Lời cỏ may của Lương Nguyệt Anh được đánh giá cao tại Sao mai 2011

-
Lê An Tuyên

Đêm khai mạc vòng chung kết Sao Mai 2011 khu vực phía Bắc vừa diễn ra tại Cung Hữu nghị Hà Nội với sự tham gia của 14 thí sinh. Mới chỉ là đêm thi đầu tiên nhưng đã xuất hiện những giọng hát hay, báo hiệu một mùa Sao Mai chất lượng.

Cả 14 thí sinh đã đem đến cho khán giả một không khí sôi động ngay từ những phút giây đầu tiên. Họ thực sự trở thành tâm điểm chú ý của khán giả tại Cung hữu nghị Hà Nội. Mỗi người một “màu sắc” nổi bật đã tạo nên một đêm thi hào hứng và chất lượng cao.

Có thể kể ra một số gương mặt nổi trội như Lương Nguyệt Anh, Lê Việt Nam, Lê Việt Anh, Phương Thúy, Dương Trường Giang, Tố Loan, Bích Hồng, Nguyễn Thị Nha Trang… những cái tên đã tạo được ấn tượng mạnh mẽ đối với khán giả.

http://sao8.vn/uploads/news/07_2011/1310518567_368_0.jpg

Lương Nguyệt Anh (Bắc Giang) - Sinh viên Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam


Từng lọt vào top 9 dòng nhạc dân gian vòng chung kết toàn quốc Sao Mai 2009 nên Lương Nguyệt Anh - cô gái 21 tuổi đến từ Bắc Giang có khá nhiều kinh nghiệm. Không chỉ khôn khéo trong việc chọn bài, Nguyệt Anh còn biết đầu tư công phu cho việc phối khí, biên đạo, tập luyện với ban nhạc dân tộc (ngoài ban nhạc của Ban tổ chức)… Cô tâm sự: “Từng đi thi nên em đã rút được kinh nghiệm cho mình. Không chỉ là giọng hát hay, kỹ thuật thanh nhạc tốt, mà còn phải quan tâm các yếu tố bổ trợ khác để phần thi của mình thêm hoàn hảo. Em đã nhờ nhạc sỹ Quang Vinh và nhạc sỹ Xuân Thủy phối khí cho 2 bài thi của mình, vì thế, khi hát, em rất thăng hoa bởi bản phối rất hay”.

Lương Nguyệt Anh chọn Trăng Khuyết (Huy Thục) mang đậm màu sắc dân gian Bắc Bộ và ca khúc Lời cỏ may (Lê An Tuyên) - bài hát của một tác giả không chuyên sử dụng âm hưởng dân ca Nghệ Tĩnh - Hai bài thi với 2 màu sắc âm nhạc dân gian khác nhau nhưng cô đã thể hiện rất tốt, đặc biệt là ca khúc Lời cỏ may - một bài hát mới nhưng có giai điệu ngọt ngào và rất dễ nghe, dễ cảm. Ca sỹ Lan Anh (Sao Mai 1999) cũng có mặt ở khán phòng với tư cách khán giả đã nhận xét: “Lương Nguyệt Anh thể hiện khá hoàn hảo phần thi của mình, tôi đặc biệt thích bài Lời cỏ may, bởi đây là lần đầu tiên được nghe ca khúc này nhưng đã bị chinh phục ngay lập tức. Giai điệu và ca từ rất giản dị nhưng tinh tế, bay bổng và ngọt ngào”.
 
Mời các bạn nghe ca khúc Lời cỏ may do Lương Nguyệt Ánh thể hiện tại đêm chung khảo đầu tiên, Sao mai 2011


9 Responses so far.

 1. Nặc danh says:

  Được đánh giá cao đêm khai mạc vòng chung kết giải SAO MAI
  2011 khu vực phía Bắc với bài Lời cỏ may của Lê An Tuyên
  do thí sinh Lương Nguyệt Ánh tự chọn cũng dễ hiểu.
  Bởi Lương Nguyệt Anh sinh ra trong vùng dân ca quan họ ngọt ngào,với dân ca xứ Nghệ có nhiều nét tương đồng của dân ca quan họ Bắc ninh.Chọn bài Lời Cỏ May của LAT đó là
  thế mạnh của LNA.
  Ở nơi xa xứ chắc chị LAT sẽ khóc khi nghe em lột hết nỗi
  lòng,làm sáng tạo thêm Lời cỏ may em mang đến dự thi.
  Hy vọng rằng em sẽ chinh phục khán giả khó tính,Ban tổ chức với dòng nhạc dân gian 2011 là SAO MAI sáng nhất!
  xin cảm ơn Phùng Thanh Bình.

