Ca khúc THƯƠNG BẦN

-
nguyenhung

Hồi bé mỗi lần mùa mưa bão nước lũ từ thượng nguồn Sông Lam tràn về cửa biển (Cửa Hội – Cửa Lò) quê tôi không biết bao nhiêu là cây bần cùng hoa quả của nó trôi nổi. Những lúc ấy ra bến sông trước nhà mình nhặt lên một quả cắn vào miệng rồi nhăn mặt vứt đi, lòng thấm nghĩ "Sao quê mình không có nhiều hoa huệ, hoa hồng ...mà sinh chi cái cây xuất phát từ cái tên nghe đã đói khổ"
Cây bần kia hỡi cây bần
Lá xanh bông trắng lại gần chẳng thơm (Ca dao)Cây bần mọc trong môi trường bùn nước, có rất nhiều rễ phụ chằng chịt mọc nhô lên khỏi mặt bùn.  Cây bần có chức năng giữ đất rất tốt, gỗ làm chất đôt, rễ làm nút chai (hồi xưa còn ép vỏ làm mũ Bần còn gọi là Mũ Pháp thuộc địa). Qủa nó thì vừa chua vừa chát ...hoa nó màu trắng pha màu hồng phấn rất đep nhưng tiếc thay chẳng có mùi vị thơm nào. Nhưng hình như hương trời theo gió đã mang hình ảnh cây bần cùng với lời Me ru – những điệu hò ví dặm thủy chung ven sông Lam đã ngấm vào tâm hồn tôi:
Lẻ loi em chịu lẻ loi
Hoa tàn em cũng chịu chứ bần trôi em cũng chờ
(Ca dao)

Nghe thương thương –chi chi lạ và hình như anh Nguyễn Xuân Dũng (Bác sĩ – Giam đốc Bênh viên Đa Khoa Cửa Đông - Vinh nguyên là BS Phó giám đốc bệnh viên Quân khu 4) đã đọc đươc cảm xúc thương nhớ miền quê của người con xa xứ nên anh đã sáng tác bài thơ “Rừng bần quê tôi" thật cảm động nó đã gợi lên trong tâm hồn An Tuyên một nỗi nhớ quê da diết …bao kỷ niệm tuổi thơ những ngày sống ấm êm bên Cha mẹ ùa về …AT như thấy cả rừng bần dọc theo ven sông Lam …Phúc – Thái – Thọ xanh trong tâm thức bao người dân nơi đây và cả anh em chúng ta.

Hy vong khúc tình ca „THƯƠNG BẦN„ qua giọng ca ngọt ngào của ca sĩ Sao Mai ĐINH THÀNH LÊ - phối khí NS NGUYỄN QUANG HƯNG - An Tuyên phổ thơ của Bác sĩ đồng hương Nguyễn Xuân Dũng và với cảnh quay VIDEO clip của Hoàng Xuyên công phu, bắt mắt, hình ảnh đẹp ...những ảnh hình thật khó quên trong tâm trĩ của mình ...sẽ mang đến cho các bạn hiểu thêm về quê hương của mình. Xin chân thành cảm ơn các bạn.

Leave a Reply

Chào mừng bạn đến với blog của Lê An Tuyên.
Các bạn hãy điền đầy đủ thông tin cần thiết như:
- Họ và tên
- Điện thoại
- Blog hoặc website cá nhân

để thông tin được rõ ràng và tránh nhầm lẫn.
Trân trọng cảm ơn!