(Phỏng vấn) Thành Lê, ca sĩ thể hiện nhiều ca khúc rất thành công của Lê An Tuyên

-
Lê An Tuyên

Thành Lê, cô ca sĩ người miền trung, Đức Thọ -Hà Tĩnh từng đoạt giải nhất dòng nhạc dân gian cuộc thi Sao Mai 2007 thể hiện rất thành công nhiều ca khúc của Lê An Tuyên. Trong bài trả lời phỏng vấn của phóng viên media.vn, cô ca sĩ này đã không quên nhắc đến Lê An Tuyên, tác giả ca khúc Lời cỏ may mà cô đưa vào album đầu tay: Nơi ấy quê mình.

Tuy tôi không biết gì về Thành Lê cũng như một số ca sĩ trẻ khác ở Việt nam nhưng khi xem Sao Mai điểm hẹn 2007 qua VTV4, tôi va bà con cộng đồng người Việt Nam ở thành phố nơi tôi ở rất có ấn tượng với cô ấy. Đặc biệt là cả hai bài hát mang âm hưởng về miền Trung của nhạc sĩ Trần Hoàn va An Thuyên được Thành Lê trình diễn quá thành công, với chất giong ngọt ngào, sâu lắng, hát đến cháy mình trong giai điệu ,kỹ thuật thanh nhạc điêu luyện. Thành Lê thực sự đã mang lại cho khán thính giả nhiều bất ngờ. Ca khúc của tôi đến với cô chỉ là mối nhân duyên. Rất vô tình và tôi thực sự nghẹn ngào sung sướng khi nghe cô ấy thu qua phần mộc. Lời ca mang tâm tưởng của người con xa xứ luôn đau đáu hoài cảm về quê hương, về người thân. “Lạ tiếng, lạ người, trên đất lạ" với tôi, thi ca, âm nhạc là nơi để mình ẩn náu, nghỉ ngơi và nuôi dưỡng sau những bươn chải của cuộc đời. Sau bao biến đổi của cuộc đời, sống nơi đất khách quê người, tâm tình nỗi nhớ và ước vọng của tôi đều gửi gắm vào âm nhạc. Âm nhạc là nơi ẩn náu nuôi dưỡng tâm hồn tôi.
Chính nhờ Thành Lê mà tôi có đông lực thúc đẩy tôi tiếp tục sáng tác cho mình và bè bạn, quê hương.
Ông Cha ta đã nói “Vạn sự khởi đầu nan".
Vâng, sự khởi đầu tốt đep mà ca sĩ Thành Lê đã mang lại cho tôi, cho tâm hồn tôi sự rung động trong những thanh âm của cuộc đòi. Cảm ơn nhà báo Bá Lục, nhà báo Phùng Thanh Bình đã luôn động viên tôi để tôi có thêm những ca khúc viết về quê hương.
Tôi xin chân thành cảm ơn cảm ơn tới ca sĩ Thành Lê thật nhiều. Chúc cho cô ca sĩ gặp nhiều may mắn ở cuộc này.
Lê An Tuyên

Mời các bạn nghe buổi trò chuyện của Thành Lê và bài Lời cỏ may.http://www2.vietbao.vn/images/viet3/giai_tri/30188491_le5200707.jpg

Đinh Thị Thành Lê: “Con dã tràng” đào không biết mệt!

 (Dân trí online) - “Năm thứ nhất, em thi vào Nhạc viện Hà Nội bị trượt. Năm thứ hai, em vừa học trường Nghệ thuật tỉnh vừa ôn thi tiếp vào Nhạc viện nhưng… vẫn trượt. Nhiều người nhìn em với ánh mắt không thiện cảm vì người ta nghĩ em muốn trèo cao thì ngã đau, “sao mai” giải nhất dòng nhạc dân gian tâm sự.

