Chương trình TGGP: Khúc tình Huế

-
Lê An Tuyên


Chiều nay, cùng một lúc được gặp cả hai đồng tác giả KHÚC TÌNH HUẾ. Số là, nhận được cuộc gọi của Lê Huy Hiền, ông xã Lê An Tuyên vừa ở Đức về, chúng tôi đến thăm anh tại một khách sạn ở Quận 1. 

Ngồi với nhau được vài chục phút thì một người bạn khác của gia đình Tuyên - Hiền, anh Nguyễn Văn Cao, cũng tranh thủ ghé ngồi cùng chúng tôi "cụng vài ly" trước khi ra sân bay trở về Huế. Nguyễn Văn Cao chính là tác giả phần lời hai ca khúc về Huế của Lê An Tuyên, dù chỉ mới xuất hiện nhưng đã kịp nhận được nhiều tình cảm yêu mến của khán thính giả nghe nhạc. 

Anh Nguyễn Văn Cao chuyển cho tôi DVD tác phẩm KHÚC TÌNH HUẾ vừa mới được Đài PTTH Huế thu hình và giới thiệu; chương trình được thực hiện với sự tham gia của ca sĩ Anh Thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chính tác giả - nhạc sĩ Lê Tuyên với những khung hình thật đẹp. Đây là lần xuất hiện đầu tiên của Anh Thơ trên các phương tiện nghe nhìn sau "quyết định cấm hát" của Cục Nghệ thuật biểu diễn được ban hành ngày 20/7/2012.

Nguyên Hùng và Nguyễn Văn Cao

Trong cuộc gặp thân tình này Lê Huy Hiền đã gọi điện thoại cho Lê An Tuyên để chúng tôi lần lượt được nói chuyện với người đang ở Đức. Như thường lệ, lần này Lê An Tuyên cũng muốn qua CBTT gửi đến bạn đọc vnweblogs.com và bạn bè của các tác giả clip chương trình này. Xin trân trọng giới thiệu cùng các bạn.alt

21 Responses so far.

 1. Nặc danh says:

  Với giọng hát ngọt ngào tinh tế của ca sĩ Anh Thơ trong Khúc Tình Huế đầy ấn tượng sâu sắc lay động tâm hồn tôi và với phần âm nhạc da diết thắm tình quê hương của Lê An Tuyên qua lời thơ ai mà đã một lần nghe thì không thể nào quên được của nguyễn Văn Cao .Xin cảm ơn các đồng tác giả lời ơn chân thành nhất đã cho tôi được tận hưởng những giây phút yên bình ,nhẹ nhõm khi nghe những ca khuc viết về Cố đô Huế nơi tôi hằng nhớ !
  Lưu thành Hằng

 2. Nặc danh says:

  Cách đây không lâu, chị lại cho ra đời một ca khúc về Huế, phổ thơ Nguyễn Văn Cao [4]. Trước khi nghe các ca sĩ Anh Thơ, Thu Hiền (Huế), Phương Thanh, NSND Thu Hiền... thể hiện Khúc tinh Huế của Lê An Tuyên, tôi đã được nghe chị hát qua điện thoại. Tôi thực sự bất ngờ về ca khúc này của chị. Trong ấn tượng lâu nay, chị là người Nghệ xa quê nên những điệu hò câu ví quê hương đã trở thành máu thịt của mình và giai điệu dân ca các vùng miền khác, đặc biệt là ca Huế... khó lòng mà “chen” vào. Nhưng khi chị vừa cất giọng: Huế ơi...Dù đi đến nơi mô ngọt ngào giọng huế... còn vương... vấn lòng. Văng vẳng ...câu hò.. ơ hò...gió mây cây cỏ cùng dừng lắng nghe...” thì tâm hồn tôi đã thuộc về xứ Huế. Rồi khi chị vào điệp khúc, Thương vành nón Kim Luông, nhớ Văn Lâu điệu hát. Đêm sông Hương trăng đầy... thuyền bát ngát...Giọng ai khoan hò nhặt, song loan giữ nhịp tiếng lòng em. Huế ơi bao huyền thoại, nhớ thương một thời để lại, in vào thành quách rêu phong. Ai về Vĩ Dạ cùng em, nghe lá hoa ân tình kể chuyện, Huế thủy chung sâu lắng mặn mà... thì tôi dường như quên mất chị đang hát cho mình nghe, trước mắt tôi hiện ra một khung cảnh mênh mang sông nước, đất trời xứ Huế. Khúc tình Huế đã đánh thức, gọi dậy trong tôi tất cả những gì yêu thương tôi dành cho Huế bấy lâu nay. Tôi nhớ lại cái đêm được nghe ca Huế trên sông Hương vào mùa hè 2011 trong chuyến đi du lịch cùng gia đình. Đêm hôm đó, Hương Giang lấp lánh trăng vàng như dùng dằng, ngẩn ngơ, ngừng chảy để hòa cùng nỗi niềm khoan nhặt, miên man với chúng tôi. Đêm hôm đó, tôi đã yêu Huế đến lạ kỳ.

