Lê An Tuyên, nhạc sĩ của miền quê - nỗi nhớ

-
Lê An Tuyên

Khi tôi nói, sẽ viết một bài về chị, người có nhiều bài hát được cãi chọn làm bài "tủ” và được nhiều khán giả trong và ngoài nước yêu thích, Lê An Tuyên giãy nảy lên "đừng gọi em là nhạc sĩ. Em chỉ cất tiếng lòng của một người con xa tổ quốc mà thôi”.

http://daidoanket.vn/Pictures/bao%20tuan/_2012/120/13_antuyen.jpg

Khiêm tốn mà nhận thế, chứ so với một vài người chỉ có một bài nổi trội còn được gọi là nhạc sĩ, thì Lê An Tuyên chẳng có lý do gì phải ngại. Chị có tới trên chục bài, mà bài nào cũng hay: Bắt đầu từ "Lời cỏ may”, rồi "Mùa thu sang”, "Sóng không từ biển”, "Nơi ấy quê nhà”, "Cửa Lò tình yêu và nỗi nhớ”, "Sông và Anh”, "Về đây với anh”, "Dòng sông tuổi hai mươi”, "Thương ơi điệu ví”, "Bến xưa”... Và mới đây là "Khúc tình Huế” đậm chất Huế, (phần lời là thơ của một người bạn là vị chủ tịch tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Cao). Nhiều người Việt ở Đức, nhất là người miền Trung coi Lê An Tuyên là nhạc sĩ của riêng họ, chị nói thay họ nỗi lòng khôn nguôi nhớ về tổ quốc, đặc biệt là khúc ruột miền Trung với chất dân ca quen thuộc ngấm trong từng giai điệu.

Những ca sĩ chọn hát bài của chị như: Bích Hồng - Giải ba cuộc thi Sao Mai 2011 dòng dân gian và giải ca sĩ hát hay nhất về Huế của cuộc thi này với "Sóng không từ biển” và "Lời cỏ may”. Hai ca khúc nói trên cũng được nhiều ca sĩ thể hiện khá thành công như Lê Anh Dũng, Thành Lê (giải nhất Sao Mai 2007), Xuân Huyền, Quế Thương, Phương Thảo, Tân Nhàn, Lương Nguyệt Anh... và đã được VTV, VTC giới thiệu trong một số chương trình ca nhạc của Đài.

Tháng 2-2012 trong chương trình Bài hát yêu thích, với 12 tác phẩm được tuyển chọn, ca khúc "Thương ơi điệu ví” của Lê AnTuyên do Thành Lê trình bày đã dẫn đầu bảng xếp hạng... Ngoài ra, nhiều ca khúc khác của Lê An Tuyên được các nhà đài sử dụng trong các chương trình ca nhạc.

Một người đàn bà xinh đẹp thành đạt trong kinh doanh ở nước ngoài trong lĩnh vực hàng dệt may ở CHLB Đức, song người quen chị lại cho rằng gia tài đáng giá nhất của Lê An Tuyên là các ca khúc mang nặng hồn quê của chị. Mỗi bài hát là một kỷ niệm về quê hương, về thời gian... nhưng cũng có bài chị viết tặng bạn bè.

Vượt qua bỡ ngỡ, thẹn thùng lần đầu xuất hiện trước công chúng với bài "Lời cỏ may” do ca sĩ Thành Lê thể hiện, Lê An Tuyên đã tiếp tục cho ra đời nhiều ca khúc khác. Ngày nhỏ, chị được mẹ cho theo học violon, do người cậu ruột là Võ Văn Di (tác giả các ca khúc "Bài ca thống nhất”, "Gửi Huế thân yêu” và nhiều tác phẩm nhạc không lời khác) kèm cặp ở nhà. Năm 13 tuổi chị trúng tuyển vào Đoàn văn công Tổng cục Chính trị và được cử đi học ở nước ngoài, nhưng đã không đi vì... nhớ mẹ, nhớ quê. Tốt nghiệp cấp ba, chị học ĐH kiến trúc, tốt nghiệp rồi ở lại làm việc tại Hà Nội. Năm 23 tuổi, mẹ mất, vài năm sau, chị theo chồng sang Đức sống và lập nghiệp tại đó.

