Khúc hát quê hương với Bến xưa

-
nguyenhung

CBTT xin gửi tới các bạn clip chương trình Khúc hát quê hương với ca khúc Bến xưa mà chúng tôi vừa nhận được từ nhà báo Thái Thu Hằng, BTV kiêm nhà sản xuất chương trình ca nhạc của VTC. Chương trình này được phát sóng lần đầu vào tối thứ ba tuần trước và nhiều lần được phát lại sau đó.

Ca khúc Bến xưa (nhạc Lê An Tuyên, lời thơ Nguyên Hùng) ra đời vào tháng 6/2011 và vào tháng 12/2011 đã được VTC chọn đưa vào một chương trình Khúc hát quê hương cùng với một số bài hát khác như Vỗ bến Lam chiều, Tiếng hát sông Lam, Khúc hát sông quê... Sau đó, vào 3/2012, Bến xưa được NTV giới thiệu trong một chương trình Tác giả - Tác phẩm. Ca khúc này cũng vinh dự được chọn biểu diễn trong Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (Vinh, 20:05 ngày 05/9/2012) được phát trực tiếp trên VTV1.
Dù mới xuất hiện nhưng Bến xưa đã được nhiều ca sĩ thể hiện, trong đó các ca sĩ Đăng Thuật và Bích Hồng đã chọn đưa vào album nhạc mới nhất của mình (album Gửi người tri kỷ của Bích Hồng, album Bến xưa của Đăng Thuật). Nếu lưu ý thêm rằng, mỗi album kể trên đều có 2 tác phẩm của Lê An Tuyên (Bến xưa & Sông và Anh, Bến xưa & Khúc tình Huế), thì đây quả là một điều rất đáng mừng của vnweblogs, vì chính nơi đây đã giúp LAT thăng hoa trong việc viết các ca khúc về quê hương.

Bằng entry này, CBTT xin chúc mừng thành công của Lê An Tuyên và xin cám ơn VTV, VTC, NTV cùng các ca sĩ Bích Hồng, Đăng Thuật, Quế Thương... Đồng thời, cũng xin chân thành cám ơn sự ủng hộ của bạn đọc CBTT.


(Tham gia bình luận cho chương trình có nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và nhà văn Y Ban cùng rất nhiều tiếng chim)


20 Responses so far.

 1. Nặc danh says:

  Lan dau tien khi nghe ca khuc nay NSCD da co tinh cam sau dam voi hai tac gia tho Nguyen Hung va nhac Le An Thuyen . Moi lan nghe la moi lan NSCD dat dao cam xuc voi ca khuc nay. Cam on nguoi da viet nen loi tho tha thiet, cam on nguoi det nen cau nhac sau dam tinh tu dan toc Viet Nam , cam on ca si Dang Thuat da lot ta het duoc cai hon trong tac pham nay.
  NSCD

  Viết bởi nhacsicodon — (IP: 71.252.156.209 Auth: No) 18 Mar 2013, 11:13

 2. Nặc danh says:

  Cả hai ca sĩ hát đều rất hay .Đăng Thuật hát rất ấm và có chất giọng miền trung ngọt ngào ,anh thể hiện tuyệt vời ,Bích Hồng thì lai mang một dáng vẻ đồng bằng bắc bộ thiết tha .Tôi rất yêu ca khúc này.Cảnh quay rất đẹp ,Xin chúc mừng sự thành công của tất cả các bạn để cho mọi người được thưởng thức một tác phẩm nghệ thuật hay
  Hoài An

 3. Nặc danh says:  NY xin chúc mừng em LAT và NH nhé, tuyệt vời làm sao những thanh âm lay động lòng người. Thơ và nhạc hòa quyện cùng bay bổng trong tiếng hát ngọt ngào... một lần nữa chúc mừng 2 em nhé! Mà... vnweblogs mình nhiều nhân tài thật đấy.

  Viết bởi Ngọc Yến — (IP: 123.23.167.148 Auth: No) 18 Mar 2013, 19:07

 4. Nặc danh says:  Tài quá! Hay quá! Chủ nhiệm lại được Lê An tuyên cho đi tàu bay rồi. Nghe cứ lâng lâng. Thơ đã nuột rồi nhạc chắp cánh vào lại càng nuột hơn. Chất Nghệ rõ lắm. Sông nước mênh mang. Sóng nhạc tỏa lan. Ý thơ luênh loang. Chõe bò em nghe râm ran. Sau đó là ý nghĩ đi lang thang tìm "má em thắm và câu thơ dệt mông". Nó ở chỗ mô hả chủ nhiệm?

