LỐI XƯA - ca khúc mới

-
nguyenhung

CBTT xin giới thiệu sáng tác mới vừa nhận được từ Lê An Tuyên. Đây là ca khúc hay lại được thể hiện bởi Vũ Thắng Lợi, giọng ca giải nhì Sao Mai 2011, chúng tôi tin rằng sẽ được bạn yêu nhạc hào hứng đón nhận như đối với những ca khúc thành công trước đây của cùng tác giả.

Xin chúc mừng LAT và trân trọng giới thiệu cùng các bạn của CBTT.


LỐI XƯA
Nhạc:        Lê An Tuyên
Lời:               Hồng Lam(*)
Thể hiện: Vũ Thắng Lợi
alt
Ca sĩ Vũ Thắng Lợi, giải nhì Sao Mai 2011 dòng nhạc thính phòng.
(*) Hồng Lam - Phó TBT Sài gòn Giải phóng.

CẢM NHẬN CỦA ĐỖ LAN PHƯƠNG

Điệu slow chầm chậm, man mác chảy theo dòng thơ lắng quyện.

Những kỷ niệm về một mối tình đầu như ánh trăng xanh trải dọc con đường hồi ức. Từng giọt nhạc khe khẽ đọng lên phiến lá làm xao động tâm hồn người nghe. Lê An Tuyên như đang thì thầm bằng những nốt nhạc, khiến hồn người tĩnh lại để lắng nghe tâm sự của thơ. Vẫn là những luyến láy bất ngờ nâng cao bát độ, nhưng lần này lại cho chúng ta một cảm nhận khác: Vút lên rồi mất hút vào đêm; Để lại khoảng dư âm chơi vơi tiếc nuối...

Lê An Tuyên đã xuất sắc xử lý từng trường độ một. Có cảm giác như chị đang đắm mình vào từng câu thơ đó, tan theo ánh trăng đó, rưng rưng đi trên con đường xưa đó mà cảm thông, chia sẻ bằng những lớp sóng nhạc dập dềnh...
 Giai điệu đã làm cho nỗi buồn ở đây trở nên sang trọng.

Giấc mơ có thật của tác giả bài thơ - Hồng Lam - đã cho Lê An Tuyên một "mảnh đất màu mỡ" để khai thác, bồi dưỡng cảm xúc viết và rồi cả hai tác giả cùng gặt hái yêu thương trong lòng người nghe. Tôi cứ lặng đi theo từng câu thơ ấy:

"... Vịn vào nỗi nhớ anh tìm anh, tìm em..."

Thế đấy! Một lần ra đi để rồi lạc mãi hai tâm hồn.

"Trăng nhớ ai đêm đông trăng gầy?"
"Gió xát vào lòng nỗi nhớ..."
"Gừng dẫu cay, con gái có thì..." 

Hình như người đàn ông đang khóc thầm để vị mặn của nước mắt tan cả vào gió? Là anh ấy đã không kịp về để lỗi một nhịp cầu duyên nợ. Phải chăng vì thế mà nỗi niềm ấy cứ day dứt mãi khôn nguôi?

"Thôi đành tạ lỗi với nông sâu
Một lần quên để mưa ngâu tới giờ"


Độc thoại của trái tim!

Giọng hát của ca sĩ trẻ Vũ Thắng Lợi dày và ấm, rất phù hợp với ca khúc này.

Cảm ơn một tác phẩm hay.

22 Responses so far.

 1. Nặc danh says:  "Lối xưa" - chỉ tựa đề thôi cũng đã cho ta cảm nhận về một thời thật mà mơ... Giai điệu nhẹ nhàng, tiết tấu chậm theo điệu slow, một chút quen mà lạ, lạ mà quen nhạc sĩ Le An Tuyen đã đưa ta trở về thời xa vắng. Ai chẳng có một thời để nhớ, một thời muốn quên mà chẳng thể nào quên được. Cứ man mác, len lỏi tận nơi sâu thẳm trái tim mỗi người. Như một câu chuyện kể, ngay đoạn dạo đầu những nốt nhạc thánh thót cho ta liên tưởng tới một mùa đông lạnh lẽo, xa xăm, một chút gì đó tiếc nuối nhưng vẫn dịu dàng quá đỗi, nói như Lan Phương đang "chảy theo dòng thơ lắng quyện" vậy. Thật tinh tế, thật tuyệt vời khi phần nhạc lý của cô lúc lên cao, lúc xuống thấp, lúc như thì thầm, êm ái, lúc lại vút đến quãng cuối cùng mà vẫn cảm thấy nhẹ bỗng. Vũ Thắng Lợi - sao mai 2011 tuy chưa thật khoe hết giọng trong bài hát này nhưng đã thả hết mình vào hồn bài hát, để người nghe thấy được hình ảnh một người đàn ông đang khóc thầm cho một mối tình đã mất như Lan Phương cảm nhận. Phải chăng chỉ vì anh ấy đã không kịp về để lỗi một nhịp cầu duyên nợ, thế cho nên nỗi niềm ấy cứ day dứt mãi khôn nguôi.

