Lời cỏ may - Sáng tác Lê An Tuyên

-
Lê An Tuyên

Ca khúc  Lời cỏ may sẽ được thể hiện bởi giọng hát của ca sỹ "Sao Mai" Thành Lê. Trong bài “Sao Mai” Thành Lê với CD đầu tay “ Nơi ấy quê mình” - Sài Gòn New, có mấy dòng giới thiệu về Lê An Tuyên như sau:

"Tác giả Lời cỏ may là nữ nhạc sĩ nghiệp dư có tên An Tuyên, hiện đang làm việc và sinh sống tại CHLB Đức. Ca sĩ Thành Lê xúc động cho biết, An Tuyên cũng là người con xứ Nghệ xa quê lâu năm, ấp ủ tình thương yêu nhung nhớ quê nhà mà viết nên ca khúc. Khi có người bạn về nước, chị gửi ca khúc về, mong muốn tìm được một ca sĩ thể hiện giúp những tình cảm sâu đậm của một người con xứ Nghệ phương xa. Và tình cờ, người bạn đó đã tìm tới Thành Lê.

(Rất cảm ơn anh Lê Bá Dương về bức ảnh rất đẹp này)

Vừa nhận bản nhạc, Thành Lê đã cảm nhận được sự đồng điệu. Lê phối nhạc, thu đĩa và gửi tặng tác giả với tất cả tấm lòng tri kỷ của mình. Từ phương xa, nghe bài hát bằng chính chất giọng quê nhà đằm thắm của Thành Lê, An Tuyên rất cảm động bởi người nghệ sĩ đã bắt được cái hồn của ca khúc, đã chạm đến tận cùng những tình cảm chất chứa mà chị muốn gửi vào từng nốt nhạc". 

Nhạc và lời: Lê An Tuyên

Lời bài hát: Lời cỏ may

Anh nói, anh yêu em, ngày về lối em qua đầy hoa cỏ tím
Nay em về, toàn hoa cỏ may

Cỏ may, níu chân người xa xứ
Găm vào lời đau.

Lời đau em trả cho anh
Cỏ may em thả ra sông
Sông Lam, sông Lam nước mặn xanh trong.

Chảy đi sông ơi!
Ơi con sông như lòng mẹ bao dung
Lấp lánh đôi bờ dòng sông Cửa Hội
Lạ tiếng lạ người trên đất lạ, em trở về với ngọt giọng đò đưa

À ơi, muối 3 năm muối còn hãy mặn
Vị ngọt tình quê như dáng mẹ vẫn chờ.

À ơi… à ơi…

Trình bày:
1. Ca sĩ Thành Lê:Trình bày:
2. Ca sĩ Tố My:Trình bày:
3. Ca sĩ Xuân Huyền:
Trình bày:
4. Ca sĩ Thanh Hải:Trình bày:
5. Ca sĩ Quế Thương:Trình bày:
6. Ca sĩ Tân Nhàn:

15 Responses so far.

 1. Nặc danh says:

  Nguyễn Văn Nhật

  Trong ba ca sĩ thể hiện ca khúc này có vẻ như Thành Lê vẫn bám được cái hồn của hồn bài hát nhất. Về kĩ thuật và thanh sắc của giọng hát thì không dám bàn luận nhiều vì mỗi chất giọng có một cái hay riêng song cách phối bài hát cũng như cách thể hiện thì còn phải cân nhắc.Cách hát của ca sĩ Tân Nhàn chưa thuyết phục ở chỗ nhiều từ ngữ mang chất địa phương nghệ tĩnh không hay như chỗ"Lạ tiếng lạ..." rất không hay. Thứ hai đoạn sau hát cũng chưa thể hiện được chất Nghệ. Cách phối cũng có vẻ hơi nhạc nhẹ.Còn Quế Thương hát nói chung là tốt, không gặp phải vấn đề về giọng Nghệ Tĩnh song một số chỗ " nặng quá thái". Hát bài này theo suy nghĩ cá nhân tôi ngoài thể hiện được chất miền Trung thì còn phải thể hiện được sự mềm mại của hoa cỏ may. Con gái miền trung như hoa cỏ may vậy nhỏ nhắn, duyên dáng nhưng không hề yếu đuối cho nên khi hát cũng cần có sự thanh thoát cần thiết. Không cần phải nhấn giọng để lộ rõ chất Nghệ An vì nghe không thật nhưng nhìn tổng thể tác phẩm thì đó lại là điều bắt buộc. Hát giọng Nghệ tự nhiên nhất sẽ đưa lại sự hiệu quả. Những quãng thấp theo và chỗ chứa chất liệu dân gian là những chỗ có thể thể hiện chất Nghệ tốt nhất, còn những chỗ cao thì cần thoát một tí! Song vậy, tôi nghĩ các ca sĩ cũng đã có sự cân nhắc về cách hát nhất định và có thể tôi chưa nắm bắt được nhưng dù sao hát những bài hát dân gian nên hát bằng hồn thật, lối hát giản dị dễ nghe song cách xử lí thanh nhạc thì nhất thiết phải khôn ngoan, học thuật đặc biệt là các ca khúc liên quan đến hai tỉnh Nghệ Tĩnh để toát lên được cái tình, cái mộc, cái nghĩa cả người Miền Trung. Chúc các ca sĩ nhiều sức khỏe, thành công. Chúc tác giả sức khỏe, hạnh phúc và có nhiều tác phẩm về quê hương hơn nữa hay như và hơn "lời cỏ may".