Sự khởi đầu đầy trắc trở

“Nụ cười rạng rỡ như được xướng tên trong đêm chung kết hoa hậu, bạn bè tếu vui khi chúc mừng em. Chị ơi, quả thực, đêm ấy em hạnh phúc vô cùng. Em đã không kìm được nước mắt…”, Thành Lê mắt long lanh, ngân ngấn nước. Thành Lê tự ví mình như “con dã tràng” đào không biết mệt. Để toả sáng trong đêm chung kết xếp hạng giải Sao Mai năm nay, cô đã phải đổ bao nhiêu mồ hôi và nước mắt.

Tuổi thơ của cô gái quê Đức Thọ - Hà Tĩnh đã “bì bõm” những câu hò Hà Tĩnh, nghe bố mẹ hát Xa khơi (Nguyễn Tài Tuệ), Hà Tĩnh mình thương (An Thuyên)…Thành Lê rất thích hát và cô thường được chọn làm quản ca ở lớp. Những ngày trung học phổ thông, cô tham gia “đấu đá” giải giọng hát hay ở huyện, tỉnh và nhận được kha khá giấy khen.

Thấy con gái gắn bó với ca hát lại muốn thi vào Nhạc viện, bố mẹ Thành Lê ra sức can ngăn, sợ con gái theo nghề này sẽ khổ. Nhưng Thành Lê vẫn quyết tâm theo đuổi hi vọng được học thanh nhạc bài bản. “Năm thứ nhất, em thi vào Nhạc viện Hà Nội bị trượt. Năm thứ hai, em vừa học trường Nghệ thuật tỉnh vừa ôn thi tiếp vào Nhạc viện nhưng… vẫn trượt. Nhiều người nhìn em với ánh mắt không thiện cảm vì người ta nghĩ em muốn trèo cao thì ngã đau. Năm thứ 3, em lại khăn gói ra Hà Nội thi vào Nhạc viện, em quyết lần này không đỗ thì không bao giờ… đi thi nữa”, Thành Lê bảo vậy.

Rồi, cô đã nhận được giấy báo thi đỗ vào trường Nhạc viện Hà Nội đúng ngày sinh nhật lần thứ 20 của mình. Cô đã hét to vì sung sướng! Cô kể rằng, những năm đầu học chuyên ngành, thang điểm của mình rất thường. Phải đến cuối năm thứ 3, điểm của Thành Lê nhảy vọt lên… 9,3. Từ đấy, cô luôn là 1 trong 3 bạn dẫn đầu của lớp.

 

Đến với giải Sao Mai năm nay, Thành Lê và người anh cùng quê Nguyễn Đăng Thuật rủ nhau về Hà Tĩnh đăng ký thi và cả hai cùng lọt vào vòng chung kết toàn quốc. Tiếc là Thành Lê leo được đến đỉnh Sao Mai còn Thuật phải dừng lại. Thành Lê nói, tham gia Sao Mai cô cũng đã phải trải qua bao trắc trở.

Trước khi vào Nha Trang, cô bị ốm, chỉ sợ cổ họng đau thế này làm sao có thể hát tốt? Thành Lê còn bị thí sinh khác “đổ oan tiếng xấu” khiến cô khóc gần hết nước mắt trước hôm thi xếp hạng. May mà, BTC đã có cách giải quyết đúng đắn nên cô mới vững tâm để thi tiếp. Rồi tình anh em, bạn bè bị xa cách khi “người ở, kẻ đi”… cũng khiến cô gái nặng tình không khỏi rầu lòng.

Thành công còn nhờ sự sáng tạo

Thành Lê nói mình đã 27 tuổi, không còn quá trẻ để tham gia vì hiếu động, cho vui nữa. Cô định hướng rất rõ ràng. Nếu không thành công cô cũng phải thể hiện được hết khả năng, ít nhiều phải để lại “chút gì” cho khán giả. Sự “đầu tư” của Thành Lê không chỉ tính bằng những năm tháng thi vào Nhạc viện, những năm tháng không ngừng nỗ lực để từ sinh viên sức học thường thường vươn lên Top 3 trong lớp, suốt 4 tháng gò mình trên lớp, gặp gỡ các “cây đa cây đề” trong làng nhạc Việt để học hỏi, xin lời khuyên, định hướng ca khúc tham gia giải Sao Mai mà còn “đầu tư” cả tiền của.