  Viết bởi haforeverhanoi@yahoo.com — (IP: 117.4.7.50 Auth: No) 02 Aug 2013, 16:32

 2. Nặc danh says:  Vẫn là một lối về xưa
  Bâng khuâng mà ngỡ như vừa hôm qua
  Đang trong tâm trạng buồn, nghe lời thơ, trộn trong giai điêu bạn bè...bỗng thư thái hơn, nhẹ nhõm hơn. Thay lời chúc mừng bằng lời cám ơn đến các tác giả và ca sỹ thẻ hiện

  Viết bởi lebaduong — (IP: 113.165.170.68 Auth: No) 02 Aug 2013, 11:48

 3. Nặc danh says:

  @Tuyết Mai:
  Chào anh NH: Em tranh thủ chút thời gian ít ỏi ghé thăm anh ngồi nghe ca khúc mới này mà không muốn rời bàn máy anh ạ. Nghe giọng hát của ca sĩ trẻ tài năng này lại muốn yêu và muốn nhớ nhỉ "Ước gì thời gian quay trở lại, lỗi xưa bước anh về..." Rất ấm áp, đằm thắm thiệt tha và quá ngọt nữa.
  Cảm ơn anh đã giới thiệu và xin chúc mừng nhạc sĩ LAT, nhà thơ HL và ca sĩ VTL đã cho ra ca khúc rất thành công trong lòng người hâm mộ.
  _____
  Thay mặt các tác giả và ca sĩ, anh cám ơn TM đã nghe và dành thiện cảm cho LỐI XƯA rất tình cảm và dễ thương.

  Viết bởi Nguyên Hùng — (IP: 183.91.19.61 Auth: No) 02 Aug 2013,

 4. Nặc danh says:

  Chào anh NH: Em tranh thủ chút thời gian ít ỏi ghé thăm anh ngồi nghe ca khúc mới này mà không muốn rời bàn máy anh ạ. Nghe giọng hát của ca sĩ trẻ tài năng này lại muốn yêu và muốn nhớ nhỉ "Ước gì thời gian quay trở lại, lỗi xưa bước anh về..." Rất ấm áp, đằm thắm thiệt tha và quá ngọt nữa.
  Cảm ơn anh đã giới thiệu và xin chúc mừng nhạc sĩ LAT, nhà thơ HL và ca sĩ VTL đã cho ra ca khúc rất thành công trong lòng người hâm mộ.

  nganhdao Viết bởi nganhdao — (IP: 106.169.184.26 Auth: Yes) 02 Aug

 5. Nặc danh says:

  @Xuân Thu:
  Sớm ra, gặp lối xưa, thế là theo tiếng nhạc lời ca tìm về kỷ niệm cũ luôn. Cảm ơn nhạc sĩ Lê An Tuyên, nhà thơ Hồng Lam, ca sĩ Vũ Thắng Lợi và chủ nhà Nguyên Hùng. Đúng là "vịn vào nỗi nhớ" để " tủi hờn, hờn ghen, say đắm" để " giờ đã như mơ". Nhạc LAT da diết quá làm kỷ niệm của XT cứ rưng rưng. "Hoa trinh nữ trước nhà em cứ nở..." Để "vịn vào nỗi nhớ anh tìm em" ơi anh Nguyên Hùng ơi! Bắt đền các vị đó. Sớm mai đã khắc khoải thế này!
  _____
  Lại có kẻ sướng rơn mà khuỵu xuống mất thôi; lúc đó thì hết cả chỗ mà vịn Lão Chõe ạ.

  Viết bởi Nguyên Hùng — (IP: 183.91.19.61 Auth: No) 02 Aug 2013,

 6. Nặc danh says:  Điệu slow chầm chậm, man mác chảy theo dòng thơ lắng quyện.

  Những kỷ niệm về một mối tình đầu như ánh trăng xanh trải dọc con đường hồi ức. Từng giọt nhạc khe khẽ đọng lên phiến lá làm xao động tâm hồn người nghe. Lê An Tuyên như đang thì thầm bằng những nốt nhạc, khiến hồn người tĩnh lại để lắng nghe tâm sự của thơ. Vẫn là những luyến láy bất ngờ nâng cao bát độ, nhưng lần này lại cho chúng ta một cảm nhận khác: Vút lên rồi mất hút vào đêm; Để lại khoảng dư âm chơi vơi tiếc nuối...