  Viết bởi xuanthu — (IP: 113.163.10.142 Auth: No) 18 Mar 2013, 21:17

 5. Nặc danh says:  Em chúc mừng anh và chị Lê An Tuyên. Những bài hát của chị LAT sáng tác va phổ thơ anh NH ngày nào em cũng nghe không biết chán đấy. Nghe để học lỏm ý mà.

  Viết bởi mui sen — (IP: 58.186.70.39 Auth: No) 18 Mar 2013, 20:33

 6. Nặc danh says:

  GỬI EM NGUYÊN HÙNG
  Chị chân thành cám ơn em đã tặng chị hai bài hát của em mà chị thích. Trưa nay mở trang chị đã biết em tặng chị nhưng vì bận nên giờ mới cám ơn em được.
  Chị nghe hai bài hát này nhiều lần nhưng hôm nay nghe ĐT hát BẾN XƯA chị thấy hay hơn. Giọng ngọt, rõ lời thể hiện rất tình cảm và đúng chất xứ Nghệ. Chân thành cám ơn em.

  Viết bởi Nguyễn Minh Tâm — (IP: 113.23.26.90 Auth: No) 19 Mar 2013, 00:27

 7. Nặc danh says:

  Ca sĩ Bích Hồng hát hay va mượt mà nghe nhớ quê đến nao lòng.Cô ấy xinh đẹp thật
  Ngọc Ha Leibzik

 8. Nặc danh says:

  @Lê Khánh Mai:
  LKM nhớ đã nghe bài hát này, giờ nghe lại, thẩm thấu hơn giai điệu và lời thơ. Chất dân ca xứ Nghệ ngọt mềm, sâu lắng và lời thơ yêu thương ân tình. Nam ca sĩ (Đăng Thuật?) có giọng nhẹ ấm và đằm. Bài hát rất thành công. Thơ của anh Nguyên Hùng có duyên "độc đáo" mặn mà với âm nhạc và các chương trình truyền hình. nghe lời giới thiệu về nhạc sĩ Lê An Tuyên, trả lời phỏng vấn của Nhạc sĩ Nguyến Trọng Tạo, càng hiểu thêm tình yêu quê hương và tâm huyết của chị. Chúc mừng nhà thơ Nguyên Hùng, nhạc sĩ Lê An Tuyên và các ca sĩ
  _______
  Nguyên Hùng may gặp An Tuyên
  Nên thơ mới có chút duyên mặn mà
  Cũng như mắm gặp dưa cà
  Lỡ ăn một bận, khát ba bốn ngàyCool.

  Cám ơn LKM đã chia sẻ!

  Viết bởi Nguyên Hùng — (IP: 115.78.209.28 Auth: No) 18 Mar 2013,

 9. Nặc danh says:

  Cả nhà em vừa ngồi nghe, xem trọn vẹn clip. Không cần phải nói gì thêm về ca khúc này nữa. Bởi nó chỉn chu từng thanh âm, ca từ. Và bởi anh Tạo đã bình sâu sắc đến thế.

  Hai ca sĩ Đăng Thuật và Bích Hồng vừa đẹp vừa hát hay. Quyến rũ vô cùng. Hai bản phối khí tuyệt vời. Những giọt đàn bầu làm em thắt tim lại dù em không có ai gọi về BẾN XƯA ấy.Laughing

  LAT thật tuyệt vời. Nhìn bản thảo ký âm của bạn mà muốn khóc đó. Chẳng hiểu sao nữa. May có ông xã chợt thốt lên: "Cô bạn em đẹp thế!" Vậy là nhoẻn cười.