Vòng chung kết khu vực miền Trung – Tây Nguyên, Thành Lê “bắt tay” với “ngôi sao” dòng nhạc thính phòng Lê Anh Dũng để mời nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi lên tàu vào Đà Nẵng chỉ huy dàn nhạc cho phần thi của hai anh em. Vì cảm giác an toàn khi nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi chỉ huy dàn nhạc mà cô hát Xa khơi (Nguyễn Tài Tuệ) “vào” đến thế. Ngoài ra, Thành Lê còn tiết lộ, để chuẩn bị 7 - 8 bộ áo dài cho cuộc thi này, cô phải chi phí gần 20 triệu đồng.

 

Nhạc sĩ An Thuyên đã nói với cô là: “chất giọng con đã có rồi, cái tình con cũng có rồi, bây giờ chỉ cần hát lắng lại”. Nghe lời thầy, Thành Lê nghiền ngẫm “hồn vía” 3 ca khúc tham gia 3 vòng thi rất kỹ. Xa khơi (Nguyễn Tài Tuệ), Vỗ bến lam chiều (Trần Hoàn -Thuý Bắc), Hà Tĩnh mình thương (An Thuyên) được Thành Lê đầu tư rất nhiều công sức để nghiệm và sáng tạo.

Bài Vỗ bến lam chiều vốn được ca sĩ Anh Thơ thể hiện rất thành công. Nếu cô có hát như Anh Thơ vẫn sẽ thất bại. Muốn phần thể hiện của mình bất ngờ và hấp dẫn hơn, Thành Lê tự ý “thêm vào” ca khúc hai câu hò Hà Tĩnh rất ngọt: “À... ơi…trưa hè cánh võng đu đưa, mẹ ru con ngủ… mà say sưa giấc nồng”.

Thời gian tập Xa khơi, Thành Lê cũng đến gặp nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ và nhờ nhạc sĩ “làm mới” phần mở và phần kết ca khúc này để tạo ấn tượng. Với ca khúc Hà Tĩnh mình thương - ca khúc in đậm hình bóng NSND Thu Hiền, cô cũng nghiên cứu rất kỹ. Thành Lê tìm gặp NSND Thu Hiền để “nhờ cô chỉ cho vài chỗ”. “Trong đêm chung kết xếp hạng, “vào” câu đầu tiên, em nổi hết da gà. Tự mình thấy da diết quá, thương quá, chỉ sợ khóc sẽ không hát được. Em cảm giác đây không phải cuộc thi. Em thả hồn hát cho mọi người nghe và tưởng tượng phía dưới là gia đình mình, em đang ở nhà chứ không phải Nha Trang”, Lê tâm sự.

Thành Lê hát ca khúc Hà Tĩnh bằng chính chất giọng đặc trưng nằng nặng, ngọt ngào của người con Hà Tĩnh. Vì thế, cô hát những ca khúc quen thuộc mà không bị ví là giống Thu Hiền, Anh Thơ hay Tân Nhàn.

Người đầu tiên em nghĩ đến là mẹ”

Thành Lê nói thế và cô tự hào kể về mẹ của mình: “Thế là ước mơ được nhìn thấy con gái trên truyền hình của mẹ em đã trở thành hiện thực. Trước đây mẹ không muốn em theo đuổi cái nghề bị coi là “xướng danh vô loài” nhưng thấy con gái quyết tâm và cố gắng mẹ và gia đình lại hết lòng ủng hộ. Để em tham gia cuộc thi một cách trọn vẹn, gia đình đã hết lòng lo lắng cho em. Trước hôm em thi đêm xếp hạng, mẹ gọi điện hỏi con gái còn tiền tiêu không? Đêm, em đoạt giải nhất dòng nhạc dân gian, mẹ gọi điện chúc mừng và… khóc”.