 2. Trần Thọ Tuấn says:

  Lang thang trên mạng tình cờ tôi nghe được những bài hát đầy truyền cảm mà tác giả là người đang địnn cư tại CHLB Đức. May mắn tôi lùng tìm được nữ tác giả ở thành phố Jena cách nơi tôi có... hơn chục cây số ! Như nhiều người Việt đang mưu sinh tại Đức,chị có cửa hàng bán hàng quần áo, đồ dệt may.Nhưng sau quầy hàng hiển diện một tâm hồn nhạc Lê An Tuyên đang thăng hoa. Lúc vắng khách ,chị đã đàn và hát cho tôi nghe một số ca khúc của chị viết như "Lời Cỏ may","Mùa thu sang","Về đây với anh","Sóng không từ biển"... Và một ca khúc mới viết đón Tết Tân Mão 2011 này: "Hát cùng mùa Xuân", “Cánh buồm dỏ“
  Cám ơn Lê An Tuyên!.
  Xin viết tặng Lê An Tuyên bài thơ "Nghe em hát"

  Nghe em hát

  Tặng Lê An Tuyên

  Tôi có ở trong nớ đâu
  Nghe giong hát khiến lòng da diết quá
  Có tiếng sóng sông Lam xa lạ
  Say lòng tôi như nước sông Hồng

  Tôi cũng có một thời nhớ mong
  Nghe em hát về một thời mong nhớ
  Tôi khép mình dưới hàng cây, góc phố
  Em thả hồn với cồn đá, bến sông!

  Em đợi người, cát bỏng dưới chân
  Tôi chờ ai, gió lùa ngõ vắng
  Hoa Cỏ may níu em vương vấn
  Sắc Phượng kia đốt tôi đến tận giờ.

  Em có nơi để chia lời đau
  Cho mẹ, cho sông Lam,cho cửa biển
  Ngoài tôi, dòng sông Hồng thân thiết
  Biết bao lấn tôi úp mặt vào sông

  Ầu ..ơ
  "Chẩy đi sông ơi...
  Chẩy đi sông ơi..."

  Giọng em hát
  Thành sông trong tôi
  Bồi hồi...

  Đức quốc, mùa tuyết 2011
  Nhà báo Trần Thọ Tuấn

 3. Tôi nghe bài này lần đầu trên trang blog của Nguyên Hùng đúng vào ngày 17/5/2009. Với tấm lòng của một ngưòi sống xa quê, qua giai điệu và màu âm đặc trưng của dân ca xứ Nghệ, Lê An Tuyên đã thổi hồn quê vào ca khúc một cách trọn vẹn nhưng tinh tế đến từng nốt nhạc.
  Dĩ nhiên sau Lời Cỏ May, tôi đã được nghe một loạt ca khúc do Lê An Tuyên rứt lòng sáng tác nhưng cái cảm giác bâng khuâng thương quê, nhớ cội qua Lời Cỏ may vẫn mãi mãi đọng trong tôi- một ngwoif Nghệ xa quê như Lê An Tuyên
  Khi sông quê hát lời của người
  Khi cỏ may níu chân ngưòi xa ngái
  Thắt thẻo đò đưa ai về một thời thơ dại
  Bâng khuâng một tiếng ...đò ơ
  Xin cảm ơn Lê An Tuyên
  ________________
  Riêng cái ảnh trên không phải là cỏ may...Xin gửi tặng trang vui này tấm ảnh cỏ may nguyên bản ...nhưng không biết gửi bằng cách nào đến trang web này..nên gửi đường link vậy:
  http://lebaduong.vnweblogs.com/gallery/4182/Co%20may%20Blog%202.jpg

