Dòng sông tuổi hai mươi và CCB Lê Bá Dương

-
Lê An Tuyên


Ca khúc Dòng sông tuổi hai mươi từng được Lê An Tuyên Blog giới thiệu (tại đây) vào dịp này năm ngoái. Năm nay, NTV (Truyền hình Nghệ An) vừa thu hình ca khúc này với giọng hát của NSƯT Xuân Huyền và đã phát sóng nhân ngày Thương binh Liệt sĩ 27-7. Clip được thực hiện với sự tham gia của nhà báo nhà thơ Lê Bá Dương, tác giả 4 câu thơ nổi tiếng đã đi vào nhiều bài hát trước đó và là phần lời chủ đạo của DSTHM. 

Đò lên Thạch Hãn ơi... chèo nhẹ
Đáy sông còn đó bạn tôi nằm
Có tuổi hai mươi thành sóng nước
Vỗ yên bờ, mãi mãi ngàn năm
Xin trân trọng giới thiệu cùng các bạn.

Nhạc: Lê An Tuyên
Lời: Lê Bá Dương - Lê An Tuyên
Thể hiện: Xuân Huyền
8 Responses so far.

 1. Nặc danh says:

  [3] Anh kính mến!

  Thật sự xúc động anh ạ bài hát dòng sông tuổi hai mươi là một khúc tâm tình sâu lắng nghe tha thiết sâu thẳm như lời ru lời gọi lời tâm tình. Em chúc mừng anh và ước mong một ngày tác giả bài thơ và nhạc sĩ cùng về với mãnh đất thiêng này.
  Gặp Anh và Anh Thạch Cầu mà qua hoạt động kết nối trái tim là nghĩa cử cao đẹp và tấm lòng tri ân mà các anh và tập thể 60 người trong chuyến hành hương về chiến trường xưa dành cho Quảng Trị làm cho Lan Anh thực sự xúc động. Chúc anh và gia đình hạnh phúc. Lan Anh luôn khắc sâu trong tâm khảm mình bài thơ bất hủ mà viết bằng cả trái tim trách nhiệm của một người lính đi qua một thời bão lửa .Đó là tiếng nói của một thế hệ một thời đại anh hùng đã viết nên trang lịch sử hào hùng của dân tộc. Em hẹn gặp lại anh tai Quảng Trị
  [góp ý]| Viết bởi lan anh | 30 Jul 2012, 19:16

 2. Nặc danh says:

  Bài hát khi lần đầu tiên công bố em đã có những dự cảm...Đặc biệt xúc động khi nghe nó vang lên tại bến thả hoa Thạch Hãn hôm đi cùng các cháu trong CLB kết nối trái tim!
  Chỉ có một điều: Hình như cho đến nay, ở Quảng Trị có rất ít người biết và chưa có hành động truyền thông nào quảng bá ca khúc sâu lắng và xúc động này. Đáng tiếc lắm thay!
  Nhưng em tin, nó sẽ ca khúc này sẽ có đời sống xứng đáng của nó bên cạnh bài thơ đã được khắc vào bia đá.Cám ơn chị An Tuyên rất nhiều
  [góp ý]| Viết bởi tranbinh | 02 Aug 2012, 07:17

 3. Nặc danh says:

  lebaduong
  « Trước |
  GẶP- DÒNG SÔNG TUỔI HAI MƯƠI
  lebaduong | 30 Jul, 2012, 14:24 | KÝ ỨC MỘT THỜI HOA LỬA | (127 Reads)

  2012-07-31 15:07:48

  Gặp Dòng sông tuổi hai mươi

  LÊ BÁ DƯƠNG

  (Xin trân quý cám ơn nhà thơ đồng hương Nguyên Hùng đã đưa Video Clip về kết nối trong cuộc GẶP này)

  Rứt lòng từ tháng 7-1987- bài thơ ngắn như một lời thỉnh cầu của một người lính cứ vọng dần vào lòng những đồng bào, đồng đội. Không chỉ là câu nằm lòng trích dẫn trong những sinh hoạt, hoạt động nhắc nhớ đến một thời binh lửa chưa xa, nối niềm của người lính đã gặp được những đồng cảm của rất nhiều đồng bào đồng đội,trở thành mạch cảm khơi dòng giai điệu dìu những lời thơ thành mạch ca từ đi sâu hơn vào lòng người. Chưa kể hàng chục ca khúc sử dụng một đôi câu, hoặc phỏng theo ý thơ...Đã có hẳn 6 tác phẩm âm nhạc ( 2 hợp xướng và 4 ca khúc) sử dụng trọn vẹn bài thơ, ít nhiều đã nâng hồn thơ, và là tiếng lòng một thời đồng vọng vào mạch đời, và một trong những tác phẩm âm nhạc được phôi nghén trong sự gặp chung nỗi niềm đó là ca khúc 'Dòng sông tuổi hai mươi" do nữ tác giả đồng hương Lê An Tuyên phổ nhạc từ nước Đức xa xôi. Tác phẩm khi ra đời từ đầu năm 2011 đến nay, qua các giọng ca của các ca sỹ Xuân Huyền- Đăng Thuật- Phương Thảo phát trên sóng phát thanh, truyền hình đã lần luợt đến với mọi người. Trong đó, nhân kỷ niệm 65 năm ngày thương bình Liệt sỹ, ca khúc được giới thiệu qua chương trình "tác giả , tác phẩm" của Đài phát thanh truyền hình Nghệ An với sự thể hiện của ca sỹ đồng hương xứ Nghệ Xuân Huyền.