 

Thành Lê kể về mẹ thật nhiều, thật nhiều. Khi đau khổ nhất, người đầu tiên Lê nghĩ tới là mẹ và khi hạnh phúc nhất, người đầu tiên Lê nghĩ đến cũng là mẹ. Nhà có 4 chị em. Hai chị gái đều đã lập gia đình và kinh doanh. Mẹ thương và chiều cô gái áp út nhất. Lên lớp 9, lớp 10, Lê cũng không phải giặt quần áo vì các chị… dành hết. Cô cũng hay tâm sự với mẹ. Dù cô có làm điều gì sai, mẹ cũng tìm cách động viên chứ không hề trách móc. Được chiều, nhưng Thành Lê không hay ỉ lại và nhõng nhẽo. Cô lại càng thương mẹ nhiều hơn. Giải thưởng này, cô “xin” làm quà để tặng mẹ!

Lê “thú nhận” mình là người nặng tình, không ồn ào nhưng lại rất quyết đoán và bền bỉ. Cô nói những ca khúc buồn hợp với cá tính mình hơn. Cô nghĩ tới một album về dòng nhạc dân gian để ra mắt cuối năm nay, có lẽ chỉ chọn những ca khúc sâu lắng, da diết kiểu như Hà Tĩnh mình thương!

Bài: Hàn Nguyệt
Ảnh: Nhật Minh
(Theo dantri.com.vn)

14 Responses so far.

 1. Nặc danh says:
  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.
 2. Nặc danh says:
  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.
 3. Nặc danh says:

  NH! Cho T qua blog của bạn tặng AT bài thơ:
  TẶNG EM TÔI
  Xa cách bao năm rồi anh vẫn nhận ra em
  Người em gái chung làng thuở ấy
  Vẫn dáng hình xưa thân quen đến vậy
  Chỉ khác mái tóc dài nay ngắn lại thôi

  Xa quê hương mấy chục năm ròng
  Anh vẫn nghe giọng hò quê mình chảy trong ký ức
  Vẫn như thấy hoa cài trên tóc em đỏ rực
  Mỗi khi em múa đêm văn nghệ ở trường

  Xa quá rồi ôi kỷ niệm thân thương
  Nhắm mắt lại anh thấy như hiện về tất cả
  Những kỷ niệm có thể nào phai nhạt
  Kỷ niệm riêng chỉ giữ lại cho mình

  Anh và em chẳng phải là hai bờ sông
  Nhưng anh mong mình như hai bờ sông ấy
  Bờ bên này lòng quặn đau khi thấy
  Bờ bên kia mỗi khi đất bị xói mòn

  Quả đất này mãi mãi vẫn tròn
  Sẽ gặp lại một ngày trên đất mẹ
  Dẫu nơi em ở bên kia xa quá
  Hãy tin rằng anh vẫn nhớ về em.