 4. Anh Hùng.
  Ca khúc Lời cỏ may rất hay. Giai điệu cũng thấm đẫm chất dân ca xứ Nghệ. Em nghe đi rồi nghe lại. Rất thích anh ạ.
  Chúc mừng tác giả và cám ơn tác giả đã cho bạn bè nghe một ca khúc trữ tình về quê hương xứ sở.

  Viết bởi Phạm Thanh Khương — (IP: 203.113.137.51 Auth: No) 18 May 2009, 16:14

  Lê an Tuyên có học hành âm nhạc ở đâu không mà sáng tác và ca hát chuyên nghiệp thế. Giọng hát ấy làm nhiều ca sĩ ăn tiền choáng vàgs đấy . Ht biết khả năng rất nhiều ca sĩ thuộc loại tậm tịt, không dám hát vo bao giờ, chỉ nhờ cậy trang âm kĩ thuật đưa rước mà thôi. Nghe đồ giả mãi rất chán, Nhưng đồ thật thời nay hiếm lắm. Rất mừng cho anh và cho người đẹp Lê an Tuyên

  Viết bởi Huy Tập — (IP: 116.118.16.42 Auth: No) 18 May 2009, 16:01

  Ca khúc LỜI CỎ MAY không thua bất cứ một ca khúc chuyên nghiệp nào. Ngay cả giọng hát của tác giả cũng ngọt ngào, sâu lắng. Thoạt nghe là thấy mê ngay ca khúc này rồi, mây vị ở cơ quan chú, yêu cầu down về gấp để bắn vào điện thoại đấy bác ạ, liệu có phải trả bản quyền không đó bác?
  Chỗ làm của chú có mạng rồi, mừng quá bác ạ. Lại nhớ bài MỘT NGÀY KHÔNG CÓ MẠNG của bác, thấm lắm hi hi...

  Viết bởi truongmo — (IP: 203.210.206.196 Auth: No) 18 May 2009, 22:23

 5. Nghe mấy ca khúc của chị An Tuyên tôi thật mê và còn mê hơn là được nghe chính chị hát. Giọng hát của chị cũng chẳng thua kém gì ca sĩ chuyên nghiệp. Các ca khúc của chị, ca từ thật mượt mà, sâu lắng, cũng như tình cảm của chị dành cho quê hương, đất nước và người thân của mình vậy. chúc chị khỏe và sáng tác nhiều ca khúc nữa cho đời.

  Viết bởi Chi Lăng — (IP: 117.2.10.81 Auth: No) 13 Jun 2009, 09:23

  ...Sau chuyến về thăm lại quê hương bạn bè, thăm lại bạn cũ sau 31 nam xa cách, Tuyên đã sáng tác ca khúc đầu tay "Lời cỏ may". Thực ra Tuyên còn sáng tác một số ca khúc rất hay sau đó nữa, nhưng chỉ có một số ít bạn thân mới biết. Là một người bạn cùng học với Tuyên một khóa ở cấp 3 Nghi Lộc 1, toi cũng rất ngưỡng mộ bạn Tuyên.
  Còn lại những gì sau đó nữa tùy các bạn.

  Viết bởi NXT — (IP: 117.2.14.190 Auth: No) 12 Jun 2009, 23:01

  Đầu tiên xin cảm ơn anh Hùng vì đã đưa bài hát của Tuyên lên Blog của anh. Em là bạn học cùng khóa 76 cấp 3 Nghi lộc I hiên đang sống ở SG. Chúc anh sức khỏe và hạnh phúc.
  "...Cỏ may níu chân người xa xứ..." vì "Ngọt giọng đò đưa câu ví dặm à ơi". Tình quê, tình yêu và nỗi nhớ hòa quyện vào nhau níu chân người, nâng bước chân ta trên mọi nẻo đường. Mỗi khi nhớ về quê, nhớ về tuổi thơ ta lại không sao kìm được cảm xúc. Ta lại muốn bay về ngay nơi bóng mát bờ tre, nơi dòng sông trong vắt để tìm lại ngày xưa, để nghe câu ví dặm à ơi.
  Tuyệt vời Tuyên à. Nhớ cho các bạn thêm những bài hát nữa nhé. Thân.

