Trải lòng với TIẾNG MẸ RU

-
nguyenhung

Trải lòng với TIẾNG MẸ RU

Vừa qua đài VTC có đưa một chương trình trò chuyện của bạn văn nghệ về ca khúc TIẾNG MẸ RU của An Tuyên. An Tuyên rất cảm động và được khích lệ rất nhiều từ bạn bè và những người yêu thích ca khúc này.
An Tuyên chân thành cảm ơn tất cả mọi người và bạn bè.
An Tuyên cũng xin được bộc bạch đôi chút về nỗi niềm của mình khi sáng tác ca khúc này. An Tuyên vốn là con út trong gia đình có bốn anh chị em. Các anh chị đã thoát ly rời quê hương từ sớm. Còn lại mỗi mình ở nhà với cha mẹ. Cha yêu con út, nhưng mấy khi cha ở nhà. Ông lăn lộn với công tác xã hội đoàn thể. Vì thế hai mẹ con quấn quýt với nhau như hình với bóng suốt cả một thời gian dài.
Vì con út nên An Tuyên được cha mẹ cưng chiều. Nhỏ tuổi thì mẹ ầu ơ ru đưa An Tuyên vào giấc ngủ, lớn tí thì dạy An Tuyên ca hát, học hành. Có thể nói Mẹ là người mà An Tuyên chịu nhiều ảnh hưởng nhất.
Ngay cả khi lớn lên ra đất Bắc học hành mà nhiều lúc An Tuyên nhớ nhà, nhớ mẹ không chịu nổi. Thậm chí có lúc đã muốn bỏ ngang để về nhà rúc vào lòng mẹ thổn thức. Nhưng điều không may là „ Mẹ mất khi tóc chưa kịp bạc đầu“. Vì thế An Tuyên vừa nhớ, vừa thương Mẹ. Nỗi nhớ chẳng bao giờ nguôi ngoai.

Khi An Tuyên gặp nhạc công Xuân Hiền ( CH Séc) thì hai chị em đã thấy có nhiều tri kỉ, nhất là người đồng hương xa xứ. Nỗi niềm ấy giống như cung đàn đồng điệu và An Tuyên được tiếp sức và thế là TIẾNG MẸ RU đã ra đời.

Một lần nữa An Tuyên rất cảm ơn nhạc sĩ Xuân Thủy ( Trường VHNT Quân đội) về những nhận xét có tính chuyên môn cao và khách quan. An Tuyên cũng cảm ơn Nhà thơ Giáng Vân ( Báo PN Thủ đô) về những nhận xét và lời khích lệ cho An Tuyên.
Hai ca sĩ Đăng Thuật và Huyền Trang đã giúp cho ca khúc TIẾNG MẸ RU bay bổng, lan tỏa hơn nữa. Mỗi giọng mỗi vẻ làm cho TIẾNG MẸ RU càng đằm thắm hơn.
Thật là vô lý nếu như An Tuyên không nhắc đến Thái Hăng ở Ban văn nghệ VTC và cô MC xinh đẹp. Với lời dẫn khúc chiết, lời trò chuyện tâm tình của MC đã làm cho ca khúc thêm phần cuốn hút hơn.
Xin cảm ơn tất cả.


49 Responses so far.

 1. Nặc danh says:

  Mặc dù không quan tâm nhiều lắm về lĩnh vực nghệ thuật nói chung ,và âm nhạc nói riêng.Nhưng sau khi đọc lời tâm sự của cô em Viet Ha Bui Tôi đã tự tìm tới những bài hát của chị.Thật sự bất ngờ,và ngưỡng mộ chị biết bao.Tôi chỉ biết nói rằng nghe những lời ca ấy,tôi như đang về với vùng đất,con sông trong những khúc hát quê hương.Cảm ơn chị nhiều lắm
  Hồng Quân Lê

 2. Nặc danh says:

  Hà ơi! Qua em, chị đã tìm nghe Le An Tuyen, Lời cỏ may, Bến quê...thây một tâm hồn đầy khắc khoải day dứt vì nỗi nhớ của một người con xa quê hương. Lời ca, giai điệu đẹp ...đậm chất dân ca...nghe mà muốn khóc em ạ!
  Kim Nhu