  Viết bởi HTT — (IP: 123.18.131.201 Auth: No) 17 Jul 2009, 21:04

 4. Tran Quoc Tuan says:

  Nhung bai phong van nay em da duoc doc rat nhieu lan va tat nhien khong the phu nhan nguoi con gai nang tinh va song rat tinh nguoi, tat ca nhung dieu do duoc the hien qua cam xuc tu nhung bai hat ma Thanh Le da the hien khong chi rieng nhung ca khuc cua chi sang tac ma o tat ca nhung ca khuc khac ma em da tung nghe va tung cam nhan duoc dieu do qua nhung ca khuc ma co le do la dieu ma Thanh Le mong moi, khong phai ai cung co the cam nhan duoc tat ca nhung dieu do, nhung dieu tham kin trong cuoc song rieng cua minh ma khong the noi ra chi co qua am nhac va qua cac ca khuc ma minh the hien mong muon moi nguoi co the hieu duoc minh hon va cung chinh nhung dieu do ma Thanh Le da thanh cong tren con duong am nhac va cung khong lan voi bat cu cac ca sy khac do la cai rieng cua Thanh Le phai khong chi?Chuc mung chi da co nhung ca khuc di vao long nguoi va song mai voi thoi gian nhu Loi co may va Song khong tu bien ....em luon mong anh chi cung gia dinh duoc nhieu may man va hanh phuc cung nhu trong su nghiep sang tac am nhac cua minh gat hai duoc nhieu thanh cong

 5. Nặc danh says:

  Send a message via Yahoo to phibh

  Default
  HOA CỎ MAY
  Khải Nguyên

  Anh thương lắm một loài hoa cỏ dại
  Nhỏ nhoi một mình, heo hắt bụi đường xa
  Sao em cứ dùng dằng, vương vấn bước người qua?
  Chạm vào chân ai, níu vào ai... hôm ấy...

  Để quân tử dằn lòng như vậy
  Nhặt mảnh tình rơi, vùng vẫy khỏi tay mình
  Sao em không lặng thầm, giả bộ làm thinh?
  Đừng bươn bải và cả tin như thế

  Để sau lưng ai, em sẽ là không thể
  Bước theo cùng, day dứt lắm người ơi !
  Bụi đường cứ bay và năm tháng cứ trôi
  Khắc khoải đam mê, rơi rụng thời con gái

  Anh - lữ khách qua đây, thầm ái ngại
  Thương lắm một loài hoa cỏ dại... xót xa...!


  Mời các bạn thưởng thức một điệu hát về cỏ may:

 6. Nặc danh says:

  Nghe em hát gừng cay muối mặn
  Khải Nguyên

  Đâu phải lần đầu anh nghe em hát
  Muối mặn gừng cay - mặn chát nỗi niềm.
  Đâu phải lần đầu anh viết tặng em
  Những câu thơ gói tình anh trong đó.

  Câu hát quê hương đêm trăng mờ trăng tỏ
  Có câu hát nào gọi núi Hồng, sông Lam?
  Đâu phải lần đầu trong anh cứ trào lên chứa chan
  Yêu em, yêu quê mình Xứ Nghệ.

  Câu hát chắt chiu từ điệu hò, điệu ví
  Giữa nắng gió ngợp trời vẫn sâu lắng mênh mông
  Có phải vì em là dòng Lam - dải lụa uốn quanh
  Nên người Nghệ quê ta mới ân tình như thế?

  Có phải vì em là núi Hồng - quanh năm bốn mùa thông reo và kể
  Nghĩa sỹ quê mình - khí phách hiên ngang
  Cả một vùng quê đầy nắng, gió chói chang
  Để mãi ngát xanh đất trời xứ sở.

  Hình như thơ anh rất riêng em nhỉ?
  Bởi câu - chữ - ngôn - từ, anh dâng hết nơi đây.

 7. Nặc danh says:

  Le An Tuyên
  chị sang lại lần thứ mấy rồi không nhớ nữa,chị đọc,chị nghe ca khúc và yêu thích các ca khúc của em,ngoài sự yêu thích ca khúc ấy,chị còn rất tự hào bởi được biết em,biết thêm một đồng hương sống xa Tổ Quốc mà lòng luôn hướng về quê của mình
  chúc mừng em và chúc em luôn vui khỏe,luôn có những ca khúc làm say đắm mọi người
  cuối tuần vui
  Chị Thái Anh

  Viết bởi thaia — (IP: 41.78.18.131 Auth: No) 13 Aug 2011, 18:24

 8. Nặc danh says:

  Chao NS Le An Tuyen
  Qua blogs anh Nguyen Hung NSCD tim vao nha chi. NSCD da nan lai rat lau de nghe nhung ca khuc chi sang tac. Nhung giai dieu rat hay va giau tinh dan ca cua mien Trung Viet Nam. Chuc NS luon vui khoe va sang tac ngay mot hay hon nua.
  Than men
  nscd