An Tuyên không chỉ thích sáng tác ca khúc, mà còn hay hát. Dù không chuyên nghiệp nhưng lại giàu cảm xúc nên giọng của chị làm say đắm lòng người. Sống nhiệt tình, chị thường gọi điện về nhà, chuyện trò với bạn bè và hát cho họ nghe những bài hát mới. Chị tự nhận mình là con dế đồng quê thích ca hát trong khu vườn nhỏ. Chị luôn xúc động và hạnh phúc mỗi lần được công chúng đón nhận và yêu mến những ca khúc dễ thương của mình.

Có những đêm nhớ nhà, không ngủ, nhìn ra cửa sổ tuyết rơi trắng xóa một vùng cô gái xứ Nghệ - An Tuyên lại nao nao ngồi xuống bên cây đàn, gõ xuống, và một giai điệu mới lại cất lên.

TRẦN THỊ TRƯỜNG

4 Responses so far.

 1. Xuân Thu says:

  Hôm nay, chủ nhật, mò vào nhà anh Nguyên Hùng, mò tiếp vào buồng này để biết về Lê An Tuyên. Mọi lần nghe xong, còm xong rồi tạm biệt. Lần này thử lần theo đường dẫn này để tim người con gái đa tài, đa cảm, có nhiều nhạc phẩm hay đến thế. Thế là gặp được nhạc sỹ Lê An Tuyên- cái tên mà bà xã mình nhầm là con trai đó, còm trả lời đó. Thật vui nhỉ? Chucs em chủ nhật vui tưng bừng nha. Xuân Thu có 2 trang blogs nhé, http://phíongha.blogspot.com (phi đông hạ, không phải mùa đông, mùa hạ thì là mùa xuân thu) và http://xuanthu.vnweblogs.com
  Cảm ơn em thường xuyên thăm. Chúc em tươi trẻ, thành đạt và thăng hoa. Sẽ lưu đường lunk của em vào 2 nhà anh nhé.

 2. Nặc danh says:

  Chào Huy Hiền, chào An Tuyên, Những người con xứ Nghệ. Hôm nay, sau khi đi thăm Potsdam và du thuyền về, chắc các em tại tụ tập cùng khóa học, làm một đem cala rất hoàn tráng. Lời ca xứ Nghệ lại được vang lên
  ở Đảo Thiên Đường Petzow/Werder. Chúc các em tiếp tục hạnh phúc và thành công.
  Anh Việt

 3. Nặc danh says:

  Tặng Huy Hiền và An Tuyên
  Muôi mặn gừng cay
  Nơi đất khách quê người
  Giữa bao tiếng nói cười
  lọt tai một giọng Nghệ
  Anh như say như mê
  Giọng đò đưa em hát
  Sao ngọt ngào tươi mát
  Sao thắm thiết mặn mà
  ấm lòng nơi xứ lạ
  Sông Lam bến đò đợi
  Cửa Lò chờ nghỉ ngơi
  Núi Quyết đứng trông chờ
  Cả miền quê mong nhớ
  Chờ em ngày trở lại
  Ta cùng nhau hát bài
  muối mặn và gừng cay
  cho đát tròi đắm say

  Kỉ niệm gặp nhau tại Petzow/Weder đêm 26/05/2012
  B.V.

 4. Nặc danh says:

  Như cánh vạc bay
  Hồ sỹ Tứ - thân tặng em lê an tuyên !
  Đa tình bởi tại dòng sông
  Đa tình bởi tại cánh đồng ước mơ
  Đa tình bởi thích làm thơ
  Trước em đâu dám hững hờ em ơi
  Trước rượu chỉ một lời thôi
  Thủy chung thánh thiện để nơi thơ về
  Trước dòng sông ,trước đồng quê
  Anh như cánh vạc chao về chớm thu
  Nhặt tìm chữ giữa phù du
  Hóa thân vào chữ làm thơ cho mình
  nay mai dẫu chịu đa tình
  Chớm thu cánh vạc một mình vẫn chao

Leave a Reply

Chào mừng bạn đến với blog của Lê An Tuyên.
Các bạn hãy điền đầy đủ thông tin cần thiết như:
- Họ và tên
- Điện thoại
- Blog hoặc website cá nhân

để thông tin được rõ ràng và tránh nhầm lẫn.
Trân trọng cảm ơn!