 3. Nặc danh says:

  Chị ơi! Em rất trân trọng chị & những ca khúc của chị, vì không phải dân chuyên ngành sáng tác, không vì cơm áo gạo tiền đè nặng nên những ca khúc của chị là ngẫu hứng, là cảm xúc thật sự nên nó có một sức lan toả rất mạnh đối với người nghe.
  Như tất cả những người con sống xa xứ, trách nhiệm & nghĩa vụ vẫn đè nặng trên đôi vai, không thể đùa với cơm áo gạo tiền, vẫn phải lo cho gia đình nên đam mê cũng chỉ là những thứ xa xỉ.
  Với em cũng vậy! Nên em càng yêu quí những tác phẩm của chị, nó chở nặng nỗi nhớ, niềm thương mỗi khi nhớ về nơi chôn nhau cắt rốn. Nó để lại trong lòng người nghe sự day dứt, nhớ nhung, chỉ vậy thôi cũng đã đủ đi vào lòng người, làm nên sự thành công rồi đấy chị Le An Tuyen ạ!
  Cám ơn tình cảm chân thành của người chị rất tài hoa nhưng vô cùng tình cảm & dịu hiền.
  Viêt Hà Bùi

 4. Nặc danh says:

  Tôi mới nghe 3 bài của chị, nhưng đều có một nét chung là Chị viết về nơi mình đã sinh ra và lớn lên.Chị nhắc lại những kỷ niệm của chính mình và những người xung quanh chị.Lời bài hát giản dị dễ thưôc dễ nhớ.còn giai điệu đặc thù vùng miền dễ đi vào lòng người.Còn điều quan trọng nhất là chị viết ra nó không theo đơn đặt hàng,không có ý định bán lấy tiền,chỉ đơn giản là chị yêu quê nhớ quê bằng ca bằng nhạc bằng thơ,còn chúng tôi nhớ quê bằng cách nghe thơ nghe nhạc

  hồng quân lê

 5. Nặc danh says:

  Tôi mới nghe 3 bài của chị, nhưng đều có một nét chung là Chị viết về nơi mình đã sinh ra và lớn lên.Chị nhắc lại những kỷ niệm của chính mình và những người xung quanh chị.Lời bài hát giản dị dễ thưôc dễ nhớ.còn giai điệu đặc thù vùng miền dễ đi vào lòng người.Còn điều quan trọng nhất là chị viết ra nó không theo đơn đặt hàng,không có ý định bán lấy tiền,chỉ đơn giản là chị yêu quê nhớ quê bằng ca bằng nhạc bằng thơ,còn chúng tôi nhớ quê bằng cách nghe thơ nghe nhạc

 6. Nặc danh says:

  Hay hay quá chị yêu ,đậm chất xứ nghệ tuyệt vời khi đăng thuật thể hiện
  Kiều Lào !

 7. Nặc danh says:

  Bài hát tình cảm sâu lắng, nhẹ nhàng đi vào lòng người tự nhiên... Ai nghe cũng bồi hồi xúc động nhớ Nhung mẹ yêu dấu của mình, cảm ơn LAT đã viết về Mẹ...
  Hải Minh

 8. Nặc danh says:

  Ta đi trọn kiếp con người
  Cũng không đi hết mấy lời mẹ ru" - Nguyễn Duy
  Với "Tiếng Mẹ Ru" của chị nữa, Mẹ sẽ còn mãi bên mình chị nhỉ!
  nguyêny Thanh

 9. Nặc danh says:

  Vân Chèo Schneider Hay lắm chị,em chúc mừng chị.

 10. Nặc danh says:

  Dung Nguyen "Con từ dáng mẹ câu ca bước ra cuộc đời .." xúc động quá !
  14 Tháng 3 lúc 10:57 · Bỏ thích · 1

 11. Nặc danh says:

  Phan Thanh Van Rất hay. Một lần nữa chúc mừng ca khúc "Tiếng mẹ ru" của chị!

 12. Nặc danh says:

  Hạ Vân Hay quá chị iu ạ.;))

 13. Nặc danh says:

  Nguyễn Ngọc Dũng Sgkl tuyệt vời gì Le An Tuyen ơi , nghe mà bồi hồi xao xuyến gì ạ

 14. Nặc danh says:

  Thang Dang Ngoc Lặng rồi nghe...

 15. Nặc danh says:

  Trần Kim Lan Thật tuyệt! Chắc Mẹ vui lòng lắm!