 9. Nặc danh says:

  Chào nhạc si Nguyễn Ngọc Tiến ! AT rất vui khi biet NS va các bạn vẫn luôn đến thăm và động viên AT qua “Ngôi nhà tình nghĩa “ mà nhà báo Phùng Bình làm tặng .AT vô cùng cảm động trước tình cảm trân trong ,yeu quý mà mọi nguoi dành cho AT qua các tác phẩm ca nhạc của AT,một khoảng trời riêng .dù bao vất vả áo cơm nhưng cũng là nơi luôn dung dưỡng tâm hồn của mình .AT xin cảm ơn NSCD và tất cả các bạn ,cảm ơn sự sẻ chia ,đồng cảm vói AT một người viet nhac không chuyên như AT và cũng xin các bạn đừng gọi AT là nhạc sĩ ,goi AT la tác giả cũng làm AT ấm lòng lắm rồi bởi AT chỉ là dân kỹ thuật thôi.Chuc NSCD và cac ban suc khỏe với mọi điều may mắn !
  Lê an Tuyên

 10. Nặc danh says:

  Default lời cỏ may  tiếng sáo nhẹ nhàng vang lên như đưa ta đến với nơi chỉ có ánh trăng và những ngọn cỏ may...
  lần đầu tiên nghe ca khúc này anh đã giấu nước mắt vào nơi góc tối của tâm hồn để không ai có thể biết được những nỗi đau ngày xưa lại dày vò anh...
  giọng ca ngọt ngào như những khúc nhạc của quê mình khiến trái tim của những người con xa quê như run lên theo từng nốt nhạc..riêng anh là nỗi khắc khoải mà suốt cuộc đời anh không bao giờ nguôi...
  cảm ơn người nhạc sĩ đã viết lên một ca khúc thật xúc động..cảm ơn người ca sĩ đã cho khán giả những giây phút như chìm trong cõi mơ tho từng câu hát...và cảm ơn em dù tình cảm của em cũng chỉ như hoa cỏ may nhưng anh vẫn nhớ mãi không nguôi...

 11. Nặc danh says:

  một đêm đi xem văn nghệ tôi tình cờ nghe được ca khúc này...vẫn không có nhiều thay đổi so với các bài hát của quê ta nhưng vẫn thấy hay quá...

 12. Nặc danh says:

  một tác phẩm nghệ thuật hay là một tác phẩm hòa được với xã hội và được xã hội công nhận và dành cho nó một sự yêu mến ,làm sảng khoái về mặt tâm hồn ,thúc đẩy xa hôi tốt hơn trong công việc cũng như trong nhân cách của con ngưoi.
  Cảm ơn tác gia Lê an tuyên đã làm đươc đieu đo.
  Võ Thu Hằng .BRD .

 13. Nặc danh says:

  Tôi yêu lắm đất và người nơi ấy, như đã yêu câu ca "gừng cay muối mặn", yêu câu ví "giận mà thương", yêu "tình người đọng mật", yêu cả cái nết "ăn cay, ăn mặn", yêu tiếng hát câu hò mềm mại như dòng sông, say đắm và diết da như lời ru, tiếng sáo...
  Đêm qua, tôi đã vui, tôi vui như một đứa trẻ, bởi tôi háo hức, yêu mến giọng ca Thanh Lê từ vòng khu vực, rồi đến Đêm chung kết giải Sao Mai 2007... cứ hy vọng, đợi chờ, dõi theo tiếng hát của em - người con của xứ Nghệ, của Hà Tĩnh. Để rồi... đêm qua khi nghe khúc ca "Hà Tĩnh mình thương" của em vang lên từ sân khấu "Hòn Ngọc Việt" của thành phố biển Nha Trang, tôi dám chắc là em sẽ giành giải nhất, nhưng vẫn cứ hồi hộp, phấp phỏng, mong chờ... nín thở đợi nghe công bố kết quả.

