Thành Lê: Giữa tôi và Lê An Tuyên có sự đồng điệu rất đặc biệt

-
Lê An Tuyên


Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Hà Tĩnh, cô ca sĩ trẻ Đinh Thành Lê được thừa hưởng trọn vẹn từ lời ăn tiếng nói đến tính cách người xứ Nghệ. Miền quê Đức Thọ nằm giữa một bên là dòng sông La mềm mại và núi Hồng Lĩnh uy nghiêm đã chắt chiu, bồi đắp cho Thành Lê chất giọng trữ tình, sâu lắng mà ngọt ngào, tha thiết.

Gặp Thành Lê lần đầu trong chương trình gala nghệ thuật “Đường về xứ Nghệ”, được lắng nghe tiếng hát da diết, xúc động của chị, người viết cảm nhận được tình yêu quê hương luôn cháy bỏng trong tâm hồn cô ca sĩ trẻ này. Gần đây nhất, Thành Lê tham gia chương trình Bài Hát Yêu Thích với ca khúc “ Thương ơi điệu ví” mang âm hưởng dân gian mới mẻ đã một lần nữa chinh phục đông đảo trái tim người nghe nhạc. Những lời khen và lượt bình chọn dành cho Thành Lê cứ tăng dần lên hàng ngày, hàng giờ đưa ca khúc này lọt vào Hot 10 Bảng xếp hạng Bài hát yêu thích ngay trong tuần đầu tiên của tháng 2/2012. Đây là thành công đáng chúc mừng của Thành Lê và hứa hẹn sự bứt phá của chị trong tương lai.  

Thành Lê trải lòng: "Điều quan trọng nhất với Lê là bài hát ấy nó đang sống trong lòng người nghe nhạc, chứ không nhất thiết mình phải được diễn trên sân khấu".

PV: Điều gì khiến chị lựa chọn tham gia chương trình Bài Hát Yêu Thích? Đánh giá của chị về sân chơi âm nhạc mới này?

Thành Lê: Tôi đến với Bài Hát Yêu Thích rất tình cờ. Sau khi “Thương ơi điệu ví” được đăng tải trên website, rất nhiều người nhắn tin đến báo cho tôi và càng tìm hiểu kỹ tôi biết rằng đây là sân chơi được nhiều người yêu thích và đang gây được chú ý.

Tôi muốn gửi gắm lời cảm ơn rất lớn của mình tới Ban tổ chức chương trình và khán giả đã tạo cơ hội để âm nhạc dân gian tham gia vào sân chơi này. Có thể nói từ trước đến nay, thính phòng và dân gian thường chịu thiệt thòi hơn so với các dòng nhạc khác. Mặc dù sức lao động, sự cố gắng nỗ lực tìm tòi của những người ca sĩ ở hai dòng nhạc này rất lớn; thậm chí phải cống hiến và hi sinh cho nghề. Nhưng để có mặt trong các sân chơi âm nhạc như thế này hầu như là chưa có.

Là người đầu tiên thuộc dòng nhạc này đứng trên sân khấu Bài hát yêu thích, tôi rất tự hào nhưng cũng cảm thấy vô cùng áp lực. Tôi luôn ý thức làm sao để mình hát thật tốt, để các bạn trẻ hiện nay hướng đến cách nhìn mới, không quay lưng lại và bỏ quên nhạc dân gian.

PV: Trong liveshow 2 của Bài Hát Yêu Thích vừa rồi, chị thể hiện rất thành công ca khúc “Thương ơi điệu ví”. Không biết giữa chị và tác giả có mối đồng cảm đặc biệt? Theo chị, để hát tốt các bài hát mang âm hưởng dân gian, điều quan trọng nhất là gì?

Thành Lê: Sự đồng cảm giữa tôi và tác giả Lê An Tuyên không phải đến bây giờ mới có, mà ngay từ khi hát ca khúc đầu tiên “Lời cỏ may”, tôi đã thấy giữa mình và tác giả có sự đồng điệu rất đặc biệt. Tôi nghĩ rằng có thể chúng tôi xuất phát cùng là đồng hương xứ Nghệ nên khá hiểu, đồng cảm và chia sẻ được với nhau.

Bài hát “Thương ơi điệu ví” được tác giả Lê An Tuyên viết riêng tặng tôi sau khi nghe tôi hát và thành công với ca khúc “Lời cỏ may” trước đó. Tuy nhiên, phải đến 1 năm sau tôi mới thu được bài hát này vì ngay lúc ấy cảm xúc của mình chưa thật chính để thể hiện trọn vẹn. Tôi nghĩ rằng để hát tốt các bài hát mới, điều quan trọng nhất là mọi thứ đều cần “ngấm” và “lắng” để tôi thực sự hiểu tác giả muốn nói gì trong bài hát và đặt mình là người ở trong tâm trạng ấy thì lúc đó tôi hát và thu âm ca khúc ấy rất nhẹ nhàng.

Đối với những bài hát mang âm hưởng dân gian nói chung, theo tôi yếu tố quan trọng nhất là chất văn học ở trong đó. Ca từ chính là “phần hồn” của các ca khúc. Người ca sĩ cần phải hiểu và cảm được ca từ ấy. Có những người hát lên nghe rất hay nhưng xong rồi người ta quên, cảm xúc bị trôi rất nhanh. Nhưng với người khác, cũng ca khúc ấy lại gây được ấn tượng rất mạnh. Bởi vì điều quan trọng là khi cất giọng, người ca sĩ phải diễn tả cho người nghe thấy cái yêu quý, cái thương, cái nhiệt huyết của mình qua bài hát ấy. Mỗi lần cầm trên tay ca khúc mới, tôi cố gắng vận động hết mọi thứ trong cơ thể mình để thể hiện chứ không chỉ giọng hát.