  Viết bởi NHB — (IP: 118.69.226.234 Auth: No) 17 Jun 2009, 16:16

  Khi sông quê hát lời của người
  Khi cỏ may níu chân ngưòi xa ngái
  Thắt thẻo đò đưa ai về một thời thơ dại
  Bâng khuâng một tiếng ...đò ơ

  Nghe nhớ nhà đến nao lòng.

  Viết bởi lebaduong — (IP: 123.19.136.26 Auth: No) 25 Jun 2009, 01:28

  Tôi đã được nghe Tuyên hát, ngày Tuyên còn ở khu tập thể của trường Kiến Trúc hà nội, chất giọng cao, trong trẻo và trên hết là đậm tình cảm. Giờ được nghe những sáng tác của em, tôi thực sự xúc động. Vẫn là em, một trái tim tràn đầy tình yêu cuộc sống, thơ ca, âm nhạc để viết lên những câu hát ngọt ngào đến vậy. Chúc mừng cho sự kết hợp thành công giữa Nguyên Hùng và An Tuyên trong bài hát Sóng không từ biển. Chúc mọi người những điều an lành!

  Viết bởi hadong — (IP: 58.187.66.147 Auth: No) 17 Jul 2009, 22:48

 6. Hi! Chị Tuyên
  Em cảm ơn chị nhiều vì đã gọi điện cho em. Ngoài ra còn cho em hay những tâm sự,trăn trở khi gửi tình cảm của mình vào những tác phẩm dầu tay đã được công chúng biết tới và cả những tác phẩm gần đây nhất chưa được công bố rộng rãi. Thật thú vị khi được thưởng thức âm thanh mượt mà, tình cảm của chi Tuyen live qua điện thoại di động. Em thật sự xúc động vì tình cảm đó của chi dành cho em.
  Qua sự chỉ dẫn của chị, em đã vào trang web này của a NH .Được nghe lại những bài hát trên qua những giọng hát khác nhau của những nam,nữ ca sĩ triển vọng mến mộ của công chúng càng làm cho những sáng tác của chị được bội phần thăng hoa.Thể hiện hết cái hay mà tác giả muốn đề cập tới. Mà nắm bắt cái thần bài hát ‘Hoa cỏ May’ hay nhất theo em có lẽ là nữ ca sĩ quê mình Thành Lê.
  Nhung ca tu trong nhung bai hat chi sang tac that gan, chan that, moc mac nhu '' Que mình gung cay, muoi man'' ma mang đậm chat nhan van nhu mot nha sang tac tho lau nam trong nghề. That tha ma noi la: để chi Tuyen phải bươn chải kiem an tren thuong truong vi mieng com, manh ao thi co cai gi that tiec cho mot tài năng bị lãng quên vì cơ chế.
  Về tiết tấu, giai điệu trong những sáng tác của chị có những đoạn,những cung phổ theo những giai điệu dân ca trung, bắc bộ nên người nghe thấy quen quen, như đã một lần , cũng là lẽ đương nhiên. Vi cái tình, cái hay thì thường gặp nhau lại mà.
  Em gần như chị, mình lớn lên một thời chiến tranh, một thời hòa bình, sướng ,khổ đan chen, nên em rất thích những bài hát có âm hưởng dân ca. Nhất là dân ca Nghệ Tĩnh đã nuôi mình khôn lớn theo những điệu ru của mẹ, của bà. Nghe những sáng tác của chị em thấy mình như được trở về nhà vậy. Lại cùng lũ bạn ra đồng chăn trâu , bắt cá để cho cỏ may găm đầy chân.
  Như ai níu mình trước lúc đi xa.
  Chúc chị khỏe , sáng tác nhiều
  Em Q