  Chị Lê An Tuyên đã làm được một điều kì diệu khi gửi gắm nỗi nhớ Lam Giang vào nỗi nhớ Hương Giang. Hay nói cách khác, dù viết về Huế, về sông Hương hay viết về Cửa Hội và dòng sông Lam thì cái gốc của cảm xúc vẫn là nỗi nhớ về quê hương, về cội nguồn đã sinh ra chị . Mới hay “Cái cảm hóa được lòng người chẳng gì trọng yếu bằng tình cảm, chẳng gì đi trước được ngôn ngữ, chẳng gì gần gũi bằng âm thanh, chẳng gì sâu sắc bằng ý nghĩa” (Bạch Cư Dị)

 3. Nặc danh says:

  Ai về Bến Ngự Sông Hương
  Cho ta về theo với
  Điệu mái nhì thương nhớ
  cháy lòng ta !
  Khuc tình Huế đã như nói hộ lên tình ta nhớ Huế đến khôn cùng,Cảm ơn LAT ,NVC va ca sĩ Anh Thơ thật nhiều .
  Hồng Hải .IL

 4. Nặc danh says:

  Đa số những người làm công tác chính trị thường bị "cảm xúc khô cứng " ngoài phần âm nhạc đã hay rồisao mà phần lời của ông Nguyễn Văn Cao gây cho tôi sự xúc động đến nghẹn ngào viết về Huế đến thế Chắc có lẽ ông là người con sinh ra từ núi Ngự sông Hương ,được tắm hồn mình trong những điệu hò nam ai ,nam bình ,mái nhì ,mái đẩy .Được chia vui buồn với cuộc sống cuả những người con xứ Huế sinh ra và lớn lên nên ông mới có cảm xúc đặc biệt như vậy .Cảm ơn ca sĩ Anh thơ đã thể hiên ca khúc thật tinh tế ,AT hat dân ca thì đỉnh cao của nền dân ca rồi ,chi đã thổi hồn vào KTH một cách ngọt ngào lắng đọng ,Cảm ơn LAT người nhạc sĩ tài hoa ,tâm hồn tràn ngập nỗi nhớ quê nên âm nhạc của chị luôn khắc khoải ,đau đáu nghe thật da diết .
  Lữ Hoài - Hémdopf

 5. Nặc danh says:  Chúc mừng thành công của "Khúc tình Huế! Chúc mừng nữ Nhạc sĩ Lê An Tuyên và Tác gỉả thơ Nguyễn Văn Cao! TKL tuy ở Đức nhưng cũng mới "biết" NS LAT qua hình và mới được nghe giọng hát của chính NS LAT. Giọng hát của NS LAT cũng rất hay! Hy vọng sẽ có ngày được "diện kiến" nữ nhạc sĩ và... được nghe tiếp ca khúc khác!

  Viết bởi Trần Kim Lan — (IP: 77.187.59.60 Auth: No) 27 Aug 2012,

 6. Nặc danh says:

  KHÚC TÌNH HUẾ thật sự đã đi vào lòng khán thính giả với những dung dị của ca từ, chứa chan của giai điệu, nắn nót của giọng hát.

  Tôi nghe đi nghe lại đến thuộc làu.

  Đoạn một của bài thơ Nguyễn Văn Cao viết "Thành phố của sẻ chia"; đoạn 2 nhà thơ lại viết: "Hạnh phúc là sẻ chia". Tôi rất quý "tính chất bắc cầu" của ý tưởng đó; ta hiểu ra rằng:

  HUẾ LÀ THÀNH PHỐ CỦA HẠNH PHÚC.

  Tiếc một chút, ca sĩ Anh Thơ hát bị nhòe những ca từ này???

  dolanphuong Viết bởi dolanphuong — (IP: 113.160.250.143 Auth: Yes) 27

 7. Nặc danh says:  Nghe đã nhiều, nay qua trang Nguyên Hùng được "thấy" Khúc tình Huế với đầy đủ màu âm đặc trưng Huế mà tác giả nhạc Lê An Tuyên đã nhuộm thơ tác giả thơ Nguyễn Văn Cao. Một sự thành công của sự đồng cảm và tài năng


  Viết bởi lebaduong — (IP: 113.185.2.188 Auth: No) 27 Aug 2012, 17:18

 8. Nặc danh says:

  Thêm một ca khúc đặc sắc bổ sung vào kho tàng ca khúc hay nhất viết về Huế,xứ sở sông Hương Núi Ngự mộng mơ.
  Một lần nữa xin chúc mừng Khúc tình Huế và các tác giả cùng ca sỹ Anh Thơ.