  Và rồi, niềm vui ấy đã đến... dẫu chẳng bất ngờ, nhưng tôi bỗng hét toáng lên, đấm vào người bên cạnh như một thói quen của thằng đàn ông mang cá tính trẻ con. Ai dè... lại chính là ba tôi, khiến ông "á" lên một tiếng, tôi chợt sững lại và hiểu ra mình đã vui, vui đến quá độ. Cũng may là ông không bị quá đau (!).

  Sau một đêm, sáng dậy, tôi cứ ngẫm, cứ suy về miền Trung, về câu ca, giọng hát, về "Hà Tĩnh mình thương". Tôi nghe đi nghe lại ca khúc này... để cắt nghĩa một điều thật đơn giản: bởi tôi yêu miền Trung quá đấy thôi!

  Tôi lại nghĩ đến nhạc sỹ An Thuyên, đến những thành công của ông cùng đồng nghiệp, thành công lớn của họ đa phần là những ca khúc viết về miền Trung. An Thuyên là người con của Xứ Nghệ (quê Quỳnh Lưu - Nghệ An), ông như con tằm biết nhả tơ vàng... cứ chuốt mãi cái tình, cái nghĩa để viết nên những ca từ, dòng nhạc về miền Trung luôn mới và thành công nhiều đến như thế!

  Tôi cứ ngẫm, cứ suy... về cái tình của người Việt mình, về câu hát, về sức nặng của dòng âm nhạc dân gian vốn dĩ được gọt giũa, sàng lọc qua nhiều năm tháng để vững bền đi cùng với thời gian, với tháng năm...

  Trở lại với "Hà Tĩnh mình thương", tôi thấy mê say những ảnh hình đặc trưng, đại diện của quê hương xứ Nghệ. Cũng vẫn là "răng mà thương mà nhớ", cũng vẫn là "muối mặn gừng cay", nhưng "gió và bụi lẫn trong dòng sữa mẹ", nhưng "trời nắng chang chang mà vẫn quàng áo tơi" thì... dễ gì mà viết được (!).

  Những ca từ và âm thanh mang âm hưởng dân ca xứ Nghệ cứ xối vào tim người nghe da diết quá! để ai đó cứ thương giọt mồ hôi, thương dòng sông, thương vầng trăng quầng, trăng tán... thương cái giọng quê "trọ trẹ" gói chẳng chặt những nỗi niềm vất vả, những tất tả, ngược xuôi... Nhưng, vượt lên trên hết là cốt cách, là tâm hồn, là cái "tình", cái "nghĩa" của những người con Xứ Nghệ... để "dẫu đi xa là muốn về, dẫu khổ đau càng... muốn về".

  Tôi vừa nghe vừa viết... viết mà chẳng kịp những gì tôi đang nghĩ, viết mà chẳng kịp những gì trong tim tôi đang ào ạt niềm yêu nhớ. Ồ không, là "thương" chứ, An Thuyên viết "Hà Tĩnh mình thương" kia mà, người Hà Tĩnh, người Nghệ Tĩnh mình vốn dĩ "giận mà thương... kia mà"!!

 14. Nặc danh says:

  Bai cảm nhân của Khải nguyên.Chị thấy em viêt hay nên chị mạn phép em bê về ngôi nha tinh nghĩa này nhé.Cảm ơn em.AT

Leave a Reply

Chào mừng bạn đến với blog của Lê An Tuyên.
Các bạn hãy điền đầy đủ thông tin cần thiết như:
- Họ và tên
- Điện thoại
- Blog hoặc website cá nhân

để thông tin được rõ ràng và tránh nhầm lẫn.
Trân trọng cảm ơn!