  Xin được giới thiệu với các anh chị em, bạn bè đồng đội gần xa - một video colip như một cuộc GẶP của những tiếng lòng xứ Nghệ trên cùng một DÒNG SÔNG TUỔI HAI MƯƠI.

  Dòng sông tuổi hai mươi

  Nhạc: LÊ AN TUYÊN

  Lời thơ LÊ BÁ DƯƠNG & LÊ AN TUYÊN

  Phối khí NS-QUỐC NAM

  Thể hiện CS- XUÂN HUYỀN

  Và thêm một đôi nỗi niềm trong đêm "Trường sơn hội tụ"

  Trackback URL: http://www.vnweblogs.com/trackback.php?id=374775

  Đường dẫn cố định | góp ý(12) | Trackbacks(0) | Bản inBản in

  [1]

  Mong một ngày: tác giả thơ bài thơ ĐÒ LÊN THẠCH HÃN, tác giả nhạc DÒNG SÔNG TUỔI HAI MƯƠI và ê kíp làm ca khúc này cùng về bên bờ sông Thạch Hãn để tri ân và hát cho hương hồn các liệt sỹ cùng nghe. Chắc chắn video clip sẽ thật sự gây xúc động và thật nhiều ý nghĩa.

  Quê hương xứ Nghệ tự hào vì có những người con đã cùng tâm hướng như Lê Bá Dương và Lê An Tuyên để lời thỉnh cầu mãi mãi vang xa:

  Đò lên Thạch Hãn ơi chèo nhẹ
  Đáy sông còn đó bạn tôi nằm.
  Có tuổi hai mươi thành sóng nước
  Vỗ yên bờ, mãi mãi ngàn năm.
  [góp ý]| Viết bởi Khải Nguyên | 30 Jul 2012, 16:05

 4. Nặc danh says:

  Ca khúc "Dòng sông tuổi hai mươi" dạt dào bao tình cảm về một thời bi hùng của dân tộc, của những thế hệ chiến sĩ đã hy sinh sương máu cho đất nước.
  Cát Biển

 5. Nặc danh says:

  Bài thơ "Lời người bên sông" và ca khúc "Dòng sông tuổi hai mươi" ngày càng đông đảo khán thính giả đón nhận không phải vì sự giới thiệu hay quảng cáo mà bằng chính cái sâu sắc về giá trị nội dung và sự tinh tế về giá trị nghệ thuật của các tác phẩm, nó cũng chính là tiếng lòng của những người con đất việt với những người đã hy sinh vì độc lập dân tộc và hạnh phúc của nhân dân!
  Em cũng có chung cảm nhận với chị Lan Phương
  "...Hôm nay lại được nghe DÒNG SÔNG TUỔI HAI MƯƠI ở đây, cảm xúc đầy hơn, trọn vẹn hơn trong tôi!..."
  Cảm ơn anh đã giới thiệu!


  Viết bởi Đôi mắt của Đêm — (IP: 113.167.128.216 Auth: No) 01 Aug

 6. Nặc danh says:

  Quý thơ rồi mới quen người
  Yêu câu hát mới gặp người thương yêu

  Tôi với anh LBD và LAT là thế.

  Hôm nay lại được nghe DÒNG SÔNG TUỔI HAI MƯƠI ở đây, cảm xúc đầy hơn, trọn vẹn hơn trong tôi. Người cựu chiến binh ấy như chưa từng rời quân ngũ. Màu áo lính vẫn theo anh trên khắp nẻo quê hương, tìm về đồng đội. Những câu thơ ấy không chỉ khắc vào bia đá mà đã khắc sâu vào tâm khảm người nghe - Những câu thơ bất hủ.

  Với LAT, dường như dòng nhạc trong chị không bao giờ cạn. Chị đã chắt cả tâm hồn, tình yêu quê hương đất nước của một người con xa xứ vào từng nốt nhạc, dâng cho đời những thanh âm đẹp, nồng hậu, da diết, đau đáu thương yêu.

  Tôi không gọi LAT là người nhạc sĩ tài hoa, tôi gọi chị là người làm cho thơ nở hoa thơm trên cánh đồng giai điệu.

  Nghe DÒNG SÔNG TUỔI HAI MƯƠI mà rưng rưng muốn khóc.

  Viết bởi Lan Phương KTV — (IP: 180.93.174.159 Auth: No) 31 Jul 2012

 7. Xuân Thu nghe xong ngẩn ngơ một lúc sau giờ mới viết được đôi dòng còm này. Bốn câu thơ nổi tiếng của anh Lê Bá Dương đã thành tài sản của công chúng, giờ lại được những nốt nhạc của nhạc sĩ Lê An Tuyến chắp cánh bay cao, vang xa. Chúc mừng nhà thơ, nhạc sỹ cùng họ Lê với thành công của ca khúc này.

 8. Nặc danh says:

  CHÀO LAT. Hội thơ NGHỆ TĨNH đầu tháng 8 được đón anh LÊ BÁ DƯƠNG à anh ĐOÀN CÔNG TÍNH vui lắm có nghe bh DÒNG SÔNG TUỔI 20 của em .Mọi người xúc động lắm. Tết này ráng về với hội thơ nhé,mong chờ...TVT
  TRẦN VAN THUYÊN

Leave a Reply

Chào mừng bạn đến với blog của Lê An Tuyên.
Các bạn hãy điền đầy đủ thông tin cần thiết như:
- Họ và tên
- Điện thoại
- Blog hoặc website cá nhân

để thông tin được rõ ràng và tránh nhầm lẫn.
Trân trọng cảm ơn!