàn báo chí về nguồn, (kỷ niệm 35 năm Thành Cổ Quảng Trị) tôi đã được xem không khí thả hoa đăng trên sông Thạch Hãn, dòng sông được mệnh danh là dòng sông lạnh, thật xúc động.

  Viết bởi chonnguyen — (IP: 222.255.132.5 Auth: No) 21 Mar 2011, 16:42

 11. Nặc danh says:

  bài hát dòng sông tuổi hai mươi củ nhạc sỹ lê an tuyên hay,ca từ đẹp ,giai điệu mượt mà được thể hiện qua giọng ca truyền cảm của ca sỹ xuân huyền.cháu thực sự bồi hồi xúc động khi nghe bài hát .cháu cảm ơn tác giả le an tuyên và nhà thơ lê bá dương

  Viết bởi huy đức — (IP: 123.17.184.56 Auth: No) 21 Mar 2011, 21:19

 12. Nặc danh says:

  Thơ dìu nhạc, nhạc nâng thơ, ca từ - giai điệu, lay động sâu sắc.
  Cảm ơn các nghệ sĩ tài hoa, Anh Lê Bá Dương, Chị Lê An Tuyên và ca sĩ Xuân Huyền...cho thưởng thức một ca khúc ý nghĩa và mang tính chuyên nghiệp cao.
  Cám ơn trang của Anh Nguyên Hùng nữa...

  Viết bởi nico — (IP: 62.22.53.100 Auth: No) 22 Mar 2011, 01:21

 13. Nặc danh says:

  Em nghe và "thẩm thấu", không dám bàn thêm vì em nghèo vốn về âm nhạc lắm! Hì, thực lòng là em cảm phục bạn Lê An Tuyên với giai điệu nhạc mà bạn đã gửi vào những câu thơ của anh Lê Bá Dương, giọng hát của Quế Thương em đã có lần nhận xét rồi, bạn ấy sinh ra là để hát mà!
  Cảm ơn anh đã giới thiệu nhé!

  Viết bởi bachduong57

 14. Nặc danh says:

  ...Ca khúc ca khúc Lê An Tuyên là một sự cộng hưởng sâu sắc với niềm đau đáu nhớ thương những đồng đội trên chiến trường Quảng Trị năm xưa ra đi mãi mãi không về của Lê Bá Dương. Đó là một ca khúc đầy “năng lượng”. Giai điệu da diết, có lúc cao vút, thảng hoặc đau đớn rồi đột nhiên im lặng khiến mi mắt người nghe nặng cay như muốn khóc, nhưng nhìn chung vẫn là những cung bậc trầm, tha thiết. Ca từ giản dị mà lắng đọng, ấm áp như lời ru và giàu chất tự sự, sẻ chia.
  Bài thơ “Lời người bên sông” và ca khúc “Dòng sông tuổi 20” hay bởi tấm tình của những người làm ra nó. Day dứt và đầy ám ảnh, cảm thông và đầy suy tư...
  Tôi được nghe ca khúc của LAT qua sự thể hiện của ba ca sĩ. Mỗi người một vẻ. Mỗi ca sĩ đều hát với cả tâm tình và rất xúc động. Xin chúc mừng anh Lê Bá Dương, chị Lê An Tuyên và các ca sĩ Xuân Huyền, Đăng Thuật, Quế Thương.

  Viết bởi Chiều Xanh

 15. Nặc danh says:

  Vong linh các Anh Hùng Liệt Sĩ đã được siêu thoát!

  Viết bởi chanhrhum — (IP: 113.165.153.197 Auth: No) 17 Apr 2011, 19:48

  Nghe DÒNG SÔNG TUỔ HAI MƯƠI lần này với giọng hát Quế Thương, cảm úc vẫn trào dâng trong lòng tôi.

  Một điều gì đó gần gũi hơn với tôi, có lẽ là giọng hát của ca sĩ rất giống với giọng hát của Lê An Tuyên, đặc biệt là những node cao và luyến láy đầy chất Nghệ.

  Hai trích đoạn thơ lặp lại ở đầu bài hát nghe như tiếng gọi đò tha thiết. Tha thiết hơn khi đó chính là lời cô gái đang gọi các vong hồn Liệt Sĩ dưới đáy sông. Lạ lắm! Không nghe có tiếng nức nở ở trong đó mà chỉ là một cảm giác da diết cứ quấn xiết lấy từng lời ca.

  Bản phối của Quốc Nam vẫn giữ lại được chất hào sảng. Đoạn cuối trở nên linh thiêng hơn với những tiếng chuông thanh bạch. Một kết thúc đưa người nghe về với sự tĩnh tâm, từ bi bác ái.

  Vong linh các Anh Hùng Liệt Sĩ đã được siêu thoát!

  Viết bởi chanhrhum — (IP: 113.165.153.197 Auth: No) 17 Apr 2011,

 16. Nặc danh says:

  GPN công nhận chị Lê An Tuyên sáng tác rất thành công từ 4 câu thơ nổi tiếng của anh Lê bá Dương. Bài hát này thì ca sĩ Quế Thương thể hiện cũng thành công với chất giọng đầy đặn, sâu thẳm tâm hồn.
  Xin chúc mừng anh CB và các nghệ sĩ tác phẩm!

  Viết bởi giophuongnam — (IP: 222.253.243.243 Auth: No) 17 Apr

 17. Nặc danh says:

  Bai tho va ca khuc deu ngan gon va don gian nhung da noi len mot thoi mau lua va su hi sinh mat mat vo cung lon cua mot the he

Leave a Reply

Chào mừng bạn đến với blog của Lê An Tuyên.
Các bạn hãy điền đầy đủ thông tin cần thiết như:
- Họ và tên
- Điện thoại
- Blog hoặc website cá nhân

để thông tin được rõ ràng và tránh nhầm lẫn.
Trân trọng cảm ơn!