Cỏ may níu chân người xa xứ

-
Lê An Tuyên

Từ nước Đức xa xôi Lê An Tuyên đã hát “Lời cỏ may” cho tôi nghe qua điện thoại. Và chị đã kể cho tôi nghe vì sao chị viết “Lời cỏ may”. Đó là năm 2008 khi cuộc làm ăn của người con xa xứ có khả năng đổ bể. Bao nhiêu vốn liếng tích lũy trên đất khách quê người sẽ trôi vèo trong tích tắc. Với một người đàn bà luôn phải lo cho cuộc sống gia đình thì đó sẽ là thảm họa.

 
https://lh5.googleusercontent.com/-0lVnY89U4K4/ThBArVWzpoI/AAAAAAAAAKU/dfP94jGd8Qs/s512/anh%252520chup%252520%2525C2%2525A0o%252520k_.jpg
"Nhạc... vườn" Lê An TuyênCách đây ít lâu tôi được nghe “Lời cỏ may” do một nữ sinh viên còn rất trẻ hát. Cũng là nghe lần đầu bài hát này. Giọng hát còn non, có vẻ như kỹ thuật thanh nhạc còn chưa ổn nhưng giai điệu cứ ngân vọng mãi trong tôi. Rồi như duyên tiền định tôi được làm quen với tác giả bài hát, chị Lê An Tuyên, qua nhà thơ Giáng Vân.

Trong những ngày buồn chị trở về quê nhà. Chuyện mưu sinh tạm gác một bên, chị thả hồn trong những giấc mộng ngày xưa. Những ngày màu tím của hoa tràn đầy trong hy vọng. Và không ngờ trong mơ, cũng giống như ở cuộc đời, chị lại gặp "hoa cỏ may" chứ không phải những bông hồng tím. Song, sông quê, tình quê đã an ủi chị, và từ đó chị khám phá ra một thế giới khác, với hoa cỏ may. Thế là chị viết: "Lạ tiếng lạ người trên đất lạ, em trở về với ngọt giọng đò đưa. À ơi. muối ba năm muối vẫn hãy còn mặn vị ngọt tính quê như dáng mẹ vẫn chờ... "

Có một nhà văn đã viết: "Khi thành công ta hướng về miền đất hứa. Khi buồn đau ta nhớ về bến đò xưa". Chị còn kể cho tôi nghe, hiện nay công việc làm ăn của chị đã tốt đẹp trở lại. Những ngày cuối tuần chị đi xa hàng vài trăm cây số để lấy hàng. Công việc bận rộn nhưng có "hoa cỏ may" bên mình chị vẫn thấy đời mình là may mắn, là hạnh phúc. Mỗi khi gặp những người Việt làm ăn xa xứ, chị đã hát cho họ nghe Lời cỏ may. Nghe chị hát nhiều người đã khóc. Có người cũng kể cho chị về một "hoa cỏ may" của họ. "À..ơi...Muối ba năm muối còn vẫn mặn...."

(Theo Nhà văn Y Ban)

11 Responses so far.

 1. Nặc danh says:

  TRAN VAN THUYEN DT 0904592070
  BLOG:tranvanthuyennt.vnweblogs.com

  GỬI AT bt LOI RU CỎ MAY
  Tình anh như hoa cỏ may
  một chiều cả gió bay đầy áo em
  Chiều buồn giở áo ra xem
  cỏ may với gió lại kèm lời ru

  lau em ko vào nhà chơi,trông đấy,chúc em vui

 2. Nặc danh says:

  "Xin được mượn dại khờ em thoáng chốc
  Nhìn yêu thương qua lăng kính sắc hồng
  Xin được dựa bình yên em một lúc
  Mỉm môi cười một cõi mông lung...

 3. Nặc danh says:

  bạn hãy thử tưởng tượng khi lòng ta nơi xa vắng,khẽ hát lên bên cạnh nỗi niềm thiếu vắng bậc sinh thành và rồi từ lúc biết yêu đương ta bỗng thấy âm nhạc , thơ la tri kỷ la kỷ niệm. một tình khúc vang lên kể từ khita mới gặp gỡ , chia tay để rồi tinh khúc đó biến thành dấu vêt :
  em giờ hát khúc sông quê
  ôi lời hoa cỏ mà nghe bồi hồi
  à ơi thấm đẫm từng lời … (Hoài Giang )
  âm nhạc va thơ đã nói lên được điều đấy.
  Bạn Thiên ơi , ban hãy lắng nghe nhé!

  Viết bởi leantuyen —

 4. Nặc danh says:

  17:30

  @Chi Lăng:
  Nghe mấy ca khúc của chị An Tuyên tôi thật mê và còn mê hơn là được nghe chính chị hát. Giọng hát của chị cũng chẳng thua kém gì ca sĩ chuyên nghiệp. Các ca khúc của chị, ca từ thật mượt mà, sâu lắng, cũng như tình cảm của chị dành cho quê hương, đất nước và người thân của mình vậy. chúc chị khỏe và sáng tác nhiều ca khúc nữa cho đời.