 16. Nặc danh says:

  Bich Liên Cảm ơn gì yêu! Ko phải ai cũng biết nuôi dưỡng tâm hồn gì nhỉ? Mong gì luôn thành công với những cảm xúc sâu lắng và dịu ngọt!

 17. Nặc danh says:

  Binh Le Ở dưới kia, mẹ sẽ vui hơn em gấp 10 lần. Chị tin như vậy.
  Chúc mừng em đã hiện thực hóa được những tình cảm trân quý với MẸ , và nhận được nhiều đồng cảm của công chúng.

 18. Nặc danh says:

  Viet Ha Bui Chia sẻ cảm xúc với chị. Chúc mừng chị. Rất cám ơn chị đã mang đến cho khán giả những ca khúc ngọt ngào đằm thắm về Mẹ về Quê hương. Em sẽ nghe bài hát của chị đây!

 19. Nặc danh says:

  Dang To Hong tui thật lòng ngưỡng mộ đồng chí - thật đa tài

 20. Nặc danh says:

  Đỗ Xuân Thu Chia sẻ cùng LAT về những tâm sự trên. Chúc mừng ca khúc hay nhé.

 21. Nặc danh says:

  Tran Danh Tu Trải lòng cùa Le An Tuyen để tự hào về xứ Nghệ quê ta nghèo mà ấm áp tình người. Chúc mừng.

 22. Nặc danh says:

  Phuong Phuong Nguyen Chuc mung ban gai nhe!

 23. Nặc danh says:

  Stt trải lòng cũng rất ngọt . Tiếng mẹ ru cũng rất ngọt ... Chị ah..

 24. Nặc danh says:

  Thang Dang Ngoc Một cảm xúc khó tả. Chúc mừng em!

 25. Nặc danh says:

  Quế Thương Chị thật tuyệt vời.những ca khúc từ đáy lòng của chị đang có 1 sức lan tỏa lớn,rộng khắp đất nước Việt rồi chị a.em chúc mừng chị yêu

 26. Nặc danh says:

  Cuong Dinh Xuan chi gai minh dao nay noi tieng

 27. Nặc danh says:

  Ngọc Xuyên Trương Chúc mừng AT, tác phẩm rất hay!

 28. Nặc danh says:

  Huệ Hương Hoàng Chị yêu ơi. Ca khúc này em đã được nghe trên sân khấu rồi, cũng nghe trên mạng rồi. Nhưng lần này vtc đã thực hiện một phóng sự hoàn chỉnh để người nghe hiểu sâu sắc hơn về hoàn cảnh ra đời của bài hát, hiểu hơn về vốn quý dân ca ví dặm, hiểu hơn về tài năng và tình cảm của tác giả đối với quê hương, mẹ cha, để rồi người nghe ngay trên đất mẹ cũng được truyền cảm xúc da diết sâu lắng dến rơi nước mắt. Chị ơi. Em xúc động quá.

 29. Nặc danh says:

  Hoa Pham Chúc mừng An Tuyên nhé

 30. Nặc danh says:

  Son Pham Rất hay ...mong rằng an tuyên ngày càng cống hiến cho đời những tác phẩm hay ...những gia điệu ngọt ngào quê hương...

 31. Nặc danh says:

  Kim Mai Mỗi lần nghe TIẾNG MẸ RU cảm xúc vẫn trào dâng.Vẫn biết chất dân ca thì vẫn luôn ngập tràn trong những ca khúc cảu Le An Tuyen. Riêng với ca khúc này lại càng lắng đọng...
  Chị ơi! dòng sông đó, người mẹ thiếu thời đã trở thành nguồn xúc cảm vô tận trong sáng tác của chị rồi...Như vừa mới đây hình bóng của bác vừa đẹp vừa hát hay...vẫn còn đâu đó mặc dù lớn lên e kg còn thấy bác mà chỉ nghe qua lời kể của mẹ....

 32. Nặc danh says:

  Trần Quốc Chung Hay lắm chị tuyên ơi,em chúc mừng chị

 33. Nặc danh says:

  Ngọc Yến Huỳnh Chị chúc mừng em với ca khúc có sức hút và lan tỏa. Càng mừng hơn vì trong đời sống âm nhạc có thêm ca khúc ấm áp, ngọt ngào, day dứt... dành cho Mẹ, Mẹ của chúng ta.