  Viết bởi Trời Xanh — (IP: 113.168.251.250 Auth: No) 27 Aug 2012,

 9. Nặc danh says:

  An Tuyên ơi ! Khúc tình Huế hay và cảm động quá em ạ ! Xin chúc mừng em !
  Nguyễn văn Giáp .Hà đông

 10. Xuân Thu đã đọc, đã nghe ca khúc này từ blog Nguyên Hùng. Hay lắm. Xúc động lắm. Chúc mừng Lê An Tuyên!

 11. Xuân Thu đã đọc, đã nghe ca khúc này bên nhà anh Nguyên Hùng rồi. Hay và xúc động lắm. Chúc mừng Lê An Tuyên nha.

 12. Nặc danh says:

  Quê hương hai tiếng thiêng liêng với khái niệm đên vô cùng ,Nó có một điều gì đó trừu tượng lại có một điều gì đó gần như sống chết với một kiếp người.Biết bao kỷ niệm buồn vui …cây đa ,mái đình làng quê ,bến đò chiều Mẹ đợi ,những làn điệu dân ca mẹ ru trong tuổi ấu thơ ngọt ngào của ta ,nhọc nhằn của Mẹ theo ta đi khắp bốn phương trời ,
  Tất cả những kỷ niệm bên bè bạn ,Cha ,Mẹ hay mối tình đầu khi đi xa rồi đã trở thành một chất men say …nơi có bông cỏ may hát lời bình dị ,nơi có “ Trăng soi đôi bờ dòng sông xanh (nguyên hùng ) nơi có “ Song loan giữ nhip tiếng lòng em (nguyễn văn Cao ) như một lá bùa kết dinh trói buộc tâm hồn ta về với quê hương.Có lẽ trong tâm thức mỗi một người con VN khi đi xa quê đều nghĩ đến đươc nhưng để viết lên được những giai điệu âm nhạc say đắm ,ngọt ngào ,trăn trở như Lê An Tuyên không phải dễ .Cảm ơn sự lao động nghệ thuật nghiêm túc tài năng của chi ,cảm ơn sự rung động đến tận cùng nỗi nhớ quê hương mà chi đã nói hộ chúng tôi những người con vì cuộc sống mưu sinh phải xa quê hương.Mỗi khi nghe nhạc của chị tôi lại nghẹn ngào nhớ nhớ đến vô hạn .
  Kiếp tha phương nghe nhac Lê an Tuyên
  Con muốn về ngày bên Mẹ
  “Những đứa con nơi chân trời góc bể
  Ăn hạt gạo quê người
  Có vị ngọt quê hương “
  Cảm ơn Lê an tuyên ! Chúc chị sức khỏe.hạnh phúc và luôn có cảm xúc thăng hoa thành giai điệu để cho tôi va mọi ngưoi luôn được thưởng thức ‘.
  Nguyễn thanh Thiêm
  Nanterre ,FranKreich

 13. Lê Huy Mậu says:

  lê An Tuyên thân mến.
  Anh có gọi điện cho em mà bị chặn. Anh có chuyến thăm Balan. Có thể qua Đức và một vài nước trong khu vực. thời gian dự dịnh là 15/10 sẽ sang Balan. Ba nhà văn lớ ngớ cả, chưa biết thế nào. Vậy anh có nhời, nếu qua đó vợ chồng em giúp đỡ các anh với nhé. Có gì thông tin cho anh qua email: mauhuyle@yahoo.com.vn Lê Huy Mậu

 14. Lê Huy Mậu says:

  lê An Tuyên thân mến.
  Anh có gọi điện cho em mà bị chặn. Anh có chuyến thăm Balan. Có thể qua Đức và một vài nước trong khu vực. thời gian dự dịnh là 15/10 sẽ sang Balan. Ba nhà văn lớ ngớ cả, chưa biết thế nào. Vậy anh có nhời, nếu qua đó vợ chồng em giúp đỡ các anh với nhé. Có gì thông tin cho anh qua email: mauhuyle@yahoo.com.vn Lê Huy Mậu

 15. Nặc danh says:

  Anh Mậu ơi ! sao em viết thư qua mail theo mail này của anh đều không đươc .Mai em gọi cho anh nhé.
  LAT