  Lê An Tuyên đã xuất sắc xử lý từng trường độ một. Có cảm giác như chị đang đắm mình vào từng câu thơ đó, tan theo ánh trăng đó, rưng rưng đi trên con đường xưa đó mà cảm thông, chia sẻ bằng những lớp sóng nhạc dập dềnh...
  Giai điệu đã làm cho nỗi buồn ở đây trở nên sang trọng.

  Giấc mơ có thật của tác giả bài thơ - Hồng Lam - đã cho Lê An Tuyên một "mảnh đất màu mỡ" để khai thác, bồi dưỡng cảm xúc viết và rồi cả hai tác giả cùng gặt hái yêu thương trong lòng người nghe. Tôi cứ lặng đi theo từng câu thơ ấy:

  "... Vịn vào nỗi nhớ anh tìm anh, tìm em..."

  Thế đấy! Một lần ra đi để rồi lạc mãi hai tâm hồn.

  "Trăng nhớ ai đêm đông trăng gầy?"
  "Gió xát vào lòng nỗi nhớ..."
  "Gừng dẫu cay, con gái có thì..."

  Hình như người đàn ông đang khóc thầm để vị mặn của nước mắt tan cả vào gió? Là anh ấy đã không kịp về để lỗi một nhịp cầu duyên nợ. Phải chăng vì thế mà nỗi niềm ấy cứ day dứt mãi khôn nguôi?

  "Thôi đành tạ lỗi với nông sâu
  Một lần quên để mưa ngâu tới giờ"

  Độc thoại của trái tim!

  Giọng hát của ca sĩ trẻ Vũ Thắng Lợi dày và ấm, rất phù hợp với ca khúc này.

  Cảm ơn một tác phẩm hay.

  Viết bởi dolanphuong — (IP: 113.160.250.139 Auth: No) 02 Aug 2013, 10:36

 7. Nặc danh says:  Anh Nguyên Hùng ơi, hay quá. Nhạc lời đều làm người nghe phải nhớ...

  Viết bởi cuatungdauyeu — (IP: 113.184.204.2 Auth: No) 02 Aug 2013, 09:55

 8. Nặc danh says:  PP đã từng gặp Hồng Lam rồi- Anh chàng NGHỆ này khá dễ thương, hồn hậu và ngoan...hihi!
  Khi biết PP là bạn của LAT và NH thì hắn rất bất ngờ, hắn có tâm sự về bài thơ được LAT phổ nhạc này. Chúc mừng tất cả các bạn, lời thơ và giai điệu rất mượt mà, gợi nhớ...PP cũng có cảm nhận giống lão Xuân Thu...mà lão Chõe bò thì cần gì nghe hát cũng mắc bệnh nhớ quanh năm rồi.

  Viết bởi PP — (IP: 113.161.87.108 Auth: No) 02 Aug 2013, 09:06

 9. Nặc danh says:

  Chào Nhuyên Hùng!
  Cách đây hai hôm chị nhận được com của LAT rất tình cảm, và đã trả lời cho LAT, hôm nay ghé thăm em và được đón nhận từ LAT một sáng tác mới: Lối xưa-ca khúc mới thật tuyệt vời, qua NH cho chị gửi lời chúc mừng đến Lê An Tuyên, Hồng Lam và Vũ Thắng Lợi nhé. Cảm ơn NH đã giới thiệu để mọi người cùng thưởng thức, trong đó có chị nữa .

  milan Viết bởi milan — (IP: 188.36.31.148 Auth: Yes) 02 Aug

 10. Nặc danh says:  Cho mình gửi lời chúc mừng đến Lê An Tuyên. Mình đã coppy bài hát và lưu trữ trong kho nhạc của mình rồi. Lâu lâu nghe bạn bè để chống trả với một mình bên gốc nhãn.
  Cám ơn Nguyên Hùng và cám ơn nhóm Lê An Tuyên, Hồng Lam, Vũ Thắng Lợi nữa.