  Trần Đại Thiên

 2. Tuấn says:

  Gửi LAT, sợ cách thu âm, cách đưa lên net, đường truyền nỏ tốt,eng tìm nghe bài ni do LNA hát ở các nguồn khác nhưng nỏ tìm được, nên nỏ dám "to mồm".Bài ni của LAT rất hay, rất đậm chất nghệ, dưng nghe LNA hát eng nỏ thấy chất yêu , ghét đến độ "sát ván, tẹt ga" của mấy o gái sông Lam, mà vẫn cảm thấy cái sự "cầm chừng" . lạ rứa đó, đoạn sau..chảy đi sông ơi giữa tình cảm và lời, hát có vẻ chưa "nhuyễn"....Về cách tổ chức thi, tập luyện, chọn bài..tất nhiên để hài hòa có thể tác giả, ca sĩ...phải thương lượng nhiều thứ để có được phút ca sĩ cầm micro ra trước sân khấu cuộc thi, bọn chúng ta sống lâu ở Đức cũng chả lạ gì với cách làm việc ni , nó cần rất nhiều yếu tố.Tân Nhàn là 1 ca sĩ có giọng hay, trong sáng, da diết ( thử nghe bé ấy hát mấy câu đầu của Tiếng hát sông Lam) nhưng không "trị" được bài lời cỏ may.Có thể vì nhiều lí do khác LNA có thể vô sâu hơn, và biết đâu sẽ "ẵm" giải với bài ni..dưng mà..dưng mà cho eng nói thật nghe LNA hát bài ni nỏ thấy cỏ may "Găm" " vô mình bằng mấy o ca sĩ trong nớ. Ngay cả Anh Thơ giọng khỏe, sáng ấn tượng như rứa khi đụng vô Vỗ bến lam chiều, eng thấy nỏ được như Thành Lê hát
  Cách đây ngót chục năm chi đó, ca sĩ Hà nội Phương Nga cũng đoạt giải nhất sao mai điểm hẹn với "Bóng cây kơ nia" cũng giáo viên nhạc viện đó, dưng bây chừ..giời ạ , chả ai muốn nghe cô ta hát...và cứ thế "Sao" cứ lịm dần lịm dần...
  Eng xin lỗi o nhé, anh cũng lây nhiễm bệnh mộc mạc của ngài trong nớ nên nói thật lòng. Đợi 1 thời gian nữa âm thanh gọt rũa , nghe lại xem ra răng , chứ chừ nghe qua cái cờ níp ni thấy không "đã" tí mô.

 3. Nặc danh says:

  nghe Quế Thương hát bài này hay và tốt quá rồi, Nguyệt Anh hát ko ra chất Nghệ An. Đoạn đầu nghe như "Tây hát chèo" ấy. không chấp nhận được.

 4. Lương Nguyệt Anh đã xuất sắc đứng đầu danh sách 6 thí sinh dòng dân gian của khu vực phía Bắc để vào thẳng vòng chung kết toàn quốc. Xin chúc mừng ca sĩ quê Bắc Giang.

  Hy vọng LNA sẽ toả sáng hơn trong vòng tới. Và biết đâu, với ca khúc Bến xưa?

 5. Nặc danh says:

  lục ngạn mình bá đạo rồi nguyệt anh nhỉ :D

 6. NHB says:

  Ôi sao LNA vào đoạn "găm vào..." nghe nó phô quá.
  Nhưng phải nói LNA là ca sỹ quê Bắc Giang mà cũng khá tự tin khi trình bày bài này.

 7. Nặc danh says:

  Nguyen Chien: oh hay qua. Tai nang cua Bacgiang. Chuc em se thanh cong nhe!

 8. Nguyễn Dũng says:

  Nguyễn Dũng (0947147789) : Cố lên em nhé .Hãy để cho mọi người biết đến Bắc Giang quê mình như Đinh Mạnh Ninh nhé.

 9. Nặc danh says:

  Thấy bài này Phương Thảo hát vẫn là hay nhất!

Leave a Reply

Chào mừng bạn đến với blog của Lê An Tuyên.
Các bạn hãy điền đầy đủ thông tin cần thiết như:
- Họ và tên
- Điện thoại
- Blog hoặc website cá nhân

để thông tin được rõ ràng và tránh nhầm lẫn.
Trân trọng cảm ơn!