  Viết bởi phamxuan — (IP: 217.93.71.187 Auth: No) 24 Jul 2009, 22:10

  Chỉ có những người con Cửa Lò mới viết được những ca khúc về quê hương Cửa Lò da diết và trải hồn đến vậy.Cảm ơn chị đã cho mình một chuyến về quê xa mà không cân đến máy bay.
  Mong được nghe nhiều sáng tác của chị.
  Chúc chị khỏe va viết đều tay nhé.
  Bích Hằng

  Viết bởi Bích Hằng — (IP: 91.66.34.62 Auth: No) 02 Aug 2009, 19:02

 7. Em thấy cái tên An Tuyên cứ ngỡ là ns nam không à. Không ngờ nhạc sĩ lại là nữ bất ngờ thật. Ca khúc hoa cỏ may đúng là thấm đượm chất xứ nghệ quê ta, hơn nữa với giọng hát của ca sĩ quê Đức Thọ ( Thành Lê) càng làm cho ca khúc của chị "mùi" hơn nữa chị ơi. Chúc chị ngày càng có nhiều ca khúc hay viết quê xứ Nghệ nữa nha. Em cũng người xứ Nghệ nên nghe bài này em xúc động quá chị ơi. Em cũng xa quê nhưng không xa như chị.

  Viết bởi Võ Xuân Hùng — (IP: 222.254.234.200 Auth: No) 28 Jan 2010, 18:08

  Không phải là nhạc sĩ nhưng quan trọng là giai điệu vang lên có hồn và có nhiều người đồng cảm đó là niềm hạnh phúc nhất của người viết chị ạ. Em cũng vừa bắt nhịp được cảm xúc qua bài thơ chú Nguyên Hùng viết tặng cho chị " Nghe em hát...." em mới phổ nhạc hồi tối và đã gửi cho Chú Hùng rồi chị xem và góp ý dùm em nha. Em cũng thấy thích thíc bài này còn cảm nhận của chị về ca khúc này ra sao thì chị cho em biết nha chị. Chúc chị sk công tác tốt nha.

  Viết bởi Võ Xuân Hùng — (IP: 123.30.100.155 Auth: No) 29 Jan 2010, 07:56

 8. Tuấn says:

  Ước chi miềng được gặp Lê An Tuyên để...cúi lạy 1 cái, bày tỏ sự ngưỡng mộ với 1 năng xứ Nghệ .Miềng cũng ở đây lâu rồi , cũng vật lộn, nếm đủ chất khắc nghiệt của cộng động người Việt xa xứ , nên hiểu chất xót xa đến quặn thắt của. Với 1 bài Lời cỏ may ni thôi, bạn An Tuyên cũng đủ tư cách để ung dung bước vô làng nhạc sĩ nước nhà.
  Miềng cũng đồng tình với lời bình của bạn Nặc danh. Tân Nhàn có giọng rất da diết, nhưng mà đụng vô đặc sản của xứ Nghệ xem ra loay hoay..bất lực.Có lẽ chỉ có người trong miềng mới xử lí tốt được bài hát ni với cách nhấn âm, nhả chữ kiểu đặc thù xứ Nghệ.Cũng giống như bài Vỗ bến Lam chiều, bài ni được Thành Lê hát rất truyền cảm.Cám ơn An Tuyên , Thành Lê ( Tuấn Berlin 01628730223 )

 9. Nặc danh says:

  Trang chính
  Thơ-Nhạc »
  Vui-Cười »
  Tản mạn »
  About

  HOA CỎ MAY
  -Thêm: 0 Góp ý
  July 14, 2011
  by Vangtrangquenha
  Thuỷ chung đợi chờ là nốt trầm trong tình yêu. Lắng sâu trong đó là sự trách móc dỗi hờn. Có thể nốt trầm sẽ không đọng lại trong lời ca của ca khúc LỜI CỎ MAY nếu không có hờn giận. Lê An Tuyên thật tài tình khi diễn tả: “Anh nói anh yêu em, ngày về lối em qua đầy hoa cỏ tím”.
  Anh nói anh sẽ thuỷ chung đợi Em về thế mà “Nay em về toàn hoa cỏ may”.
  Cũng không có gì để nói thêm nếu cỏ may không níu chân người xa xứ, để rồi “Lời đau em trả cho anh. Cỏ may em thả trôi sông.”
  Hứa rồi quên, sao không giận được. Nhưng phụ nữ là thế, giận rồi lại thương, rồi lại bỏ qua, để rồi lại được yêu thương, được vỗ về với xanh trong của con sông, với ngọt ngào của tình yêu:
  “Lấp lánh đôi bờ dòng sông Cửa Hội.