 16. Nặc danh says:

  Lê Tân, on 17.08.2012 at 10:43 said:

  Lê Tân (Trung tâm Du lịch Trải nghiệm Huế Xưa Huế Nay)
  Tôi đơn thuần là một người làm công tác Du lịch, mà lại làm “Du lịch” trên đất Huế. Chính vì vậy nên với tôi khi tình cờ được giới thiệu và được nghe bài hát Khúc Tình Huế (Thơ: Nguyễn Văn Cao, Nhạc Lê An Tuyên, Ca sĩ Anh Thơ thể hiện); Bài hát nghe mới nghe mà tưởng như rất đổi thân quen, bởi với tôi dường như chính nó đã là “Huế” tự bao giờ! Tôi cảm nhận như được truyền thêm sự mãnh liệt để khơi dậy và giới thiệu những trầm tích đang còn lắng đọng trong lòng dòng sông Hương đến với du khách và bạn bè yêu Huế.
  Sáng nay may mắn được nói chuyên qua điện thoại với chị AnTuyên (tác giả bài hát) qua trao đổi tôi muốn xin chị được sử dụng bài hát làm “Phần Hồn” cho Cuộc thi Giọng Ca “TIẾNG HÁT DÒNG HƯƠNG” một sân chơi văn hoá âm nhạc cho công chúng và du khách đên Huế (Đề án cuộc thi này đã được UBND tỉnh thành lập BTC và cho phép triển khai – dự kiến khai mạc từ 01/12/2012 và chung kết vào tháng 5/2013 tại “CỒN NÓN ” ngay trên dòng Hương Giang)
  Xin gửi lời ngưỡng mộ và tri ân đến với nhà thơ, nhạc sĩ; những người đã làm tăng thêm giá trị văn hoá và vẽ đẹp nên thơ của xứ HUẾ.
  (Huế 17/8/2012)
  Trả lời

 17. Nặc danh says:

  "Đây là lần xuất hiện đầu tiên của Anh Thơ trên các phương tiện nghe nhìn sau "quyết định cấm hát" của Cục Nghệ thuật biểu diễn được ban hành ngày 20/7/2012" ôi vậy là chị Anh Thơ phải cảm ơn thật nhiều ca khúc Khúc tình huế rồi . cảnh quay chị Anh Thơ hát rất đẹp , xem cả hình cả tiếng cảm động lắm cô An Tuyên ạ

 18. Nặc danh says:

  Lê Thanh Phong thiêng thật .
  LAT

 19. Nặc danh says:

  em ơi lâu rồi không nghe được tiếng nói của em chị nhớ quá em đã là người xa xứ mang theo hồn của quê hương xứ Nghệ,để rồi em trả nợ cho quê hương những lời yêu thương da diết,cho bến sông quê bao cung bậc thăng trầm.cảm ơn em đã cho cuộc đời này cùng chia xẻ cung bậc đó.chị hồng Oanh chúc em và gia đình sức khỏe,may mắn.

 20. Nặc danh says:

  Viết bởi Khải Nguyên [ Trả lời ]
  03/01/2013, 06:12

  Chị Lê An Tuyên!

  Từ một nơi rất xa Tổ quốc, mỗi khi online với vnweblogs chị vẫn dành một góc nhỏ cho em, em hiểu đó là sợi dây đồng cảm, đồng điệu. Em trân quý và rất cảm động. Người có tâm hồn, tình cảm như thế thường bền vững về tình người và các mối quan hệ.

  Xuân đang đến và Tết dân tộc cũng tới gần, chị và những đứa con xa lại nhớ nhà, nhớ quê lắm đây! Gửi gắm bằng những nhạc phẩm chị nhé!

  Một lần nữa, em xin nói lời cảm ơn đến với chị! Chúc chị và gia đình một năm mới an lành, hạnh phúc!

 21. Nặc danh says:

  sáng nay én ghé thăm nhà
  nắng vàng gõ cửa vỡ òa nụ xuân
  trời như ngọc bích trong ngần
  gió đưa hương dệt ái ân tình đời
  xa rồi cái thưở đôi mươi
  đón ngày xuân mới nụ cười vẫn xuân.
  chị H.Oanh chúc nhạc sĩvà đại gia đình sức khỏe may mắn
  hẹn ngày về với sông quê
  mà nghe câu ví ven đê ráng chiều...!thương em nhiều

Leave a Reply

Chào mừng bạn đến với blog của Lê An Tuyên.
Các bạn hãy điền đầy đủ thông tin cần thiết như:
- Họ và tên
- Điện thoại
- Blog hoặc website cá nhân

để thông tin được rõ ràng và tránh nhầm lẫn.
Trân trọng cảm ơn!