  Viết bởi NGUYỄN ĐỨC THIỆN — (IP: 113.185.6.63 Auth:

 11. Nặc danh says:

  Chào NS Lê An Tuyên,
  Được nghe nhiều ca khúc đi được vào lòng người của Chị, tôi đã cảm nhận sự tinh tế, lắng đọng đầy truyền cảm uyên bác trong từng nốt nhạc, cung bậc âm thanh...như tôi đã từng nghe ca khúc "Xa khơi" của NS Nguyễn Tài Tuệ.
  Với TG Hồng Lam, chỉ cần có gió và trăng (Phong và Nguyệt) là đã có một "Túi" thơ đầy ắp những hoài niệm, những ký ức của một đời mỗi con người...lại được NS tài ba như LAT, đã chắp cánh và đưa bài thơ về lại LỐI XƯA, để mỗi người chúng ta chiêm nghiệm lại khi đã đi qua những năm tháng không dễ gì quyên...của một đời người.
  Để có được những thành công, tôi nghĩ: chính nhờ có nước Đức(quê hương thứ hai), nơi đã cho Chị hiểu rõ hơn về "Con người", từ đó bằng cung bậc thăng trầm của âm nhạc mà cháy lên mọi khát vọng sống của con người...
  Cám ơn NS LAT và NT HL
  Chu Văn Keng, Berlin CHLB Đức

 12. "Lối xưa" thêm một thành công của An Tuyên!đúng là"gừng càng già càng cay".Hình như An Tuyên càng ngày càng sâu lắng về XƯA.Tác giả đã chọn bài thơ để phổ nhạc,lời và nhạc thật ăn ý,quyện chặt vào nhau,trườngđộ,cung bậc được xử lý thật tài hoa,sâu lắng...Càng nghe như đưa ta về bên nhau,chầm chậm bước trên lối xưa...hoài niệm vậy!
  Xin chúc mừng mự,cháu,chúc mừng ca sỹ Vũ Thắng Lợi đã thổi hồn vào tác phẩm thật hay!
  Trời Xanh!

 13. Nặc danh says:  Ước gì thời gian quay trở lại
  lối xưa anh vẫn đợi bước em về…

  nước chảy qua cầu biết chẳng thể nào múc lại
  mối tình đầu theo lối cũ khuất sâu
  bản tình ca vẫn... rung lòng... ngân mãi
  "lối xưa" ơi thăm thẳm bạc mái đầu...


  Viết bởi bảythi — (IP: 1.55.134.230 Auth: No) 02 Aug 2013, 11:21

 14. Nặc danh says:  Gửi hai mợ cháu LAT - Hồng Lam,
  Ca khúc này càng nghe càng thấy hay, có thể nói là gần như hoàn hảo cả nhạc và ca từ. Tin rằng, nó sẽ được yêu thích hơn cả Sóng không từ biển, vì có thể thay lời muốn nói cho rất nhiều người.
  Xin chúc mừng hai mợ cháu và mong được Hồng Lam "trả công" cho sự giới thiệu ra mắt này! (Từ Tòa soạn SGGP của HL đến cơ quan mình chạy chỉ mất 2 phút thôi nhé).

  Viết bởi Nguyên Hùng — (IP: 183.91.19.61 Auth: No) 02 Aug 2013, 11:24

 15. Nặc danh says:

  Cảm ơn anh Nguyen Hùng chủ nhan của CBTT. Cảm ơn sự chào đón ưu ái và nồng hậu của các anh các chi đã dành cho hai mợ cháu tôi! Và cảm ơn ca sĩ Vũ Thắng Lợi - người đã thổi hồn vào ca khúc Lối xưa! Mọt lần nữa trân trọng cảm ơn!

  Viết bởi Hong l

 16. Nặc danh says:  Trên cả tuyệt vời anh ạ, gửi cho em file nhạc này nhé, cám ơn anh.

  Viết bởi Hoàng Xuyên — (IP: 113.168.251.247 Auth: No) 02 Aug 2013, 17:15

  Qua hay anh Hùng ơi, gửi cho em File nhạc này ngay nhé, Cám ơn anh nhiều.

  Viết bởi Hoàng Xuyên — (IP: 113.168.251.247 Auth: No) 02 Aug 2013, 17:11

 17. Nặc danh says:

  Sở hữu một chất giọng dày khỏe, trong âm sắc lại đẹp và rất cá tính Vũ Thắng Lợi đã thổi hồn vào ca khúc một cách say đắm, bay bổng, da diết và dẫn chúng ta về lại với Lối Xưa đầy mộng mơ, huyền ảo. Xin Chúc mừng ca khúc mới của An Tuyên. Cám ơn anh Nguyên Hùng đã đăng tải và Clip sau đây sẽ thay lời cảm nhận mà Hoàng Xuyên muốn gửi tới cà ê kíp ( Hồng Lam, An Tuyên và Vũ Thắng Lợi ):
  http://www.youtube.com/watch?v=anoKM_bubak&feature=youtu.be