 34. Nặc danh says:

  Phuong Cap Chị làm em nhớ nhà quá chị gái của em oi

 35. Nặc danh says:

  Minh Hai Chúc mừng chị An Le An Tuyen chúc chị ngày càng nhiều tác phẩm âm nhạc

 36. Nặc danh says:

  Ngọc Xuyên Trương cho anh xin bài này nhé

 37. Nặc danh says:

  Bach Kieu Anh Nghe bai hat cua di lai cang lam chau cang nho nha, nho que huong hon

 38. Nặc danh says:

  Phạm Ngọc Đăng cháu hiểu nỗi lòng của cô,và bao nhiêu tâm sự,nỗi nhớ cùng sự trải lòng cô đã gửi hết vào TIẾNG MẸ RU rồi

 39. Nặc danh says:

  Thuỷ Nguyễn Xuân Chúc mừng bạn đã cho ra đời một ca khúc thật sâu lắng, thắm đượm tình người, tình đời. Một món quà báo hiếu thật tuyệt vời!

 40. Nặc danh says:

  Hồ Thanh Tùng Con nghe đi nghe lại mà cứ chảy nước mắt thôi cô ạ:(

 41. Nặc danh says:

  Gió Phương Nam Em xin chúc mừng chị LAT và ê kíp thực hiện ca khúc này, vì đây là cảm xúc thật nên mang lại sự thành công vì đã chuyển tải tình cảm thiêng liêng của tình mẹ đến với công chúng!

 42. Nặc danh says:

  Nguyên Hùng Rất tuyệt. Chúc mừng nữ nhạc sĩ tài hoa!
  Anh luôn tự hào về em, Bờm ạ. Vì tác phẩm nào của em cũng hay cả, ít nhất là anh cảm nhận thế, kể cả những ca khúc chưa được các nhà đài chú ý như Về đây với anh, Cánh buồm đỏ, Lấp lánh mưa bay, v.v..

 43. Nặc danh says:

  Chinh Nguyen Diem Sau lang, da diet, ngot ngao...! Hay qua

 44. Nặc danh says:

  Hồ Thanh Tùng Tuyệt vời quá cô Le An Tuyen với Huyền Trang Sao Mai ạ) Yêu bài này quá

 45. Nặc danh says:

  Hanh Dung Hoang Phan em xin chuc mung chi ah,chuc chi mai mai tuoi tre va co nhieu suc khoe de cho ra tiep nhung dua con tinh than moi de chung em duoc nghe nhung ca khuc hay ma chi sang tac ah

 46. Nặc danh says:

  Phan Thịnh Sáu mươi tư tuổi nghe "MẸ RU"
  Lời ru thủa nhỏ bây giờ còn nguyên
  Đời lính bôn ba khắp miền
  Vượt bao gian khổ ,mẹ hiền bên con./.(P.T)

 47. Unknown says:

  Cô bé hàng xóm của chị thật tài năng !Cám ơn em LE AN TUYÊN,em đã cùng ca sĩ lôi chị chạy về Nơi Ấy -tuổi thơ để được ngụp lặn trong tình yêu của cha mẹ,của quê hương,trong những kỷ niệm dịu dàng tha thiết nhất,tinh khôi nhất,trắng trong nhất của một đời người !

 48. Nặc danh says:

  Mai Hoa Ngô yêu quý ! Những tháng năm tuổi thơ của chi em mình bên bờ sông Lam êm đềm với Cha Mẹ giờ đây tất cả chỉ còn là kỷ niệm .Mái nhà thân yêu của chi em mình giờ đây chỉ còn trong mơ mà thôi ...em nhớ chi rất nhiều chi à .đoc mây dòng của chi mà em chỉ muốn khóc ...
  lê an tuyên

 49. Xin chúc mừng. Tôi là người con xứ Nghệ xa quê lâu năm, rất nhớ quê hương nhưng khó về được

Leave a Reply

Chào mừng bạn đến với blog của Lê An Tuyên.
Các bạn hãy điền đầy đủ thông tin cần thiết như:
- Họ và tên
- Điện thoại
- Blog hoặc website cá nhân

để thông tin được rõ ràng và tránh nhầm lẫn.
Trân trọng cảm ơn!