 5. Nặc danh says:

  Anh NH ạ, em đang nghe Lời cỏ may và Nơi ấy quê mình ở blog của anh. Cả hai ca khúc đều hay! Cả hai ca khúc có giai điệu gần giống nhau. Nói đúng hơn, cả hai ca khúc có cùng một "điệu tâm hồn" - Thiết tha. Réo rắt. Lay gọi. Làm cho người nghe cứ đứng ngồi không yên. Em ở giữa chính quê hương mình mà còn thấy nhớ quê hương, huống chi người xa xứ! An Tuyên vừa là nhạc sĩ, vừa có giọng hát tuyệt vời (giống giọng của Thành Lê).
  Cảm ơn anh đã giới thiệu ca khúc.

  Viết bởi CX —

 6. Nặc danh says:

  Sáng sớm nghe những câu ca mang chất dân ca dìu dặt, thích thật. cho gửi lời chúc mừng tới tác giả. Xa quê mà sáng tác như thế này thi quá giỏi. Mới buồn cho cảnh ngồi tại xứ quê mà ăn theo âm nhạc xứ khác

  Viết bởi nguyenducthien

 7. Nặc danh says:

  Lòng yêu quê hương luôn luôn đằm sâu trong cõi lòng mỗi người con xứ Nghệ. Nhưng không phải lúc nào, bao giờ nó cũng được thể hiện ra thành lời. Nghe hai bài hát của chị An Tuyên, những hình ảnh của mảnh làng nhỏ với vai gầy của cha, lưng còng của mẹ lại da diết tràn về...thấy rưng rưng, nghèn nghẹn!

  Cảm ơn chị thật nhiều!
  Và hơn hết, em muốn gửi lời cảm ơn chân thành tới anh KN - người đã đưa em về với quê hương bằng việc cho em biết thêm thật nhiều ca khúc hay về quê hương mình.

  Viết bởi T.Le —

 8. Nặc danh says:

  Sáng sớm nghe những câu ca mang chất dân ca dìu dặt, thích thật. cho gửi lời chúc mừng tới tác giả. Xa quê mà sáng tác như thế này thi quá giỏi. Mới buồn cho cảnh ngồi tại xứ quê mà ăn theo âm nhạc xứ khác

  Viết bởi nguyenducthien

 9. Nặc danh says:

  " E có cái cổ trần đầy tuyệt đẹp
  Tiếng hát mê hồn làm say đắm lòng anh
  Từ buổi gặp em ,đêm quên ngủ
  ngày quên ăn...
  Đang vương giả bỗng trở thành hành khất"
  Tặng em lê an tuyên
  TT

 10. NHB says:

  Hôm nay qua trò chuyện với Lê An Tuyên tôi mới biết đến trang này. Nói về tác phẩm "Lời cỏ may" của Lê An Tuyên, Tôi lại có cảm nhận khác.

 11. Nặc danh says:

  HOA CỎ MAY
  -Thêm: 0 Góp ý
  July 14, 2011
  by Vangtrangquenha
  Thuỷ chung đợi chờ là nốt trầm trong tình yêu. Lắng sâu trong đó là sự trách móc dỗi hờn. Có thể nốt trầm sẽ không đọng lại trong lời ca của ca khúc LỜI CỎ MAY nếu không có hờn giận. Lê An Tuyên thật tài tình khi diễn tả: “Anh nói anh yêu em, ngày về lối em qua đầy hoa cỏ tím”.
  Anh nói anh sẽ thuỷ chung đợi Em về thế mà “Nay em về toàn hoa cỏ may”.
  Cũng không có gì để nói thêm nếu cỏ may không níu chân người xa xứ, để rồi “Lời đau em trả cho anh. Cỏ may em thả trôi sông.”
  Hứa rồi quên, sao không giận được. Nhưng phụ nữ là thế, giận rồi lại thương, rồi lại bỏ qua, để rồi lại được yêu thương, được vỗ về với xanh trong của con sông, với ngọt ngào của tình yêu:
  “Lấp lánh đôi bờ dòng sông Cửa Hội.

  Em trở về với ngọt giọng đò đưa.

  À ơi, muối ba năm muối đang còn mặn.
  Vị ngọt tình quê như dáng Mẹ vẫn chờ.”
  Tình yêu đôi lứa, tình yêu quê hương là thế, lớn lao hơn tất cả, để không vì một lời hứa mà quên đi vị đậm đà của tình quê nơi có con sông trong vắt uốn lượn, nơi có dáng mẹ ngày đêm vẫn hướng về người con thân yêu xa xứ: LÊ AN TUYÊN.

Leave a Reply

Chào mừng bạn đến với blog của Lê An Tuyên.
Các bạn hãy điền đầy đủ thông tin cần thiết như:
- Họ và tên
- Điện thoại
- Blog hoặc website cá nhân

để thông tin được rõ ràng và tránh nhầm lẫn.
Trân trọng cảm ơn!