  Còn thơ của anh Nguyên Hùng, thú thật khó có thể tin nổi một ông điên nặng thế, kiêm nghề kê kích thế lại có những bài thơ rung động lòng người đến thế.Wink

  Chắc chắn tác phẩm này sẽ sống mãi với thời gian bên cạnh những tác phẩm lớn, tên tuổi khác của các bậc đàn anh (Như KHÚC HÁT SÔNG QUÊ)

  dolanphuong Viết bởi dolanphuong — (IP: 113.165.200.88 Auth: Yes) 18 Mar

 10. Nặc danh says:

  Chị chúc mừng sự thành công của NH, và nhạc sỉ LAT và các ca sỉ BH, ĐT...
  Nghe bài hát "Bến Xưa" hay quá NH à, chị rất thích nghe những bài hát dân ca của xứ nghệ.
  Anh Q cũng rất thich, chị không hay nghe ca nhạc như anh, anh Q mê ca nhạc lắm. Anh gửi lời thăm và chúc mừng NH .

  milan Viết bởi milan — (IP: 86.59.228.159 Auth: Yes) 18 Mar

 11. Nặc danh says:  LKM nhớ đã nghe bài hát này, giờ nghe lại, thẩm thấu hơn giai điệu và lời thơ. Chất dân ca xứ Nghệ ngọt mềm, sâu lắng và lời thơ yêu thương ân tình. Nam ca sĩ (Đăng Thuật?) có giọng nhẹ ấm và đằm. Bài hát rất thành công. Thơ của anh Nguyên Hùng có duyên "độc đáo" mặn mà với âm nhạc và các chương trình truyền hình. nghe lời giới thiệu về nhạc sĩ Lê An Tuyên, trả lời phỏng vấn của Nhạc sĩ Nguyến Trọng Tạo, càng hiểu thêm tình yêu quê hương và tâm huyết của chị. Chúc mừng nhà thơ Nguyên Hùng, nhạc sĩ Lê An Tuyên và các ca sĩ

  Viết bởi Lê Khánh Mai — (IP: 117.3.67.191 Auth: No) 18 Mar 2013, 13:40

 12. Nặc danh says:

  Thạch Cầu được xem chương trình này, và cả hôm phát "chuyên mục" trên VTC 1. Nghe lắng lòng và nhớ quê đến cháy lòng!
  Ca từ thật tuyệt, làn điệu vơ cùng hay.
  Cảm ơn NS Lê An Tuyên, anh Xuân Hùng và các ca sỹ.

 13. TVT đã nghe tất cả các ca khúc của LAT,mỗi ca khúc đều có chiều sâu tâm hồn XỨ NGHỆ,nhưng TVT vẫn thích LỜI CỎ MAY nhất
  Cán ơn LAT đã ghe nhà nhưng bây giờ người ta thích NHÂN PHÚ ,còn NHÂN HẬU thì...lạnh nhạt...NĂM QUÝ TỴ CHÚC LAT,GĐ AN KHANG HP,THÀNH ĐẠT,khi nào buồn thì nhớ về THOÁNG THU CỬA HỘI NHÉ (Anh vào bộ đội,em xuất ngoại/Thế là từ đó lạc tin nhau...)

 14. Nặc danh says:

  Nghe "Bến xưa" nhiều lần rồi mà vẫn cứ muốn nghe lại. Giai điệu ca khúc cứ như "lôi" người ta dậy, "kéo" người ta đi, khiến cho kẻ ở người đi cứ đứng ngồi không yên. Mỗi lần nghe bài hát này CX lại nhớ chị LAT vô cùng. Một lần nữa, cảm ơn ca sĩ Đăng Thuật và Bích Hồng đã thể hiện ca khúc Bến xưa với tất cả tâm tình.
  (Xin phép được "rinh" clip này về nhà em để mọi người cùng nghe anh Nguyên Hùng nhé)


  Viết bởi Phan Thanh Vân — (IP: 113.181.54.224 Auth: No) 19 Mar 2013,

 15. Nặc danh says:

  @Anh Văn Kháng:
  Một ca khúc đậm đà chất Nghệ
  Một ca khúc đưa ta về quê mẹ
  Ngọt mềm điệu ví quê hương
  Nơi con người giận cũng là thương
  Nước mắt rơi cũng là vui là nhớ
  Nơi vùng đất bão giông nhiều đến thế!
  Vẫn thủy chung chia sẻ yêu thương
  Môt thời đạn bom vẫn anh dũng kiên cường
  Tất cả nay đã hòa vào trong câu hát...
  -Cảm ơn anh Hùng đã có một bài thơ hay BAY CAO TRÊN ĐÔI CÁNH CỦA ÂM NHẠC
  _____
  Thay mặt Lê An Tuyên, NH xin cám ơn anh Văn Kháng đã cảm tác tặng mấy câu thơ đẫm tình.
  Thấy anh blogging đều, NH rất mừng. Chúc anh luôn vui với vnweblogs anh nhé.

