Khúc tình Huế - Bản thu mới...

-
Lê An Tuyên


Khúc tình Huế đã từng được Lê An Tuyên Blog giới thiệu (tại đây) và nhận được rất nhiều ý kiến, đóng góp cho ca khúc này. Vừa qua, ca sĩ Anh Thơ đã thu lại "gọn gàng" và hay hơn. LAT xin gửi các bạn bản mới này.http://files.myopera.com/tinhyeu_timthay_0001/blog/images246205_hue1.jpg

Nhạc: Lê An Tuyên
Lời thơ: Nguyễn Văn Cao
Thể hiện: Ca sĩ Anh Thơ8 Responses so far.

 1. Nặc danh says:

  Nhạc: Lê An Tuyên
  Lời: Nguyễn Văn Cao
  Thể hiện: Anh Thơ

  Tôi ngẩn ngơ thật rồi
  Cảm nhận của Chanhrhrum

  Ngẩn ngơ nhạc, ngẩn ngơ thơ
  Ngẩn ngơ giọng hát đôi bờ Huế thương

  Có một sự gắn kết chặt chẽ giữa hai tâm hồn thi sĩ, nhạc sĩ trong ca khúc này - hai trái tim miền Trung tràn trề tình yêu quê hương đất nước, tràn trề ân cảm.

  Giai điệu quấn quýt lấy lời.

  Lê An Tuyên hẳn đã bỏ không ít thời gian và trí tuệ để phổ rất thành công bài thơ này của Nguyễn Văn Cao.

  Ca khúc bắt đầu bằng điệu hò ngọt ngào vút lên, đẩy con thuyền từ từ rời bến. Những trường đoạn lai láng xúc cảm trải theo dòng Hương Giang mềm mại hiền hòa; Những luyến láy miên man âm thanh đưa khúc hát lan tỏa theo gió, rồi bất ngờ dâng lên đầy ắp cả không gian vằng vặc ánh trăng: "Đêm sông Hương trăng đầy... thuyền... bát... ngát.."; "Giọng ai khoan hò nhặt... ".

  Đêm trong ca khúc thật thanh bình.

  Đặc biệt là ở câu kết:"Huế... ơiiiiii; Huếếếếế ơiiiiiii..." sao mà da diết đến thế! Da diết nhưng không buồn. Lê An Tuyên đã làm được điều rất khó ấy.

  Ở câu hát: "Nhớ thương một thời để lại, in vào thành quách rêu phong" Lê An Tuyên đã đấy cao độ của nốt nhạc lên dần, như một niềm tự hào tôn vinh Cố Quách mà vẫn thể hiện được sự khiêm tốn đáng trân trọng.

  Khúc hát sâu lắng, dịu dàng đến nỗi "Gió mây cây cỏ cũng dừng lắng nghe".

  Dàn nhạc cụ truyền thống với đàn chanh; nhị; phách và cả chiếc cần đàn phím lõm tạo nên những láy âm nhuần nhuyễn nữa... cũng đã góp phần không nhỏ vào thành công của KHÚC TÌNH HUẾ

  Lời thơ trong bài hát càng làm tôi ngẩn ngơ: "Nghe lá hoa ân tình kể lại: Huế thủy chung, sâu lắng, mặn mà";

  Không biết Nguyễn Văn Cao có phải là người Huế mà ông hiểu Huế đến vậy?

  Nghe ông viết "Song loan giữ nhịp tiếng lòng em" mà ngẩn người bởi nội hàm của câu thơ.

  Và đây nữa: "Ta mãi như nước dòng Hương chảy; Một bờ Phụ Mẫu một bờ Huế thương". Quả thật tôi chưa bao giờ được nghe một ví von sâu sắc đến thế về đôi bờ của một dòng sông: Một bên là nặng tình máu mủ, một bên là ân nghĩa quê hương. Dòng sông Hương đã gắn chặt với cuộc đời mỗi người con xứ Huế như vậy đó.

  Ở đoạn một bài hát Nguyễn văn Cao viết: "Thành phố của sẻ chia";Đoạn 2 ông lại viết: "Hạnh phúc là sẻ chia". Ta nhận ra rồi: HUẾ là thành phố của HẠNH PHÚC!

  Ca sĩ Anh Thơ xứng đáng được gọi là "Người sáng tác thứ ba". Với chất giọng truyền cảm - mềm mại mà mạnh mẽ -cô đã truyển tải thành công ý tưởng của ca khúc.

  Chúc mừng các đồng tác giả.