  Em trở về với ngọt giọng đò đưa.

  À ơi, muối ba năm muối đang còn mặn.
  Vị ngọt tình quê như dáng Mẹ vẫn chờ.”
  Tình yêu đôi lứa, tình yêu quê hương là thế, lớn lao hơn tất cả, để không vì một lời hứa mà quên đi vị đậm đà của tình quê nơi có con sông trong vắt uốn lượn, nơi có dáng mẹ ngày đêm vẫn hướng về người con thân yêu xa xứ: LÊ AN TUYÊN.

 10. Nặc danh says:

  MẮC NỢ CỎ MAY

  (Tặng NH và LAT)  Về với biển đi anh

  Có họa mi đang hót

  Những tiếng ca thánh thót

  Rót mật ngọt cho đời


  Tiếng ai vượt trùng khơi

  Muộn màng cùng nuối tiếc

  Bản tình ca tha thiết

  Trái tim anh nghẹn lời


  Như quà tặng của trời

  Ai người không dám nhận

  Ngại bẽ bàng, ân hận

  Đường trở về xa xôi ...


  Em xa tít cuối trời

  Vẫn tìm về nức nở

  Anh thành người vương nợ

  Lỡ dính vào Cỏ may.

 11. Nặc danh says:

  Anh thích cái bài lời Cỏ May vì nơi anh sinh ra và lớn lên có nhiều cây Cỏ May lắm PP ạ! Ngày bé đọc trong Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam có truyện "Vạn dặm tìm chàng" đọc hay lắm, anh vẫn nhớ đến tận bây giờ. Nghe LAT viết "Cỏ May em thả ra sông..." anh cứ thấy xót xa vì Cỏ May là một phần hồn của người con gái hóa thân mà thành để bám theo gót giày của khách bộ hành mà đi tìm người mình yêu... không biết PP đã đọc truyện đó chưa?
  Còn "vương nợ" thì anh còn nợ cuộc đời này nhiều lắm chưa trả hết được không cứ gì Cỏ May đâu!

 12. Nặc danh says:

  2011/9/5 Son Ng.

  Lá Thư Úc Châu
  Chúc Thân Hữu ngày đầu Tuần An Vui.

  Trang Thơ Nhạc điện tử: 5-9-2011

  Nhạc:
  Lời Cỏ May
  Nhạc: Lê An Tuyên
  Giọng hát: Phạm Phương Thảo

  Vài dòng bộc bạch của Nhạc sĩ Lê An Tuyên:
  “Tôi rất thích ca hát và muốn gửi gắm tình yêu, những nỗi niềm đau đáu của một người xa xứ qua từng nốt nhạc. Nhưng vì quá bận rộn công việc làm ăn, rồi chăm lo gia đình, con cái… nên tôi không thể viết nhiều và thường xuyên được.
  Với tôi, sáng tác âm nhạc là ghi lại những cảm xúc chợt đến. Và, tôi tự coi mình là con dế đồng quê thích ca hát trong khu vườn nhỏ của mình mà thôi. Tôi thật sự bất ngờ và hạnh phúc đến ngỡ ngàng khi được công chúng đón nhận và yêu mến những ca khúc dễ thương của mình”.
  Nhận xét về âm nhạc của Lê An Tuyên, một người yêu nhạc viết: "Chị viết không nhiều, đó là người biết tôn trọng người yêu nhạc, và hơn hết đó là, chị viết bằng sự dâng hiến chứ không phải "để có" và nhặt nhạnh "để đầy thêm", do vậy, những ca khúc chị cho ra mắt công chúng thường cuốn hút người nghe, khiến ai cũng say, cũng chống chếnh, ngất ngây".