  nguyenhung Viết bởi nguyenhung — (IP: 116.118.42.250 Auth: Yes) 19

 16. Nặc danh says:  Mãi nghe khúc hát quê hương
  Nơi xa lòng dạ nhớ thương quê nhà
  Bến xưa ai đã từng qua
  Giờ ai về lại cho ta cùng về
  Bến xưa còn đó câu thề
  Hởi người tri kỉ nhớ về Bến xưa.
  Nhục vinh đời đã có thừa
  Về chung câu ví cho vừa lòng nhau.
  Quê người trãi mấy bể dâu
  Quê mình nghèo vẫn cau trầu thắm môi.
  Cau trầu nên lứa nên đôi
  Thương nhau đừng để trầu ôi cau già .
  Năm đi qua tháng đi qua
  Tóc xanh rồi sẻ nhạt nhòa màu sương.
  Ở xa cho nhớ quê hương
  Thôi về Xứ Nghệ mà thương nhau cùng.

  Ngày 20/3/2013
  Cố Nhân (Hồ Hoàng Tạo)

 17. Nặc danh says:

  2.
  Khúc intro dìu dặt tiếng sáo trải ra hình ảnh một giải sông êm ả, rồi bất ngờ thả vào đó những giọt đàn bầu sóng sánh ánh trăng đưa người nghe trôi vào nỗi rưng rưng thương nhớ một miền quê xa ngái...

  "Sao anh không về? Sao anh không về?"

  Câu hỏi điệp, đau đáu một lời nhắn nhủ. Phải chăng hai tác giả như đang hỏi chính mình?

  Rất dễ dàng nhận ra làn điệu dân ca xứ Nghệ khi Lê An Tuyên âu yếm đưa những nốt luyến láy da diết vào ngay câu hát thứ hai "Về lại bến xưa thương câu hò xứ sở" , còn Nguyên Hùng thì khéo léo dùng tên gọi "Dòng sông Xanh" để nhắc đến con sông Lam nghĩa nặng tình sâu.

  Những phần còn lại của ca khúc đưa người nghe trở về với nỗi nhớ đầy vơi một vùng quê bắc bộ nào đó - cái hay, cái khéo của LAT trong tác phẩm này là ở đó: Ca khúc bỗng trở nên gần gũi với bất cứ ai.

  Ca từ chắt lọc từ một bài thơ đậm tình, thắm sắc. Nhạc điệu thổi vào đó ngọn gió mát lành bay lên từ một bến sông chứng kiến cuộc chia tay ngày ấy.. Nghe mà xúc động đến nghẹn ngào. Bất ngờ nhất với tôi là câu hát bỗng dưng vút lên như gió, rồi trải ra miên man những bãi bồi xanh rì ngô khoai: "Giòng sông ấy, tuổi thơ ấy còn đây trong giấc mơ em".

  Node giáng đặt khẽ vào vài nơi đã nhân lên xúc cảm thật tuyệt vời trong tôi, đặc biệt là ở cuối câu "... âm thầm vỗ trong ta suốt đời" - (node si bemon)

  Tôi may mắn được biết LAT đã "thai nghén" ca khúc này từ lâu. Cô chau chuốt từng nét nhạc với tất cả niềm thương nhớ quê nhà của một người con xa xứ nặng tình. Có một buổi chiều mưa, từ bên kia trời tây LAt đã gọi cho tôi trao đổi về ca khúc rồi bồi hồi hát thử qua điện thoại. Trời ạ, tôi nói: "Bài hát này CR muốn chính LAT hát và thu âm". LAt đã khiến tôi xúc động rùng mình khi nghe cô hát.

  Và LAT cũng có ý muốn đổi một ca từ trong thơ Nguyên Hùng cho phù hợp giai điệu mà vẫn nguyên vẹn chất trữ tình.Cảm ơn LAT đã tin tưởng tôi.

  Đăng Thuật thể hiện ca khúc thật sâu lắng và dạt dào. Chỉ tiếc, nếu nam ca sĩ nhanh nhạy đổi đại từ nhân xưng Anh thành Em thì tác dụng truyền tải cảm xúc sẽ trọn vẹn hơn rất nhiều.