PV: Là người đi sau, bí quyết nào giúp chị tự khẳng định chỗ đứng của mình để tiếp nối các thế hệ trước như Thu Hiền, Thanh Hoa nhưng không lẫn vào những cái tên mới Anh Thơ, Tân Nhàn? Chất khác lạ ấy của chị được tạo ra từ đâu?

Thành Lê: (Cười) Rất nhiều người khi nghe tôi nói chuyện đã nghĩ tôi không biết hát và chắc chẳng bao giờ hát được. Từ trước đến giờ có ý kiến nhận xét tôi hát hay hoặc chưa hay, nhưng chưa từng bị nhận xét giống người này, người kia cả. Đây cũng là một niềm vui.

Thành Lê trong chương trình Bài hát yêu thích với ca khúc Thương ơi điệu ví

Còn giọng hát tôi nghĩ cũng giống như con người cần thời gian và trải nghiệm. Sự trải nghiệm là thứ rất quan trọng. Trong cuộc sống có nhiều va vấp, phải trải qua nhiều đau buồn, thiếu thốn nhưng nó cũng chính là liều thuốc, là động lực giúp mình hát hay hơn. Quê tôi rất nghèo, bố mẹ tôi là công chức bình thường mà cho con đi học nhạc là rất xa xỉ. Ngay từ lúc đó tôi luôn ý thức được việc phải cố gắng để khẳng định bản thân mình giữa một môi trường đầy cạnh traốn buông xuôi vì thành công chưa đến với mình. Tuy nhiên ngay lập tức, tôi tự cân đối lại rất nhanh và nghĩ rằng mình còn may mắn hơn rất nhiều người, mình còn có quá nhiều cơ hội phía trước để trưởng thành và thử thách. Ít nhất cái tên Thành Lê đã, đang được nhiều người nghe nhạc nhắc đến và yêu quý. Đây là sự đền đáp lớn lao và ý nghĩa nhất đối với những người ca sĩ như tôi.
 
PV: Bận rộn với công việc chuẩn bị tốt nghiệp cao học trong năm nay, chị có thời gian để tiếp tục các dự án âm nhạc của mình không?
 
Thành Lê: (Cười) Tất nhiên là có chứ. Năm nay, tôi sẽ làm 3 việc quan trọng. Đó là tốt nghiệp cao học với số điểm “cao cao một chút”, và phát hành 2 album. Một đĩa CD về nhạc xưa phát hành vào tháng 4 tới là sự nối tiếp cảm hứng và các ca khúc từ đĩa “Lặng” trước đnh này. Nó là động lực thúc đẩy tôi tiến lên trên con đường âm nhạc và âm thầm tạo ra sự khác biệt.
 
PV: Đam mê và quyết tâm theo đuổi con đường âm nhạc, đã nhiều lần phải đứng lên từ thất bại, đến giờ nhìn lại chị có cảm thấy mình thành công? Sức lực và sự phấn đấu những năm qua của chị đã được đền đáp xứng đáng chưa?
 
Thành Lê: Tôi không phải là người quá cầu toàn nhưng hiện tại, tôi vẫn chưa có gì để hài lòng cả. Bản thân tôi càng phải cố gắng làm việc và lao động nghiêm túc hơn. Đặc biệt trong nghề hát, tôi nghĩ có nhiều yếu tố để thành công, nếu chỉ sự phấn đấu không thôi sẽ không đủ.

Sự hậu thuẫn xung quanh gần như là không có, tôi bước vào nghề và đi lên từ con số 0 rất tròn. Tôi không thấy buồn vì điều đó nhưng cũng không tránh khỏi nhiều lúc muó. Còn một đĩa DVD sẽ ra mắt vào tháng 9 giống như một câu chuyện về cuộc đời một con người cùng sự gắn bó tha thiết với quê hương, mẹ cha, gia đình và tình yêu.

Cảm ơn ca sĩ Thành Lê về cuộc trò chuyện và chúc chị thành công hơn nữa!
 
Dạ Minh Châu (thực hiện)

(Tiêu đề do Phùng Bình đặt lại)

2 Responses so far.

 1. Nặc danh says:

  Chị Tuyên ơi! Em trộm nghĩ thế này, tác giả Lê An Tuyên - ca sĩ Đinh Thành Lê - người nghe Quỳnh Viettel là sự kết hợp tuyệt hảo, ít nhất là với Lời cỏ may và Thương ơi điệu ví... Một bài hát hay không thể thiếu yếu tố thứ 3, đó là sự đồng điệu của người nghe..., phải không chị!?

 2. Nặc danh says:

  ôi bạn nói rất đúng đó.
  lên an tuyên và thành lê thì ok rồi,
  và khán giả thì phải kể đến quỳnh viettel hihihi
  bộ ba hoàn chỉnh

Leave a Reply

Chào mừng bạn đến với blog của Lê An Tuyên.
Các bạn hãy điền đầy đủ thông tin cần thiết như:
- Họ và tên
- Điện thoại
- Blog hoặc website cá nhân

để thông tin được rõ ràng và tránh nhầm lẫn.
Trân trọng cảm ơn!