  Bản nhạc Lời Cỏ May lần đầu xuất hiện rộng rãi trước công chúng qua giọng hát sao mai Tân Nhàn (mà NNS từng chia sẻ pps cùng Thân Hữu đã từ lâu), được đón nhận nồng nhiệt, nhất là cộng đồng người Việt ở Đức, nơi tác giả bài hát đang sinh sống. Nay NNS mời Thân Hữu và nữ nhạc sĩ Lê An Tuyên nghe Lời Cỏ May bằng giọng hát vút cao và da diết của một sao mai khác nữa, ca sĩ Phạm Phương Thảo.
  (Cô) Lê An Tuyên thật nặng tình cùng Quê hương xứ sở, mặc dù lưu lạc nơi xứ người. Ngay trong địa chỉ email cũng gởi lòng trong đó (Tuyên cửa Hội: tuyencuahoi@yahoo.de)

  Về sông Lam:
  Phần cuối của sông Lam, còn có tên cũ là sông Cả, hợp lưu với sông La từ Hà Tĩnh, rồi đổ ra biển ở cửa Hội. Sông Lam, (được nhắc trong bài hát), là một trong 2 con sông lớn nhất ở Bắc Trung Bộ Việt Nam. Sông bắt nguồn từ cao nguyên Xiengkhuang (Lào), dài 512km. Phần chảy trên lãnh thổ Lào gọi là Nam Khan.

  Sông chảy theo hướng Tây Bắc-Đông Nam, khi gần tới biển chảy ngược lên hướng Bắc. Có một số nhánh sông nhân tạo lấy nước từ Sông Lam như sông Đào.
  Sách "Đại Nam nhất thống chí" viết: ...sông Lam Giang, tục gọi sông Cả, có hai nguồn: Một nguồn chảy ra từ các núi phủ Trấn Biên xứ Nghệ (nay là đất huyện Samtay tỉnh Hủa Phăn, Lào), phủ Trấn Ninh xứ Nghệ (nay thuộc Xiêng Khoảng Lào), chảy về phía Đông đến phủ Tương Dương xứ Nghệ qua núi Thành Nam gọi là nguồn Tương. Nguồn kia bắt đầu từ vùng núi huyện Thúy Vân xứ Nghệ chảy về phía Đông Nam vào phủ Quỳ Châu gọi là nguồn Hiếu. Hai nguồn hợp nhau chảy về Đông đến các huyện Thanh Chương, Nam Đường (nay là Nam Đàn) gặp sông Dương và sông Vũ từ phía Tây đổ vào, sông Cương từ phía Bắc chảy vào, rồi chảy đến phía Nam núi Lam Thành thì hội với sông La thành sông Tam Chế và đổ ra biển Đông tại cửa Hội.
  Cùng với núi Hồng Lĩnh (cách thành phố Vinh khoảng 10 km về hướng Nam. Sườn phía Bắc núi Hồng Lĩnh nằm dọc theo Sông Lam. Núi Hồng Lĩnh là một trong số ít các địa danh được khắc vào "Bách khoa thư Cửu đỉnh" hiện đang đặt tại cố đô Huế (Năm Minh Mạng Thứ 7-1836), sông Lam được xem là biểu tượng của xứ Nghệ. Hai bên dòng sông Lam có những làng văn hóa của Nghệ An và Hà Tĩnh như Yên Hồ (Đức Thọ), Tiên Điền, Uy Viễn (Nghi Xuân), Trung Lương (Thị xã Hồng Lĩnh), Trung Cần, Hoành Sơn, làng Kim Liên (Nam Đàn) tạo nên một vùng Văn hóa Lam Hồng.(NNS)

 13. Nặc danh says:

  Bài lời cỏ may Em hát vẫn là hay nhất 15/9/11 anh kiên O9O3279581

 14. Nặc danh says:

  TRAN VAN THUEN
  0904592070
  tranvanthuyennt.vnweblogs.com
  chào LAT,lau quá khong thấy em mô
  EM xa thì đã xa rồi
  Cái màu giải yếm bồi hồi trong tim
  ước gì hóa một cánh chim
  theo màu giải yếm để tìm đến nhau
  CHÚC EM VUI,CHỜ HỒI ÂM

 15. Nặc danh says:

  chao co an tuyen !!!
  lan dau duoc nghe cac bai hat do co sang tac hay qua.

Leave a Reply

Chào mừng bạn đến với blog của Lê An Tuyên.
Các bạn hãy điền đầy đủ thông tin cần thiết như:
- Họ và tên
- Điện thoại
- Blog hoặc website cá nhân

để thông tin được rõ ràng và tránh nhầm lẫn.
Trân trọng cảm ơn!