  Viết bởi Hoàng Xuyên —

 18. Nặc danh says:  @Cái Kiến:
  Ca khúc đã đánh thức tất cả mọi nỗi nhớ, kể cả những nỗi nhớ đã bị ngủ quên!Cool.
  Bắt đền hai mợ cháu chị Dế yêu và cả chị Lan Phương nữa làm em lại rơi thêm những giọt ngọc để dành trong tim của mình rùi đó. Cảm ơn ca sĩ Vũ Thắng Lợi đã chuyển tải lời bài hát thật sâu lắng.
  _____
  Anh chưa hình dung ra bộ nhớ của Kiến bằng chừng nào và Kiến có thể nhớ những gì ngoài đoạn đường bò vào bò ra quanh tổCool?

  Viết bởi Nguyên Hùng — (IP: 180.93.179.202 Auth: No) 04 Aug 2013, 06:18

 19. Nặc danh says:

  Bài hát hay, hình như viết bằng cảm xúc là chính, sẽ kén người hát đó, ca sĩ không có âm vực kỹ năng thể hiện thì hát khó thành công . Tác phẩm này thể hiện sự đa dạng phong cách sáng tác của Lê an Tuyên, nhưng cảm xúc sáng tác thì Lê an Tuyên luôn nhất quán. Giọng của Lợi đẹp lắm muớt, căng đầy mà không gắt, không chói.Chúc mừng nhiều. Lê an Tuyên quả là một hiẹn tượng âm nhạc vui, quý. Tuyên ạ, Tuyên là Nhạc sĩ đích thực rồi, !

  Viết bởi Huy Tập — (IP: 116.1

 20. Nặc danh says:

  An Tuyên cảm ơn tất cả các anh ,các chi và tất cả các bạn trong trang VN vWBlogs đã lắng nghe ,chia sẻ những tâm sự của An Tuyên trải lòng trong các ca khúc .Chính nhờ những sự động viên khích lệ kịp thời đã cho AT vững tin hơn trên con đường sáng tác mà AT không phải là người viêt nhạc chính thống được học hành căn bản – khi được moi người goi là nhạc sĩ AT thấy e dè và ngại ngùng lắm …Viet nhạc ,ca hát là đam mê của AT mà thôi .Một lần nữa AT xin trân trọng các anh ,các chi và các bạn nhiều nhiều lắm !

  Viết bởi le an tuyen — (IP:Jena thang 8.2013

 21. Nặc danh says:

  Ngà Nguyễn Thuý Chàng trai trong "Về lại phố xưa" của Phú Quang về lại để "Lại đi bên em bình yên, bình yên..." về để "Nghe khát khao trong tiếng em cười" còn chàng trai của "Lối xưa" xót xa hơn khi "về lại nơi đây nghe con tim nhức nhối mối tình đầu" và chỉ còn "Một mình anh đêm nay với gió, gió xát vào lòng nỗi nhớ, em ơi...". Có ai được chạm vào lối xưa của người đàn ông này không nhỉ??? Hoa Trinh nữ muôn đời chạm vào vẫn e ấp vậy, thôi cứ để Lối xưa cho nỗi nhớ trinh nguyên để anh sẽ cứ "Ước gì thời gian quay trở lại
  lối xưa anh vẫn đợi bước em về…

 22. Nặc danh says:

  Chàng trai trong "Về lại phố xưa" của Phú Quang về lại để "Lại đi bên em bình yên, bình yên..." về để "Nghe khát khao trong tiếng em cười" còn chàng trai của "Lối xưa" xót xa hơn khi "về lại nơi đây nghe con tim nhức nhối mối tình đầu" và chỉ còn "Một mình anh đêm nay với gió, gió xát vào lòng nỗi nhớ, em ơi...". Có ai được chạm vào lối xưa của người đàn ông này không nhỉ??? Hoa Trinh nữ muôn đời chạm vào vẫn e ấp vậy, thôi cứ để Lối xưa cho nỗi nhớ trinh nguyên để anh sẽ cứ "Ước gì thời gian quay trở lại
  lối xưa anh vẫn đợi bước em về… - (Nguyễn Thúy Ngà )

Leave a Reply

Chào mừng bạn đến với blog của Lê An Tuyên.
Các bạn hãy điền đầy đủ thông tin cần thiết như:
- Họ và tên
- Điện thoại
- Blog hoặc website cá nhân

để thông tin được rõ ràng và tránh nhầm lẫn.
Trân trọng cảm ơn!