  29/6/2011
  Chanhrhum (Đỗ Lan Phương)

 18. Nặc danh says:

  1.
  Nghe ca khúc Bến xưa…. tôi hình dung chị Lê An Tuyên đang “trở về” với bến xưa…với dòng sông cất giữ bao kỉ niệm vui buồn thơ ấu...

  altSao anh không về bến sông quê
  Về lại bến xưa thương câu hò xứ sở
  Sao anh không về lại bến xưa?
  Ngọt ngào lời hát … mẹ ru...

  Lời hỏi nhẹ nhàng mà sao nao lòng đến thế! Mới nghe câu mở đầu, cảm xúc xao xuyến, bâng khuâng đã trào dâng trong tôi đến lạ kì. Tôi thực sự mê ca khúc này từ khi mới nghe qua lần đầu…

  Ca khúc như một lời đáp, một lời mong, một lời trách và cũng là lời độc thoại nội tâm…dịu dàng, tha thiết mà ý nhị. Có phải tiếng gọi nôn nao, da diết khắc khoải “Ơi dòng sông ngọt lịm điệu đò đưa
  Ơi dòng sông mặn nồng câu ví dặm…” của một người xa quê hôm nào đã đánh thức cả một trời thương nhớ trong lòng người xa xứ? Tôi không hiểu nhiều về âm nhạc nhưng khi nghe ca khúc này, giai điệu, ca từ, tiếng sáo, tiếng đàn bầu réo rắt, du dương cùng giọng hát tuyệt vời của ca sĩ Đăng Thuật…tâm hồn tôi như được trở về với một miền quê yên ả thanh bình... nơi ấy có trăng soi, trăng soi mạn thuyền, trăng soi đôi bờ dòng sông xanh… Trong khoảnh khắc ấy, tôi như được hoá thân vào bến quê, vào con đò xứ sở, vào trong ngọt ngào lời hát mẹ ru…

  À ơi, chiều xưa trên bến dưới thuyền
  Ai đợi ai lúc trăng soi, trăng soi mạn thuyền…

  Giai điệu của ca khúc này có sự kết hợp hài hoà của dân ca xứ Nghệ và dân ca Quan họ Bắc Ninh. Có phải thế không Lê An Tuyên? Phải am hiểu dân ca các miền quê Việt Nam mới có được những xử lý tinh tế và tài hoa này. Tôi nghĩ vậy. Đoạn kết của ca khúc đúng là bản hoà ca tâm trạng của tác giả bài thơ Gửi dòng sông câu ví và ca khúc Bến xưa:

  Dù đi đâu, không vơi niềm nhung nhớ
  Thương cánh buồm xuôi ngược sớm khuya
  Để má em thắm câu thơ anh dệt mộng
  Ta yêu thương nâng niu từng con sóng
  Âm thầm vỗ trong ta suốt đời…
  Anh nhớ về… về lại bến xưa…!

  Dịu dàng ơi lời dặn “Anh nhớ về… về lại bến xưa…! Tha thiết ơi, câu ca “người ở đừng về…”!

  Một tác phẩm nghệ thuật hay phải là một tác phẩm làm ta sảng khoái và thoả mãn nhu cầu thẫm mỹ, “khiến chúng ta muốn yêu và muốn đựơc yêu”. Ca khúc Bến xưa, với tôi là một ca khúc như vậy!

  Xin cảm ơn, chúc mừng chúc mừng tác giả Nguyên Hùng, Lê An Tuyên và ca sĩ Đăng Thuật.

  27/6/2013
  Chiều Xanh (Phan Thanh Vân)

 19. Nặc danh says:

  An Tuyên ơi em có khỏe không chị H Oanh gởi em bài có nhận được không? nghe mấy bài hát của em phổ thơ của các nhà thơ hay quá mong em có sức thật khỏe,trí thật thông để có thêm nhiều ca khúc tiếp nhé em sang :facebook nguyenhongoanh01@gmail.com xem hình chị chụp chung với em nhiều nhé chị Hồng Oanh.

 20. Nặc danh says:

  Chao em An Tuyen
  Chac chan se co mot ngay Ben que cua em
  se duoc hat o Duc voi giong ca
  nguoi dang song o ben nay
  Anh Huy Hung Chua Vinh Nghiem
  Tel 09122874213

Leave a Reply

Chào mừng bạn đến với blog của Lê An Tuyên.
Các bạn hãy điền đầy đủ thông tin cần thiết như:
- Họ và tên
- Điện thoại
- Blog hoặc website cá nhân

để thông tin được rõ ràng và tránh nhầm lẫn.
Trân trọng cảm ơn!