 2. Xuân Thu says:

  Xuân Thu đã nghe hết ca khúc này. Phải nói ý nhạc, lời thơ, giọng ca rất tuyệt vời, đậm chất Huế. Mình nghe cứ rưng rưng chứ chưa nói đên những ai mà là người xứ Huế nghe được bài hát này, nhất là những người xa quê thì phải lặng đi vì xúc động. Nhạc hay lắm. Giọng ca Anh Thơ tuyệt cú mèo luôn. Ca từ lại đẹp nữa. Chúc mừng Lê An Tuyên, Nguyễn Văn Cao và ca sĩ Anh thơ.

 3. Nặc danh says:

  @Nhà báo Trần thọ Tuấn:
  Việc “Bếp núc âm nhạc “của Lê an Tuyên !
  Tôi may mắn đôi lần được chứng kiến AT đang hình thành giai điệu nhạc bên cây đàn Organ . Tôi cảm giác như đứng trước một siêu bếp đang chế tác những món độc đáo của riêng mình.-Những hình tượng,những câu chữ ,những giai điệu (chất liệu dùng để sáng tác )được AT chắt lọc ,nhào trộn ,chuyển hóa,quyện trong âm hưởng dân ca ,để rồi khi nốt nhạc bật ra, những giai điệu âm thanh được hình thành ,ca khúc hoàn chỉnh thì lúc đó ta mới đỡ thót tim, mà tận hưởng sản phẩm âm nhạc,đầy sâu lắng cảm hóa của AT. Cái tài của AT là ở chỗ đó. Chị đã nhuộm nhạc lên thơ ,lên câu chữ, lên hình tượng để cho những chất liệu đươc thêm thăng hoa ,thêm ý nghĩa ,thêm sức lan tỏa .Xin chúc mừng các tác giả đã được chị chọn bài để phổ nhạc .Cảm ơn sự lao động nghệ thuật của chị đã cho chúng tôi được thưởng thức những ca khúc hay !
  Nhà báo Trần thọ Tuấn .BRD

 4. Nặc danh says:

  Đôi khi ngồi một mình trong lòng làm viêc, mở máy vi tính để nghe nhac và bất chợt nghe được “khúc tình Huế “ của Lê An Tuyên và Nguyễn Văn Cao tôi chợt lặng người đi vì xúc động.Có điều gì đấy thât tinh khôi ,thật da diết nhớ thương .Phải yêu Huế lắm ,tâm huyết với Huế lắm thì NVC mới có câu thơ “ Huế ơi ! ta mãi như nước dòng Hương chảy ,Một Bờ Phụ mẫu ,một bờ Huể thương “ .Từ lâu đã có nhiều nhà văn,nhà thơ viết về Huế rẩt hay ,họ viết về một tà áo tìm thướt tha ,một dòng hương trong xanh chảy từ thượng nguồn uốn lượn quanh thành phố thơ mộng với những con người sống thủy chung trầm mặc với những khu vườn xinh …nhưng chưa có ai viết đến tận cùng máu thịt như ông Nguyễn Văn Cao ,ông đã ví von Huế đấy là tình máu mủ ruột rà ,một tình yêu Huế đến trọn đời . Câu ca được LAT chắp cánh bay lên đến ngọt ngào tha thiet ,cang nghe càng xúc đông .Có lẽ ca sĩ Anh Thơ sinh ra để hát Khúc tình Huế cho LAT – NVC .Một cảm giác thật thanh bìnhthổn thưc ,có lúc nghe anh Thơ hát tôi phải gần như nín thở để nghe …không thì lỡ nhịp câu hát sẽ trôi đi mất .Một ca khúc thật da diet mà không nghe không hề “sến “ như các nhạc sĩ khac vẫn thường viết về mảnh đất “Cố đô “ này .Tôi xin chúc mừng đồng tác giả đã làm thành công ca khúc .Tôi thật sự ngưỡng mộ các ban!.
  Kiến trúc sư – Tường Anh – Đại học Kiến trúc Hà nội

 5. Nặc danh says:

  Sông Hồ…


  Những đồng tiền buộc ta xa xứ

  Cũng quấn xà rong học tiếng kampuchea

  Giống mọi người nói câu tình tự

  Onl ơi onl xà lanh bonl tê  Pha tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Việt

  Nói làm sao để họ biết ý mình

  Không như em chỉ nhìn anh tha thiết

  Đã biết rồi trong cái nói lặng thinh  Đêm hoan lạc mà hồn ta tĩnh lặng

  Những trận mưa bia làm ướt cả hồn

  Nhớ quê hương những chiều rám nắng

  Nhớ miệng em cười thèm một nụ hôn  Chữ nghĩa bây giờ đi đâu mất

  Cây viết thay bằng cái xuổng trộn hồ

  Ta đang tập xây từng viên gạch

  Và xây cho mình cái huyệt hư vô  Đâu phải thơ ca chảy ra từ bao tử ?

  Không giống như người, ta tự gạt ta

  Mai nằm xuống, êm đềm như giấc ngủ

  Cõi phù hư – hề - Những gã xa nhà..

 6. Nặc danh says:

  ôi sinh ra và lớn lên bên dòng dòng Lam xứ Nghệ .Từ thửa ấu thơ những lời ca ,điệu ví ,điệu hò mái nhì của Huê qua lời ru của Mẹ đã nuôi dưỡng tâm hồn tôi và thời thiếu nữ tôi cũng đã mơ màng đến chiếc nón bài thơ Xứ Huế .
  Tôi đã đến Huế - nơi cố đô có dòng Hương chảy giữa đôi bờ hoa thơm cỏ ngọt ,Nhìn mỗi con đường ,ngắm mỗi những bức tường ,mỗi bến nước …dường như còn in lại dấu vết của tiền nhân.
  Huế không những là nơi Đế Đô với những thăng trầm của lich sử mà còn là nơi hội tu văn hóa đặc sắc của giải đất Phú Xuân.Với Huế trong tôi có quá nhiều cảm xúc.
  Bởi vậy khi qua trò chuyện và được đọc sự trải lòng của anh Nguyễn Văn Cao viết về Huế đã làm cho cảm xúc trong tôi được thăng hoa .Chính nó đã khơi dậy trong tôi giai điệu xứ Huế .Tình yêu Huế của anh đã chuyển tải cho tôi.Từ lâu nhiều nhà văn,nhà thơ va nhiều nhạc sĩ đã sáng tác và viết về Huế rất hay đó là một tà áo tím ,một dòng Hương trong xanh ,những cơn mưa ,những thành quách rêu phong .Nhưng chưa có ai có một sự ví von sâu sắc nặng tình với đôi bờ của một dòng sông “ Huế ơi ta mãi như nước dòng Hương chảy – Một bờ phụ mẫu ,một bờ Huế thương “ ,Một bên nặng tình máu mủ là Cha là Mẹ một bên là Huế yêu thương – là quê hương .Con sông ấy đã gắn chặt tâm hồn người con xứ Huế như vậy đó.
  Tôi lặng người đi khi đọc đến câu này ,Chính nó đã tạo cho tôi một cảm xúc để nó chảy thành giai điệu .Tôi thấy giữa chúng tôi có một sự đồng điệu về mặt cảm xúc với Huế và thật may mắn Khúc Tình Huế với giọng ca ngọt ngào ,tha thiết của Anh Thơ đã chuyển tải được sự đồng cảm tới các bạn yêu dòng nhạc dân gian này va dành cho nó một tình cảm thân thương .
  Tôi tuy sống xa quê đã lâu nhưng tâm hồn tôi lúc nào cũng đau đáu hướng về quê hương ,Hình như càng xa quê lâu thì nỗi nhớ lai càng dày thêm .
  Tôi trân trọng cảm xúc này cho quê hương .Tôi sáng tác ca khúc này là để an ủi mình và cũng chia sẻ với những người yêu Huế mà phải xa xứ Huế của mình.
  Lê an tuyên – BRD 2012

 7. Nặc danh says:

  Sóng vỗ vào chân núi đá
  núi đá không nghe hững hờ
  Tôi hiểu nỗi buồn con sóng bị làm ngơ
  Nhưng nỗi buồn của tôi ai hiểu
  Sóng dằn vặt van xin
  Nhưng không hề lung lay núi đá
  NÚI VÓI TIM NGƯỜI YÊU TÔI GIỐNG LẠ
  CÁI HỮNG HỜ ĐÂU CŨNG NHƯ NHAU
  GAMATOP -NGA (LÊ AN TUYEN )

 8. cảm ơn E đã xem trang thông tin của A. Chúc em và gia đình hạnh phúc trong cuộc sống, thành đạt trong sự nghiệp. Anh vừa Pos một số bài thơ tình về Biển, E xem có được không.

Leave a Reply

Chào mừng bạn đến với blog của Lê An Tuyên.
Các bạn hãy điền đầy đủ thông tin cần thiết như:
- Họ và tên
- Điện thoại
- Blog hoặc website cá nhân

để thông tin được rõ ràng và tránh nhầm lẫn.
Trân trọng cảm ơn!